Đổi kế hoạch tập trận, Mỹ nghi ngờ Israel?

Thế giớiThứ Bảy, 01/09/2012 02:35:00 +07:00

Lầu Năm Góc cho biết, cuộc tập trận tên lửa chung Mỹ - Israel bị dời đến mùa thu này sẽ bao gồm ít binh sĩ hơn kế hoạch ban đầu, theo hãng tin Reuters

Lầu Năm Góc ngày 31/8 cho biết một cuộc tập trận tên lửa chung Mỹ - Israel bị dời đến mùa thu này sẽ bao gồm ít binh sĩ hơn kế hoạch ban đầu, theo hãng tin Reuters. 

Tuy nhiên, cơ quan này phủ nhận thông tin quyết định trên là dấu hiệu cho thấy sự ngờ vực của Washington đối với đồng minh thân cận nhất ở khu vực Trung Đông.
Cuộc tập trận được lập kế hoạch giữa lúc truyền thông Israel bàn về khả năng chiến tranh và những thông tin rằng Thủ tướng Benjamin Netanyahu cùng Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak đang thảo luận một cuộc tấn công đơn phương vào Iran nhằm triệt tiêu các cơ sở hạt nhân của nước này. Washington đã cảnh cáo Tel Aviv không nên hành động một mình.
Mỹ có vẻ như đang nghi ngờ Israel 

“Cuộc tập trận Austere Challenge-12 (Thách thức khắc khổ-12) vẫn là cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo lớn nhất giữa hai nước chúng tôi và là một sự tăng cường đáng kể so với sự kiện trước đó vào năm 2009”, trung tá Không quân Mỹ Jack Miller, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói và cho biết thêm rằng cuộc tập trận “không thay đổi về quy mô và sẽ bao gồm những hệ thống như đã dự định”.
Tạp chí Time hôm 31/8 đưa tin khoảng 5.000 binh sĩ ban đầu được dự định sẽ tham gia Austere Challenge-12, nhưng con số này đã bị kéo giảm xuống còn 1.200-1.500 quân. 
 

Cuộc tập trận Austere Challenge-12 (Thách thức khắc khổ-12) vẫn là cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo lớn nhất giữa hai nước chúng tôi và là một sự tăng cường đáng kể so với sự kiện trước đó vào năm 2009

Jack Miller, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc

Time dẫn lời một quan chức quân đội Israel giấu tên nói rằng sự thay đổi này là dấu hiệu cho thấy sự ngờ vực của Mỹ.
Trung tá Miller khẳng định quan hệ Mỹ - Israel là vững chắc và cuộc diễn tập Austere Challenge là “một dấu hiệu hữu hình về sự tin tưởng lẫn nhau giữa chúng tôi”.
Một quan chức Mỹ giấu tên từ chối tiết lộ bao nhiêu binh sĩ Mỹ sẽ tham gia tập trận nhưng cho biết con số được loan tin là không chính xác và sự thay đổi nhỏ hơn so với cái được biểu thị.
Một quan chức Israel nói với Reuters rằng cuộc tập trận “sẽ được tổ chức với quy mô tương tự như khi nó đã được tổ chức lần cuối cùng cách đây ba năm”.
Quan chức này nói rằng quy mô của cuộc tập trận ban đầu dự định sẽ lớn hơn, nhưng cho biết thêm những thay đổi “nằm trong khuôn khổ các yêu cầu của cuộc tập trận và không có gì khác”. “Những việc này được hoạch định trong một thời gian dài và các thay đổi không phải là bất bình thường”, ông nói.
Trung tá Miller nói cuộc tập trận ban đầu dự định diễn ra vào tháng 5 năm nay nhưng hồi đầu năm giới chức Israel đã yêu cầu Mỹ dời cuộc tập trận đến cuối mùa thu.
“Khi cuộc tập trận bị dời thời điểm, Mỹ đã thông báo với Israel rằng do những hoạt động xảy ra đồng thời Mỹ sẽ huy động ít quân và thiết bị hơn so với dự định ban đầu. Israel đã lập lại đề nghị hoãn nó đến cuối mùa thu”, ông cho biết thêm.

TheoTrùng Quang/ Thanh Niên
Bình luận
vtc.vn