Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri Cần Thơ

(VTC News) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, trong vụ đổi 100 USD vừa qua, lỗi không phải ở Luật mà do Nghị định 96 còn những điểm bất hợp lý và đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước soạn thảo để trình Chính phủ sửa đổi nghị định này.

Sáng 26/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu, chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV tại Trung tâm dịch vụ việc làm, Sở LĐTBXH TP Cần Thơ.

Doi 100 USD bi phat 90 trieu dong: Chu tich Quoc hoi tra loi cu tri Can Tho hinh anh 1

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử chi.

Buổi tiếp xúc đã ghi nhận 11 ý kiến của các cử tri về những vấn đề liên quan đến BHYT, chính sách dành cho người có công cách mạng, sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội…

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Thế Đạt (phường An Phú) nhắc lại câu chuyện “đổi 100 đô la Mỹ bị phạt 90 triệu đồng” gây xôn xao dư luận thời gian qua.

“Qua vụ việc này, tôi nghĩ, nội dung của luật chưa rõ ràng, chưa sát với những tình huống đặt ra trong cuộc sống. Phải làm sao để luật khi ban hành mà nội dung của nó phải phù hợp cuộc sống, để mọi người nhận thức được đúng và đầy đủ nhất, khi thực thi tạo sự đồng thuận và hiệu quả cao nhất trong dân”, cử chi Đạt nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ý kiến đóng góp của cử tri, và bày tỏ sự đồng tình ý kiến cho rằng, luật khi ban hành phải đồng bộ và chặt chẽ. Luật đi sau cuộc sống, cuộc sống thì luôn phát sinh những vấn đề rất đa dạng, nên phải có sự điều chỉnh cho phù hợp. Trong vụ đổi 100 USD vừa qua, lỗi không phải ở Luật mà do Nghị định 96 còn những điểm bất hợp lý.

“Người dân không biết nơi nào được cấp phép thu đổi ngoại tệ. Họ chỉ muốn đổi 100 USD để lấy tiền xài. Qua câu chuyện đã cho thấy việc áp dụng quy định một cách cứng nhắc. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã được yêu cầu soạn thảo để trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 96.

Việc phạt 90 triệu đồng là áp dụng theo Nghị định 96, nhưng Nghị định này chưa sát với thực tiễn, chưa phản ánh đúng bản chất câu chuyện. Việc đổi 100 USD hoàn toàn khác so với chuyện kinh doanh, mua bán hàng trăm nghìn USD”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

>>> Đọc thêm: Chủ tịch Quốc hội: 'Cái gì chưa đúng, chưa hợp lý thì phải sửa cho dân nhờ'

Thủ tướng: Không để tái diễn vụ Con Cưng hay phạt tiền 90 triệu đồng khi đổi 100 USD

Thủ tướng: Không để tái diễn vụ Con Cưng hay phạt tiền 90 triệu đồng khi đổi 100 USD

Đó là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi nói về việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường.
Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Trả lại kim cương và đá quý cho tiệm vàng

Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Trả lại kim cương và đá quý cho tiệm vàng

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu trả lại kim cương, đá quý và miễn xử phạt 70 triệu đồng đối với chủ tiệm vàng Thảo Lực.
THANH TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU