Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Đọc giải đề môn Sử ở Hà Nội: Có dấu hiệu sẽ xử lý hình sự

(VTC News) – Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đang bám sát thông tin vụ hai đối tượng đọc bài giải vào trường thi, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ xử lý hình sự.

Sáng 4/7, công an quận Cầu Giấy (Hà Nội)  phát hiện và bắt giữ một nhóm đối tượng đang có dấu hiệu giải và đọc bài gửi vào trong phòng thi ở Hà Nội.
Cơ quan công an tiến hành lập biên bản và lấy lời khai.  

Cơ quan công an tiến hành lập biên bản và lấy lời khai.  

Tại cơ quan điều tra C. và L. khai nhận đã thực hiện hành vi giúp thí sinh P.D.L (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) làm bài thi môn Sử bằng cách gọi điện cho thí sinh bằng điện thoại Iphone. Riêng đối tượng C. khai nhận đã 2 lần vào thứ 5 và thứ 7 ( ngày 2 và ngày 4/7/2015) thực hiện hành vi gian lận này.

Nhiều ý kiến băn khoăn việc phát hiện tiêu cực do công an phát hiện chứ không  phải hội đồng thi.  “Vậy truy cứu trách nhiệm hội đồng  thi và điểm thi như nào?”, một phóng viên đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trả lời câu hỏi này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục khẳng định sau khi nhận thông tin phản ánh có việc giải đề từ ngoài vào, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia đã chỉ đạo cụm thi Học viện Kỹ thuật quân sự và trường ĐH Sư phạm Hà Nội cầu tăng cường công tác thanh tra ở khu vực đó để phát hiện xem có sự việc gì khác không.

“Hiện nay chưa nhận được văn bản chính thức từ cơ quan điều tra.  Chúng tôi đang bám sát thông tin, sau khi có kết luận sẽ xử lý theo quy chế, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ xử lý hình sự”, ông Trinh khẳng định.
 ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) 

ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) 

Một số thí sinh cho biết vẫn xảy ra hiện tượng nhìn bài và chép bài của nhau và tình trạng mất trật tự diễn ra ở nhiều cụm thi địa phương.

Trả lời về những ý kiến phản ánh, ông Mai Văn Trinh cho rằng một kỳ thi nghiêm túc được đánh giá trên nhiều phương diện từ hình thức đến nội dung đến kết quả thi.

Về hình thức, những sự lộn xộn “phao” rải trắng trường thi ở các kỳ thi trước đây không còn xuất hiện ở kỳ thi này.

“Việc lộn xộn “phao” trắng ở Thanh Hóa không phải ở trong trường thi mà ở ngoài trường thi, đây không phải là hình ảnh đẹp. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa tăng cường, giám sát thực hiện tốt hơn việc này.  Các buổi sau đã không có hiện tượng này xảy ra. Qua phản ánh của báo chí thì các điểm in ấn phao thi đã giảm hẳn”, ông Trinh nói.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng điều này chứng tỏ các hội đồng thi đã làm nghiêm quy chế thi, vi phạm là xử lý kỷ luật.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN