Độc đáo xe lăn điều khiển bằng cử chỉ đầu của học sinh Bắc Ninh

Thị trườngThứ Bảy, 10/06/2017 00:49:00 +07:00

Chiếc xe lăn điều khiển bằng nhận dạng cử chỉ đầu là dự án đến từ các em học sinh cấp ba của tỉnh Bắc Ninh, đã xuất sắc giành giải nhất cuộc thi khoa học Kỹ thuật Quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2017.

anh001

Các em học sinh chạy thử nghiệm xe lăn điều khiển bằng nhận dạng cử chỉ đầu 

Tác giả của dự án là hai em Thân Hoàng Gia Huy và Vũ Nhật Hào, hiện đang học lớp 12 trường THPT Hàn Thuyên, Bắc Ninh, hoạt động dưới sự hướng dẫn của thạc sĩ vật lý Ngô Quang Tiến.

Theo em Huy, “Xe lăn điều khiển bằng nhận dạng cử chỉ của đầu” được phát triển dựa trên ý tưởng “Xe lăn đa hướng dành cho người khuyết tật” đã giành được giải thưởng trước đó.

Chiếc xe sử dụng 4 bánh dạng Mecanum, một dạng bánh xe đa hướng được tạo thành bởi những con lăn nhỏ với trục xoay được lắp nghiêng 45 độ so với trục xoay chính.

Ngoài các các chức năng cơ bản như tiến, lùi, xoay 360 độ tại chỗ, khung xe đảm bảo độ cứng, vững, luôn hoạt động tốt, …, xe còn có thêm ưu điểm vượt trội như có thể điều khiển bằng đầu đi đa hướng dựa vào chiếc mũ bảo hiểm gắn cảm biến góc nghiêng.

Với điểm vượt trội này, người bị bại liệt vẫn có thể điều khiển xe lăn theo ý muốn, không phải sử dụng đến chân tay. Tốc độ tối đa của xe 4km/h, ắc quy hoạt động liên tục từ 4 đến 5 giờ, có hệ thống phanh điện tự hãm, tải trọng (người trên xe) tối đa 120 kg…

Video: Bà giáo 83 tuổi mở lớp học 'không ngày ra trường'

Đặc biệt, xe có thể lao dốc 15 độ, có nút SOS (báo động) khi cần gọi điện cho người thân, tự động gọi điện cho người thân khi xe gặp sự cố…

Được biết, Bộ GD-ĐT đã nhận định sản phẩm này có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào sự phát triển của ngành tự động hóa và ngành y tế nói chung. Từ mô hình nghiên cứu ban đầu có thể gợi mở, phát triển thành mô hình thực tế để áp dụng rộng rãi trong đời sống.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !