• Zalo

Đổi chủ nhiều lần, Công viên hồ điều hòa Nhân Chính xây mãi không xong

Bất động sảnThứ Tư, 27/06/2018 15:46:00 +07:00

Dự án khu công viên hồ điều hòa Nhân Chính là dự án được người dân Thủ đô, đặc biệt là khu vực dân cư phía Tây mong đợi trong suốt nhiều năm qua, nhưng đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành và đi vào hoạt động.

Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) chính thức được khởi công xây dựng tháng 5/2016, dự kiến công trình sẽ được xây dựng trong hơn 1 năm với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng do UBND quận Thanh Xuân làm chủ đầu tư, sẽ hoàn thành vào tháng 6 năm 2017. 

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành để đi vào hoạt động.

cong vien ho dieu hoa

 Công viên hồ điều hòa Nhân Chính hiện vẫn chưa hoàn thành.

Công viên hồ điều hòa Nhân Chính có phía Đông Nam giáp đường Lê Văn Lương; phía Tây Nam giáp đường Khuất Duy Tiến; phía Đông Bắc giáp đường Hoàng Minh Giám; phía Tây Bắc giáp đường quy hoạch, liền kề khu liên cơ thành phố.

Theo quy hoạch, tổng diện tích đất nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 18,23ha, bao gồm cả khu Trung tâm văn hóa thể thao quận Thanh Xuân và các khu đất phía trước Trung tâm.

Khu Công viên hồ điều hòa Nhân Chính được chia làm 3 khu chức năng: Khu hồ điều hòa (ký hiệu HĐH) với diện tích khoảng 80.000m2, có chức năng tiêu thoát nước cho khu vực; Khu vực công viên cây xanh cảnh quan, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí kết hợp các hoạt động thể thao ngoài trời, đường dạo (ký hiệu CX) với diện tích khoảng 52.156m2; đất hạ tầng kỹ thuật: Trạm bơm (ký hiệu HT) với diện tích khoảng 200m2.

Theo Ban quản lý Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, hiện dự án chưa thể hoàn thành do còn một số hạng mục vướng mắc về mặt bằng nên vẫn chưa hoàn thành để bàn giao đưa vào sử dụng phục vụ nhân dân.

Cụ thể, hạng mục xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ khu đất Công viên Nhân Chính nằm trong khu đất Công viên Nhân Chính được UBND thành phố chấp thuận quy mô đầu tư 05 tầng hầm. Đến ngày 16/3/2017, UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 169/TB-UBND kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung về tiến độ thực hiện bãi đỗ xe ngầm do Công ty TNHH Dịch vụ phát triển thương mại Phúc Lợi là nhà đầu tư.

Video: Cách mua nhà thông minh, tránh sập bẫy lừa

Ngày 10/8/2017, UBND quận Thanh Xuân có văn bản số 1141/UBND- BQLDA báo cáo quá trình triển khai dự án Đầu tư xây dựng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, quận Thanh Xuân và đề xuất UBND Thành phố cho phép điều chỉnh giảm quy mô đầu tư các hạng mục đã được UBND Thành phố phê duyệt nằm trong phạm vi đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm để sau này nhà đầu tư bãi đỗ xe ngầm (theo phương thức xã hội hóa) sẽ đầu tư đồng bộ.

Theo đề nghị của UBND quận Thanh Xuân, ngày 14/5/2018. UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 2060/UBND-ĐT về triển khai dự án Đầu tư xây dựng Công viên hồ điều hòa Nhân Chính, trong đó chấp thuận chủ trương cho phép UBND quận Thanh Xuân điều chỉnh giảm quy mô đầu tư một số hạng mục công trình nằm trong phạm vi diện tích đất dự kiến đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm, để thực hiện đồng bộ tiết kiệm khi đầu tư dự án bãi đỗ xe ngầm theo cơ chế xã hội hóa.

Đến nay UBND quận Thanh Xuân đang triển khai các công tác để điều chỉnh giảm quy mô đầu tư các hạng mục và triển khai các công việc tiếp theo.

Dự án công viên hồ điều Nhân Chính bị chậm tiến độ còn do nguyên nhân thứ hai là hạng mục cống hóa mương Hòa Mục đoạn qua Công viên hồ điều hòa Nhân Chính hiện vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng.

Theo quy hoạch và thiết kế được duyệt, mặt tiếp giáp mặt đường Khuất Duy Tiến, xây dựng tuyến cống ngầm, cống hóa mương Hòa Mục và xây dựng đường dạo, bồn cây để trồng hoa, cây xanh thảm cỏ.

Trong quá trình thực hiện dự án có một số hộ dân thuộc phường Nhân Chính có đơn kiến nghị về công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 từ năm 2006. Ngày 15/5/2017, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2768/QĐ-UBND về việc giao Thanh tra Thành phố thụ lý và xác minh, giải quyết đơn.

Sau khi UBND Thành phố ban hành văn bản kết luận, UBND quận Thanh Xuân sẽ chỉ đạo ban quản lý dự án đầu tư xây dựng để triển khai thi công tiếp hạng mục cống hóa mương Hòa Mục và các hạng mục đường dạo, bồn hoa, cây xanh.

Trước đây, Dự án công viên hồ điều hoa Nhân Chính được TP phê duyệt quy hoạch xây dựng thành một tổ hợp công viên giải trí có kết hợp với kinh doanh thương mại, năm 2009 được giao cho Tập đoàn Vina Megastar lập dự án và triển khai đầu tư.

Khi đó tập đoàn này dự kiến sẽ đầu tư khoảng 2.596 tỷ đồng cho dự án với các công trình ngầm vui chơi giải trí, dịch vụ thương mại kết hợp với dịch vụ công cộng trên mặt đất. Dự án được khởi động trong nhiều năm, chủ đầu tư hứa sẽ khởi công vào năm 2011 và dự kiến hoàn thành sau 3 năm xây dựng.

Tuy nhiên, đến 2013 thì ông chủ tập đoàn này dính vào lao lý, dự án đã lỡ hẹn trong rất nhiều năm. Số phận dự án công viên Nhân Chính tiếp tục được nhen nhóm khi Tập đoàn Ocean Group quan tâm đến dự án bởi ngay sát cạnh là công viên là khu đất 5ha mà tập đoàn này dự kiến xây dựng một tổ hợp nhà ở cao cấp, và đề xuất lên TP Hà Nội được đầu tư dự án này. Tuy nhiên, ông Hà Văn Thắm chủ tịch OceanGroup cuối 2014 cũng đã vướng vòng lao lý.

Sau đó, thành phố đã phải thu hồi dự án và giao lại cho UBND quận Thanh Xuân làm chủ đầu tư, và được điều chỉnh quy hoạch chỉ xây dựng một khu công viên công cộng có mức đầu tư 300 tỷ đồng.

Theo thông tin được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, Công viên hồ điều hòa Nhân Chính có phía Đông Nam giáp đường Lê Văn Lương, tuy nhiên, toàn bộ phần đất vàng trên mặt đường Lê Văn Lương theo bản đồ là thuộc công viên này, hiện đang là các showroom ô tô, xe máy.

Ai là người đã cho thuê phần đất này và liệu phần đất này có thuộc diện tích của công viên hồ điều hòa Nhân Chính hay không?

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin tới độc giả.

>>> Đọc thêm: Đang bị kê biên, chủ đầu tư dự án Happyland vẫn chuyển nhượng 'chui' gần 1.000 tỷ đồng

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !