Người đại diện bị Muangthong United kiện lên FIFA, Đặng Văn Lâm sẽ trả giá đắt?

Bóng đá Việt NamThứ Năm, 14/01/2021 12:27:00 +07:00
(VTC News) -

Đặng Văn Lâm có thể phải trả giá đắt nếu Muangthong United quyết kéo vụ lùm xùm chuyển nhượng lên FIFA.

Muangthong United không kiện Đặng Văn Lâm, nhưng thủ môn này vẫn có thể bị phạt nếu FIFA xác định anh vi phạm quy định trong việc đơn phương thanh lý hợp đồng.

Đặng Văn Lâm có được hủy hợp đồng?

Khi tuyên bố Đặng Văn Lâm đơn phương chấm dứt hợp đồng với Muangthong United, người đại diện Andrey Grushin nêu lý do rằng đội bóng Thái Lan không thực hiện đúng cam kết về vấn đề tiền nong. Do đó, thủ môn đội tuyển Việt Nam không phải bồi thường.

Quy định của FIFA quả thực cho phép điều đó xảy ra. Cụ thể, cầu thủ hoặc đội bóng có thể đơn phương hủy hợp đồng mà không phải đền bù hay chịu phạt nếu có lý do chính đáng. Việc CLB chậm trả lương từ hai tháng trở lên được coi là một lý do chính đáng.

Người đại diện bị Muangthong United kiện lên FIFA, Đặng Văn Lâm sẽ trả giá đắt? - 1

Đặng Văn Lâm đơn phương chấm dứt hợp đồng với Muangthong United.

Như vậy, vấn đề tiền bạc là mấu chốt trong mâu thuẫn giữa hai bên. Đúng là thủ môn 27 tuổi không nhận đủ lương trong khoảng vài tháng gần đây. Từ tháng 4/2020, các CLB Thai League đã thống nhất về việc cắt giảm từ 30% đến 50% lương cầu thủ, huấn luyện viên và đội ngũ nhân viên.

Đây là một biện pháp để các ứng phó với đại dịch COVID-19, nhưng các đội bóng cũng phải thỏa thuận với cầu thủ. Muangthong United khẳng định đã đạt được đồng thuận trong nội bộ về việc hoãn chi trả 30% lương mỗi tháng. Số tiền còn thiếu sẽ được thanh toán bù trong tháng 1/2021.

FIFA sẽ xác định xem việc trả chậm này có được xem là CLB nợ lương hoặc không thực hiện đúng nghĩa vụ tài chính hay không. Đây là một trong những vấn đề rắc rối xảy ra do ảnh hưởng của dịch bệnh. Rất nhiều quan niệm, định nghĩa trong bóng đá không còn phù hợp trong bối cảnh hiện tại và cần xác định lại.

Muangthong United khẳng định việc chấm dứt hợp đồng chưa có hiệu lực, khi đại diện của Đặng Văn Lâm mới gửi thông báo qua thư điện tử. Theo luật FIFA, việc đơn phương hủy hợp đồng không thể xảy ra giữa mùa giải. 

Tuy nhiên, vẫn là bối cảnh thế giới hiện nay khiến cho những khái niệm thông thường trở nên không phù hợp. Bóng đá Thái Lan tổ chức mùa giải trong một năm dương lịch, theo lịch trình chung của các giải châu Á. Dù vậy, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, mùa giải Thai League 2020 vẫn chưa kết thúc và có thể kéo dài đến giữa hoặc cuối năm 2021.

Đặng Văn Lâm có bị phạt hay không?

Muangthong United tuyên bố sẽ kiện người đại diện Andrey Grushin, chứ không phải Đặng Văn Lâm. Trong phát biểu hôm qua (13/1), giám đốc điều hành Muangthong United Ronan Ritsuwaja buộc tội ông Grushin nói sai sự thật và gây ảnh hưởng xấu tới CLB. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng cả cầu thủ có liên quan, tức Đặng Văn Lâm, cũng bị phạt nặng.

Người đại diện bị Muangthong United kiện lên FIFA, Đặng Văn Lâm sẽ trả giá đắt? - 2

Muangthong United kiện đại diện của Đặng Văn Lâm.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu FIFA vào cuộc, xác định có việc đơn phương chấm dứt hợp đồng xảy ra mà Đặng Văn Lâm và người đại diện là bên làm sai. Ông Grushin cũng tuyên bố làm đúng quy định của FIFA và sẽ không phát biểu thêm cho đến khi có phán quyết cuối cùng. 

Trong trường hợp thua kiện và bị coi là vi phạm hợp đồng, Đặng Văn Lâm sẽ bị phạt thế nào? Án phạt dành cho cầu thủ đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có lý do chính đáng là bồi thường theo điều khoản và giá trị hợp đồng.

Thậm chí, FIFA có thể cấm thi đấu từ 4 đến 6 tháng đối với cầu thủ vi phạm. Án phạt treo giò có thể được áp dụng cho cả cấp độ đội tuyển quốc gia. Do vậy, trong trường hợp xấu nhất, đội tuyển Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi rắc rối của Đặng Văn Lâm.

Tất nhiên, việc Đặng Văn Lâm bị phạt hay không sẽ phụ thuộc vào nhận định của FIFA. Nhưng, điều đáng lo ngại nhất đối với thủ môn này ở thời điểm hiện tại là rắc rối pháp lý có thể khiến anh lỡ cơ hội gia nhập những đội bóng khác. Tuyển thủ Việt Nam được cho là sẽ gia nhập Cerezo Osaka trong khi được Sporting Braga và Dynamo Moscow quan tâm.

Minh Ngọc
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !