Đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng: Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ lên tiếng

(VTC News) - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ lên tiếng trước việc xử phạt người dân và cửa hàng vàng vì có hành vi mua bán ngoại tệ trái phép.

Liên quan đến thông tin anh Nguyễn Cà Rê (một thợ điện, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) bị phạt 90 triệu đồng khi vào tiệm vàng đổi 100 USD lấy gần 2,3 triệu đồng tiền Việt, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, người này có thể xin miễn, giảm.

“Ông Rê có thể làm các yêu cầu sau để xin giảm nhẹ việc nộp phạt của mình. Cụ thể là đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định của Điều 77, đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định Điều 79, đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76. Theo đó, UBND TP.Cần Thơ sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật” - ông Nam nói.

Theo ông Nam, ông Rê đã có hành vi vi phạm hành chính trong việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP.

Doi 100 USD, bi phat 90 trieu dong: Pho Chu tich UBND TP Can Tho len tieng hinh anh 1

 

Ông Rê đã thừa nhận từ trước đến nay đã có 2 lần bán ngoại tệ tại tiệm vàng của Công ty Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều).

“Nghị định 96/2014/NĐ-CP không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số nghị định khác nên hành vi mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ (Công ty Thảo Lực - PV) chỉ có duy nhất một khung phạt từ 80 - 100 triệu đồng. Vì vậy, UBND Cần Thơ phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong khung mà pháp luật quy định nêu trên theo đề nghị của Công an TP. Cần Thơ”- ông Nam nói.

Trước đó, anh Nguyễn Cà Rê bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi đổi 100 USD sang tiền Việt Nam tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực), ở quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Sau đó, UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt anh Rê số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” và tịch thu tang vật là số tiền 2.260.000 đồng.

Anh Rê cho biết: "Bạn tôi tặng 100 USD. Tôi không đến ngân hàng đổi sang tiền Việt mà ra tiệm vàng. Vì không biết nơi đổi tiền không được phép mua bán ngoại tệ mà bị xử phạt đến 90 triệu đồng. Mức phạt này cao quá trong khi thu nhập từ công việc sửa điện của tôi chỉ hơn 3 triệu/tháng”.

Tiệm vàng Thảo Lực bị lực lượng chức năng xử phạt tổng cộng 295 triệu đồng do vi phạm các hành vi như: mua bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng. Đồng thời, tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng tại tiệm vàng này.

THANH TIẾN
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU