Đồi bị cạo trọc màu xanh để phân lô, bán nền: Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vào cuộc

Bất động sảnThứ Ba, 23/11/2021 10:44:00 +07:00
(VTC News) -

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng sẽ làm việc với UBND huyện Bảo Lâm và các đơn vị liên quan về tình trạng hiến đất mở đường, phân lô của các cá nhân mà VTC News phản ánh.

Video: Từ trên cao cảnh đồi chè, cà phê ở Lâm Đồng bị băm nát phân lô, bán nền

Sáng 23/11, trả lời VTC News, đại diện UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết, 9h cùng ngày, đơn vị sẽ tiếp và làm việc với đoàn Thanh tra tỉnh Lâm Đồng liên quan đến nội dung báo chí phản ánh về việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn.

Ngoài ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm thì Thủ trưởng các đơn vị: Phòng TN&MT, Phòng KTHT, Thanh tra huyện, Chi nhánh VP ĐKĐĐ huyện cũng được mời tham gia làm việc cùng.

Đồi bị cạo trọc màu xanh để phân lô, bán nền: Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vào cuộc - 1

Đại công trình Sun Valley cạo trọc màu xanh của quả đồi 41ha.

"Chúng tôi đã giao các đơn vị dự họp chuẩn bị báo cáo liên quan đến nội dung báo chí phản ánh về việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện trong thời gian qua để báo cáo tại buổi làm việc", đại diện UBND huyện Bảo Lâm cho hay.

Bài viết "Cạo sạch màu xanh, phù phép đưa 'rừng' bê tông lên đồi 41ha ở Lâm Đồng" được VTC News đăng tải nêu tình trạng nhiều cá nhân, doanh nghiệp đổ xô về Lâm Đồng "gom" đồi trọc để phân lô, bán đất nền.

Dọc các con đường lớn nhỏ ở huyện Bảo Lâm nhan nhản những quả đồi bị cạo trọc. Không còn màu xanh, những quả đồi đang bị bắt ép khoác lên mình những lớp áo bê tông.

Điển hình là đại công trình do Công ty CP Đầu tư và Phát triển BĐS Khải Hưng (Khải Hưng Corp) làm đơn vị phát triển với tên gọi khu nghỉ dưỡng Sun Valley. Đại công trình này "ngự" trên quả đồi 41ha thuộc một phần TP Bảo Lộc và một phần huyện Bảo Lâm. Vốn được phủ xanh bởi chè và cà phê, thế nhưng Khải Hưng Corp lại tài tình "nhào nặn" quả đồi 41ha này thành khu nghỉ dưỡng Sun Valley với quy mô 1.200 nền đất để bán.

Đồi bị cạo trọc màu xanh để phân lô, bán nền: Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vào cuộc - 2

Phần đất từng trồng chè và cà phê nay được chuyển qua "trồng bê tông".

Như đại đa số công trình khác tại Lâm Đồng, khu nghỉ dưỡng Sun Valley cũng được Khải Hưng Corp áp dụng mô-típ mượn danh cá nhân "hiến đất làm đường" để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Sau đó lại "đúng quy trình" xin tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở để bán. Giá bán hiện tại đã lên tới 10 triệu đồng/m2 với các nền đất có diện tích từ 250-1.000m2. 

Theo văn bản phản hồi tới VTC News, UBND huyện Bảo Lâm khẳng định, những hiện trạng VTC News phản ánh đều được các cá nhân trình chính quyền địa phương và duyệt theo "đúng quy trình", quy định của pháp luật.

Thy Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn