Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Đọc giải đề môn Sử ở Hà Nội: Hai đối tượng bị bắt khai gì?

Giáo dục Thứ Bảy, 04/07/2015 01:16:00 +07:00

Hai đối tượng đọc giải bài môn Sử tại Hà Nội đã phải khai nhận toàn bộ hành vi trước cơ quan chức năng.

(VTC News) - Sáng 4/7, hai đối tượng đọc giải bài môn Sử tại Hà Nội đã phải khai nhận toàn bộ hành vi trước cơ quan chức năng.

Sáng 4/7, công an quận Cầu Giấy (Hà Nội)  phát hiện và bắt giữ một nhóm đối tượng đang có dấu hiệu giải và đọc bài gửi vào trong phòng thi ở Hà Nội.

Tại cơ quan điều tra C. và L. khai nhận đã thực hiện hành vi giúp thí sinh P.D.L (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) làm bài thi môn Sử bằng cách gọi điện cho thí sinh bằng điện thoại Iphone. 

Riêng đối tượng C. khai nhận đã 2 lần vào thứ 5 và thứ 7 ( ngày 2 và ngày 4/7/2015) thực hiện hành vi gian lận này.

Qua xác minh, cơ quan công an xác định L.T.T.L hiện là sinh viên lớp K58, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội. Quê quán xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đối tượng L. khai nhận từ lúc hơn 7h đã có mặt tại quán cà phê Gấu cùng đối tượng C. (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), hiện đang là bảo vệ của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam để chuẩn bị cho việc giải đề môn Sử.

Qua lời khai của C, thí sinh nhận sự trợ giúp là P.D.L (Sinh năm 1995, quê Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) số báo danh KQH 008347, phòng thi 0062  tại cụm thi số 3, Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương.

Trả lời phỏng vấn PV VTC News, ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định giáo dục- Bộ GD-ĐT- cho biết Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia đã nhận được thông tin về việc một nhóm người có dấu hiệu giải bài để đọc lời giải bài môn lịch sử vào phòng thi cho thí sinh đang dự thi môn lịch sử sáng 4/7.

Theo ông Trinh, ngay khi nhận được thông tin, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đã lập tức liên hệ với các cụm thi, đặc biệt là các cụm thi gần khu vực các đối tượng giải bài, yêu cầu các hội đồng thi, điểm thi tăng cường giám sát công tác coi thi, ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận, nhận lời giải từ bên ngoài qua các thiết bị thu - phát di động thông minh.

Ông Trinh cho biết, trong Kỳ thi THPT quốc gia, từ môn thi đầu tiên cho đến nay, các hội đồng thi luôn nhắc nhở các cán bộ coi thi đặc biệt chú ý thí sinh có thể sử dụng các thiết bị thu, phát tinh vi để gian lận trong thi cử. Đặc biệt, sáng nay thi môn xã hội, công tác này càng được tăng cường hơn.

Cơ quan công an phát hiện nhóm đối tượng đọc bài tại quán cà phê 

Hiện tại công an đã vào cuộc, đang theo dõi bằng các biện pháp kỹ thuật, lấy lời khai của các đối tượng thực hiện hành vi “tiếp tay” cho gian lận

Trong khi đó, tại cụm thi trường ĐH sư phạm Hà Nội, cụm thi đang  nghi ngờ có thí sinh nhận lời giải từ nhóm giải đề thi Lịch sử bên ngoài, thầy Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch hội đồng coi thi cho biết cụm chỉ còn 4 điểm thi có thí sinh thi môn Lịch sử, số lượng thí sinh không nhiều nên dễ dàng kiểm soát. Lãnh đạo hội đồng coi thi sáng nay đã tăng cường kiểm soát tiêu cực.

Cơ quan công an tiến hành lập biên bản và lấy lời khai. 

Tuy nhiên ông Minh từ chối trao đổi về thông tin liên quan tới nhóm giải đề thi lịch sử vì “sự việc đang điều tra, nên để công an vào cuộc làm rõ”. Tới thời điểm 11 giờ, ông Minh cho biết các điểm thi chưa báo số liệu đầy đủ nhưng thông tin có được tới lúc này mới chỉ có 1 thí sinh bị đình chỉ thi do mang tài liệu vào phòng thi.

VTC News tiếp tục cập nhật...


Minh Chiến- Việt Linh- Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin