• Zalo

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/11/2020 17:23:00 +07:00
(VTC News) -

Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom từ ngày 6 - 25/11, trưng bày 117 tác phẩm đa dạng và độc đáo.

Để chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước ASEAN và Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức “Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 – Việt Nam 2020".

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 1

Loạt tranh được trưng bày tại triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN.

Cuộc thi và triển lãm là dịp để họa sĩ Việt Nam và họa sĩ từ các nước ASEAN giao lưu, trao đổi, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật đồ họa ở khu vực. Đồng thời, các tác phẩm được trưng bày tại đây cũng giúp giới thiệu văn hóa, đất nước, con người các quốc gia trong cộng đồng ASEAN tới người xem.

Ông Mã Thế Anh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Trưởng Ban Tổ chức Triển lãm Tranh đồ họa các nước ASEAN lần 3 nhận định, cuộc thi và triển lãm là dịp để họa sĩ Việt Nam và các nước ASEAN giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm mới trong sáng tác, giới thiệu tác phẩm về đất nước, con người mỗi nước cùng những vấn đề mà các nước ASEAN quan tâm.

Triển lãm là cơ hội để công chúng Việt Nam tiếp xúc và thưởng thức những tác phẩm đồ họa chọn lọc của các nước ASEAN. Đây cũng là dịp để Việt Nam khẳng định vị thế của mình trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng.

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 2

Tác phẩm "Sức mạnh của đoàn kết" do họa sĩ Virgilio Aviado người Philippines thực hiện.

Cuộc thi đã nhận được 345 tác phẩm của 182 tác giả từ 10 quốc gia thành viên ASEAN. Trong đó, Hội đồng nghệ thuật gồm các nhà chuyên môn về nghệ thuật đồ họa của Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản đã lựa chọn 117 tác phẩm của 84 tác giả để trưng bày tại triển lãm. 

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 3

3 tác phẩm đoạt giải nhất từ các họa sĩ Thái Lan, các bức tranh lần lượt từ trái qua phải là "Không trọng lực", "Roly poly", "Mất mát".

Trong số tác phẩm được chọn, 11 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải thưởng gồm 1 giải Nhất (tác phẩm của họa sĩ Thái Lan), 2 giải Nhì (tác phẩm của các họa sĩ Thái Lan và Việt Nam), 3 giải Ba (tác phẩm của các họa sĩ Philippines, Thái Lan và Việt Nam) cùng 5 giải Khuyến Khích. Các giải thường là sự tôn vinh thành quả lao động nghệ thuật của các nghệ sĩ ASEAN.

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 4

Một bó hoa chúc mừng được đặt dưới các tác phẩm đạt giải khuyến khích của họa sĩ người Việt Trần Hương Mai.

Những tác phẩm được chọn trong triển lãm là những sáng tác nghệ thuật trong khoảng thời gian từ 2017 đến nay. Những tác phẩm này có chủ đề về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước và những vấn đề của cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ.

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 5

Tác phẩm "gia đình" của họa sĩ người Myanmar Maung Oo.

Đây đều là những tác phẩm nghệ thuật với nội dung phong phú, đa dạng về hình thức, kỹ thuật thể hiện với nhiều phương pháp của nghệ thuật tranh in két hợp với kỹ thuật và chất liệu thể hiện đa dạng.

Thông qua những sáng tác của mình, các nghệ sĩ ASEAN mong muốn mang lại sự mới mẻ, thú vị cho từng tác phẩm, kích thích thị giác của người xem để giúp họ hiểu được hàm ý, nội dung của tác phẩm.

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 6

Bức tranh "thế kỷ 22" của tác giả Mayek Prayitno người Indonesia.

Cụ thể, các thể loại tranh in góp mặt tại cuộc triển lãm gồm: tranh in nổi (khắc gỗ, khắc cao su, khắc bìa và các kỹ thuật in nổi khác); tranh in lõm (khắc kim loại, khắc mica, khắc trên phim, khắc lõm cảm quang); tranh in phẳng (in đá, litho trên kim loại, litho trên gỗ); tranh in xuyên (in lưới, in trổ khuôn); tranh in độc bản (collagraph); tranh in các kỹ thuật khác: cyanotype (blue print), gumprint, tranh in kỹ thuật số; tranh in đa chiều (sắp đặt tranh in, book art tranh in, tranh in nhiều lớp).

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 7

Tác phẩm "Sự tích loài người" của họa sĩ Việt Nam Vũ Bạch Liên.

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 8

Họa sĩ Vũ Bạch Liên có phương pháp thể hiện ý tưởng độc đáo, "sự tích loài người" là một mô hình giấy được dựng rất kỳ công.

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 9

Tác phẩm "Phía sau những con cá" của họa sĩ Indonesia Adi Sundoro.

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 10

Tác phẩm đạt giải Ba là bức "Ông nội" của họa sĩ Việt Nam Phạm Khắc Quang.

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 11

"Nhân quả, trách nhiệm và hành động" của họa sĩ người Việt Lê Thị Thu Hương.

Độc đáo triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN - 12

Tác phẩm "Đàn ông, đàn bà - con người" của họa sĩ Philippines Victoria Aband được khắc nổi.

Trần Trang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp