Đối mặt với dịch corona, cha mẹ nên hướng dẫn con tự bảo vệ bản thân thế nào?

Kinh nghiệm sốngThứ Ba, 04/02/2020 07:27:53 +07:00
(VTC News) -

Cha mẹ nên dạy con cách tự bảo vệ bản thân như rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách và không làm tâm lý con căng thẳng vì các thông tin dịch bệnh.

Với các bé từ tuổi nhà trẻ cho tới cấp 1, ý thức về phòng tránh dịch bệnh vẫn chưa cao, thậm chí là không có khái niệm. Vì vậy, tốt hơn hết là các bậc cha mẹ nên liên tục nhắc nhở và tạo cho con thói quen tốt trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân

Cha mẹ cần lưu ý, dạy con tự bảo vệ bản thân trước đại dịch nhưng đừng để ảnh hưởng tới tâm lý của con.

Đối mặt với dịch corona, cha mẹ nên hướng dẫn con tự bảo vệ bản thân thế nào? - 1

Với trẻ nhỏ, cha mẹ cần hướng dẫn con rửa tay bằng xà phòng và rửa tay bằng xịt rửa tay khô đúng cách.

Hướng dẫn con bằng những ví dụ cụ thể 

Đầu tiên, cha mẹ cần hướng dẫn con rửa tay đúng cách bằng xà phòng, cách sử dụng các sản phẩm rửa tay khô sau mỗi lần đi vệ sinh, tiếp xúc với các vật dụng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, thang máy… Không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

Cha mẹ nên nhắc nhở con, khi ho, hắt xì nên sử dụng khăn giấy hoặc tay áo che kín miệng. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng rồi rửa tay. Tới chỗ đông người, các con nên nhớ đeo khẩu trang. Với khẩu trang dùng 1 lần phải vứt ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi vứt khẩu trang phải nhớ rửa tay.

Tránh tạo cho con tâm lý lo lắng

Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên cho con biết những thông tin đơn giản, rõ ràng và nhắc nhở, hướng dẫn con hàng ngày những bước vệ sinh cần có trong mùa dịch như đã nêu trên.

Hãy nhấn mạnh với con rằng: Miễn là con làm theo đúng lời khuyên của bác sĩ và các bước vệ sinh trên, con sẽ khỏe mạnh và được bảo vệ khỏi virus corona. Dịch bệnh chắc chắn sẽ qua và mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Đối mặt với dịch corona, cha mẹ nên hướng dẫn con tự bảo vệ bản thân thế nào? - 2

Luôn tạo cho con cảm giác thoải mái và an toàn đó cũng là cách khiến tâm lý trẻ không bị căng thẳng khi có quá nhiều thông tin về dịch corona.

Đừng để con bị quá tải về thông tin bệnh

Bố mẹ nên nói cho các con lượng thông tin dịch bệnh phù hợp với từng độ tuổi. Đừng nên tìm kiếm, đọc rồi nhồi nhét con tất cả nội dung về dịch, số người chết, số người mắc mỗi ngày bởi làm như vậy trẻ sẽ thấy căng thẳng.

Hãy cố lọc những thông tin hữu ích, phù hợp nhất với con mình và đừng quên nhắc con giữ gìn vệ sinh cơ thể. Giữ cho con tâm lý thật thoải mái, không lo lắng, tăng cường các món ăn giàu vitamin C để con thêm kháng thể. Đó là những việc mà cha mẹ cần làm cho con khi đại dịch corona virus đang hoành hành khắp nơi.

Gia An (Sohu)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn