Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đồi 36ha bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán: Sở TN&MT Lâm Đồng chỉ đạo 'nóng'

Bất động sản Thứ Sáu, 21/05/2021 09:20:00 +07:00
(VTC News) -

Sau phản ánh của VTC News về việc quả đồi 36ha bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán, Sở TN&MT Lâm Đồng có chỉ đạo nóng, yêu cầu UBND TP Bảo Lộc kiểm tra, xử lý.

Ngày 21/5, thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP Bảo Lộc kiểm tra các dự án phân lô, bán nền trên địa bàn sau loạt bài phản ánh của VTC News. 

Văn bản số 1303/STNMT-QLĐĐ ngày 20/5/2021 của Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng gửi UBND TP Bảo Lộc ghi rõ: “Ngày 15/5/2021, VTC News có bài viết đưa tin, phản ánh "Không cần lập dự án, quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán". Tiếp thu phản ánh, Sở TN&MT đề nghị UBND TP Bảo Lộc theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo các cơ quan liên quan tại địa phương tổ chức kiểm tra, xác minh các thông tin theo phản ánh của VTC News”.

Đồi 36ha bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán: Sở TN&MT Lâm Đồng chỉ đạo 'nóng' - 1

Văn bản của Sở TN&MT Lâm Đồng gửi UBND TP Bảo Lộc.

Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND TP Bảo Lộc kiểm tra, xử lý và báo cáo UBND tỉnh, Sở TN&MT trước ngày 28/5/2021. 

Bài viết "Không cần lập dự án, quả đồi 36ha ở Lâm Đồng bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán" được VTC News đăng tải nêu tình trạng nhiều cá nhân, doanh nghiệp đổ xô về Lâm Đồng "gom" đồi trọc để phân lô, bán đất nền. Đây chính là nguyên nhân tạo nên “cơn sốt đất” tại Lâm Đồng. 

Cụ thể, các doanh nghiệp "núp bóng" cá nhân đi gom đồi trọc, sau đó phân lô và quảng cáo như một dự án bất động sản bài bản để "thôi miên" khách hàng. 

Điển hình tại thôn 14 (xã Đam B'ri, TP Bảo Lộc), quả đồi 36ha sau khi bị máy ủi cạo trọc lập tức được lắp đặt hệ thống hạ tầng hoành tráng. Đường nội khu, đèn đường, tiện ích cây xanh... hệt như một dự án được Nhà nước phê duyệt chủ trương.

Quả đồi 36ha này được Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh (trụ sở tại TP.HCM) tự nhận là chủ đầu tư, sau đó đặt tên "Dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie" và "chạy" quảng cáo trên nhiều trang mạng.

Quảng cáo thể hiện, "dự án" được quy hoạch với tổng diện tích 36ha, gồm 1.000 nền đất phân lô có diện tích từ 200 - 500m2. Mỗi nền đều đã có thổ cư từ 200m2 trở lên, phù hợp với nhu cầu xây biệt thự, khu resort, homestay, nhà hàng, khách sạn.

Nhân viên tư vấn bán hàng tại dự án cho biết, dự án đã bán gần hết đợt 1, hiện chỉ còn 15 nền. 

Trong khi đó, trả lời PV VTC News, lãnh đạo xã Đam B'ri khẳng định, khu đất nói trên chưa được cơ quan chức năng nào cấp phép chủ trương lập dự án, không có quy hoạch chi tiết 1/500, không có đánh giá tác động môi trường.

Đáng nói, quả đồi này vẫn đứng tên cá nhân sở hữu, không hề có một văn bản nào thừa nhận Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh làm chủ đầu tư.  

Đồi 36ha bị xẻ thành 1.000 nền đất để bán: Sở TN&MT Lâm Đồng chỉ đạo 'nóng' - 2

Quả đồi 36ha được Công ty Cổ phần quản lý và vận hành Thông Minh tự nhận là chủ đầu tư, sau đó đặt tên "Dự án Làng sinh thái nghỉ dưỡng La Melodie".

Theo tìm hiểu của PV, đối với quy trình thực hiện một dự án, dự án phải được UBND cấp tỉnh phê duyệt và qua rất nhiều sở, ngành, cơ quan chức năng xem xét, tham mưu. Vì vậy, thời gian triển khai dự án mất nhiều năm mới xong thủ tục. Chưa kể, khi lập dự án thì hệ số sử dụng đất dành cho xây dựng chỉ còn khoảng 45-55%.

Trong khi đó, việc tự xin tách thửa chỉ qua chính quyền cấp xã, huyện nên thời gian nhanh và đỡ tốn kém chi phí hơn rất nhiều, hệ số đất xây dựng có thể lên tới 80%.

Việc lập lờ, quảng cáo y hệt một dự án bài bản của chủ đầu tư như trên đã tạo sự ngộ nhận cho người mua, khiến người mua lầm tưởng đây là dự án bất động sản do chính quyền chủ trương đầu tư. Đồng thời, nó gây nguy cơ thất thu ngân sách Nhà nước từ việc "né" lập dự án.     

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin