• Zalo

Độc quyền, Microsoft bị phạt 15.000 tỷ đồng

Kinh tế Thứ Năm, 07/03/2013 11:45:00 +07:00

(VTC News) - Ủy ban châu Âu đã quyết định phạt Microsoft 561 triệu Euro (15.000 tỷ đồng) do tiếp tục vi phạm luật chống độc quyền với Windows 8.

(VTC News) - Ủy ban châu Âu đã quyết định phạt Microsoft 561 triệu Euro (15.000 tỷ đồng) sau khi gã khổng lồ này tiếp tục vi phạm luật chống độc quyền với Windows 8.

Với lý do Microsoft "từ chối cho người dùng quyền tự do chọn trình duyệt web", ủy ban châu Âu đã đưa ra mức xử phạt 561 triệu Euro với Microsoft.

  Phó chủ tịch ủy ban châu Âu Joaquin Almunia tuyên bố mức phạt hơn nửa tỷ Euro với Microsoft.
Phó chủ tịch Ủy ban, ông Joaquin Almunia cho biết: "Năm 2009, Microsoft đã hứa sẽ ngưng việc dùng Internet Explorer làm trình duyệt mặc định trên hệ điều hành Windows."

"Tuy nhiên Microsoft làm ngơ lời hứa và cho ra Windows 8 với Internet Explorer tiếp tục ở vị trí mặc định. Sự vi phạm trắng trợn này là không thể chấp nhận được, và phải bị xử phạt thích đáng".

Internet Explorer được cài mặc định ở tất cả thiết bị của Microsoft, từ máy bàn Windows đến tablet Surface. 
Từ trước đến nay, luật chống độc quyền khắt khe ở châu Âu đã khiến Microsoft gặp rất nhiều rắc rối. Microsoft đã phải trả tổng cộng 2,2 tỷ Euro vì đã lợi dụng sự thống trị của Windows và cài Internet Explorer mặc định, khiến hàng triệu người dùng không biết đến sự tồn tại của các trình duyệt khác như Google Chrome hay Mozilla Firefox.

Ủy ban châu Âu cũng hy vọng đây sẽ là bài học cho các "ông lớn" khác đang nhăm nhe thống lĩnh thị trường như Google.

"Châu Âu là một sân chơi công bằng và sẽ tuyệt đối không có chỗ cho những trò chơi xấu", ông Joaquin phát biểu trong phiên ra quyết định xử phạt Microsoft.

Từ sau khi Microsoft bị "dính" luật chống độc quyền, trình duyệt Internet Explorer đã mất hơn nửa thị phần, xuống chỉ còn 24% so với Google Chrome 35% và Mozilla Firefox 29%.

Minh Hà

Bạn có cảm nghĩ gì về "Độc quyền, Microsoft bị phạt 15.000 tỷ đồng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin