• Zalo

Đối mặt nguy cơ ngồi tù, cựu thủ hiến Catalan chạy sang Bỉ

Thế giới Thứ Ba, 31/10/2017 07:37:00 +07:00

Cựu Thủ hiến Catalan Carles Puigdemont chạy sang Bỉ, Independent dẫn lời một quan chức của Madrid cho hay.

Ông Puigdemont đang đối mặt với cáo buộc nổi loạn và có thể sẽ phải chịu bản án 30 năm tù giam sau khi chính quyền của ông tuyên bố độc lập vào ngày 27/10. Trước đó, Bộ trưởng Nhập cư Bỉ Theo Francken khẳng định thủ hiến bị phế truất của xứ Catalan có thể xin tị nạn chính trị ở nước này.

"Những người Catalan cảm thấy bị đe doạ về chính trị có thể yêu cầu tị nạn ở Bỉ, bao gồm cả Thủ hiến Puigdemont. Điều này hợp pháp 100%", ông Francken khẳng định.

spain-catalonia-puigdemont 4

  Cựu thủ hiến Catalan Carles Puigdemont.

Tuy nhiên, luật sư người Bỉ Paul Bekaert của Carles Puigdemont cho biết ông vẫn chưa quyết định có xin tị nạn ở Bỉ hay không và đang hỏi ý kiến tư vấn từ phía luật sư.

Theo truyền thông Tây Ban Nha, cùng tháo chạy với ông Puigdemont còn có một số lượng không xác định các thành viên trong chính quyền Catalan. Các lãnh đạo phe ly khai này dự kiến sẽ xuất hiện công khai để đưa ra một tuyên bố chung trong hôm nay.

Tuần trước, xứ Catalan khiến cả thế giới chấn động trước tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ngay sau tuyên bố này, chính quyền trung ương đã kích hoạt điều 155 trong Hiến pháp, thu hồi quyền tự trị và trực tiếp kiểm soát khu vực này.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều