Đối mặt với dịch bệnh chết người có nguồn gốc động vật

(VTC News) - Trong vòng 5 năm tới, thế giới sẽ phải đối mặt với mối đe dọa bùng phát các dịch bệnh mới, mà những bệnh lây từ động vật sang người rất có thể sẽ trở thành "virus ngày tận thế”.

Dịch cúm Tây Ban Nha đã cướp đi hàng triệu sinh mạng người 

Dịch cúm Tây Ban Nha đã cướp đi hàng triệu sinh mạng người 

Chuyên gia bệnh dịch, giáo sư Oaks Ford tại Trường đại học London đã cảnh báo, các dịch bệnh trên động vật trong vòng 5 năm tới sẽ tác động tới con người và gây ra "thảm họa".


Ông cho rằng, một loại siêu cúm hoặc loại virus rất dễ lây lan có nguồn gốc từ châu Á hoặc châu Phi sẽ nhiễm sang người thông qua động vật hoang dã hoặc vật nuôi.

GS Oakes Ford cho biết: "Chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng cho sự bùng nổ dịch cúm trên toàn cầu vào khoảng năm 2017-2018."

Ông đã đưa ra chất vấn về việc chính phủ Anh chưa bao giờ thực sự quan tâm về những căn bệnh có thể cướp đi một lượng lớn mạng sống.

Ông lấy bệnh cúm Tây Ban Nha gây nên cái chết của 100 triệu người vào đầu thế kỷ 20 làm ví dụ, chỉ ra nguồn gốc của bệnh cúm lần này là một loại chim nước hoang dã.

Nếu virus dạng mới cũng theo như mô thức của "bệnh cúm Tây Ban Nha", thì căn bệnh sẽ làm cho hệ thống miễn dịch của con người xuất hiện phản ứng thái quá với "cơn bão cytokine" mà dẫn đến tử vong.

Hiện nay, mối đe dọa về các bệnh truyền từ động vật sang người là lớn chưa từng có. Loại virus gây chết người dạng mới là “virus Hạ Congo”(BASV) đã xuất hiện ở Cộng hòa dân chủ Congo, thuộc loại virus hình que mà động vật bị nhiễm còn bị thêm cả bệnh dại.

Nhà văn lịch sử tự nhiên người Mĩ Kuiman đã cảnh báo trong cuốn sách mới của mình, xu hướng bị nhiễm bệnh từ động vật chỉ có ngày càng trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Ông cho rằng, virus Ebola bùng phát ở Zaire (nay là Congo) vào năm 1976 có nguồn gốc từ loài dơi, sau đó nhiễm sang khỉ trong quá trình săn bắn, rồi lây lan ra do các thợ săn ăn thịt chúng.

Virus tái xuất hiện trong tháng vừa qua, tổng cộng có 81 ca bệnh bị nghi ngờ, 36 người đã tử vong.

Kuiman thậm chí còn cho rằng, virus HIV bệnh AIDS có nguồn gốc từ loài tinh tinh Cameroon cũng lây nhiễm sang người theo cách tương tự.

Ông khẳng định rằng, bệnh cúm còn đáng sợ hơn cả bệnh SARS năm 2003, vì thời gian ủ bệnh tương đối dài, bệnh nhân không dễ được phát hiện nên gây lây lan rộng.  

Tâm Tâm
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN