Đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng: Xác minh đơn xin miễn giảm của anh thợ điện

(VTC News) - UBND thành phố Cần Thơ nhận được đơn xin miễn giảm của anh Nguyễn Cà Rê và giao cho công an xác minh đơn xin miễn giảm cũng như hoàn cảnh khách quan của anh này.

Liên quan đến vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu đồng, trong cuộc họp giao ban báo chí tại TP Cần Thơ vào sáng 30/10, ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ cho biết, UBND thành phố đã nhận được đơn xin miễn giảm của anh Nguyễn Cà Rê.

Cũng theo ông Trung, hiện UBND thành phố đã giao cho công an TP. Cần Thơ xác minh đơn xin miễn giảm, hoàn cảnh khách quan của anh Rê để báo cáo cho UBND thành phố trước ngày 2/11.

“Ngày 29/10, UBND thành phố đã nhận được đơn xin miễn giảm của ông Nguyễn Cà Rê. Chủ tịch UBND thành phố giao cho công an TP khẩn trương xác minh đơn. Căn cứ quy định pháp luật hiện hành tính đến điều kiện hoàn cảnh khách quan của ông Rê để tham mưu cho UBND thành phố xem xét miễn, giảm tiền phạt. Đề xuất của công an phải có trước ngày 2/11/2018”, ông Trung cho biết.

Doi 100 USD phat 90 trieu dong: Xac minh don xin mien giam cua anh tho dien hinh anh 1

Ông Trần Việt Trường - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ (giữa), chủ trì buổi họp giao ban báo chí.  

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND thành phố đã giao cho công an chủ trì và phối hợp với các cơ quan có liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát quá trình xử lý công ty Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực. Làm rõ những thông tin mà dư luận quan tâm, báo cáo về Bộ công an và báo cáo về UBND TP Cần Thơ trong thời gian sớm nhất

Trước đó, như VTC News thông tin, vào lúc 11h15 ngày 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, tiệm vàng Thảo Lực, Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện, ngụ quận Ninh Kiều) với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Ngay thời điểm bắt quả tang vụ việc, cơ quan công an thi hành quyết định khám xét nhà của ông Lực. Qua khám xét, cơ quan công an tạm giữ 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo (trị giá hơn 485 triệu đồng) của ông Lực với lý do kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (Theo quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Cần Thơ).

Doi 100 USD phat 90 trieu dong: Xac minh don xin mien giam cua anh tho dien hinh anh 2

Tiệm vàng Thảo Lực. 

Ngày 4/9, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt anh Rê số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” và tịch thu tang vật là số tiền 2.260.000 đồng.

Tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt 295 triệu đồng do vi phạm các hành vi như: Mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng; đồng thời, tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo.

Ngày 12/10, ông Nguyễn Thanh Dũng – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký quyết định phê duyệt phương án xử lý tang vật.

Doi 100 USD phat 90 trieu dong: Xac minh don xin mien giam cua anh tho dien hinh anh 3

 Quyết định phê duyệt phương án xử lý tang vật.  

Theo đó, số tiền 2.260.000 đồng tịch thu từ anh Nguyễn Cà Rê sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ. Số tiền 100 USD tịch thu của Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực, quận Ninh Kiều) sẽ được nộp vào tài khoản ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước Cần Thơ.

Quyết định ghi rõ, số thu ngân sách nhà nước bằng ngoại tệ được ghi thu quỹ ngoại tệ của ngân sách nhà nước (theo nguyên tệ); đồng thời, quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá hạch toán ngoại tệ để hạch toán thu ngân sách nhà nước theo chế độ quy định.

Video: Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Trả lại tang vật, miễn tiền phạt?

Cũng theo quyết định này, tổng cộng 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo (trị giá hơn 548 triệu đồng) mà cơ quan công an tịch thu tại tiệm vàng Thảo Lực sẽ chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ. Kho bạc Nhà nước Cần Thơ có trách nhiệm quản lý và xử lý tài sản theo đúng quy định pháp luật.

UBND TP Cần Thơ giao công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính thành lập Hội đồng định giá tài sản tịch thu sung quỹ Nhà nước; phê duyệt giá trị tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; đồng thời, chuyển giao tài sản và hồ sơ có liên quan cho Kho bạc Nhà nước Cần Thơ theo đúng quy định.

Sáng 26/10, bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết đã giao cho Giám đốc NHNN Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc của ông Nguyễn Cà Rê, để tư vấn cho UBND TP. Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

THANH TIẾN
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU