• Zalo

Độc đáo sáng chế hệ thống chống trộm vườn cây trái

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 10/05/2018 11:20:00 +07:00

Anh Đặng Văn Lợi (Thị xã Long Khánh, Đồng Nai) là người sáng chế ra hệ thống báo động chống trộm giúp bảo vệ vườn cây rất hữu ích.

"Thời gian gần đây thường xảy ra tình trạng cứ đến mùa thu hoạch nông sản thì lại bị kẻ xấu hoành hành suốt ngày đêm, phá hoại và trộm trái cây. Các nhà vườn thường hay bị mất trộm trái cây vào ban đêm, nhất là sầu riêng, mít, bưởi... vì giá những loại quả này khá cao. Có nhà vườn đã bị mất trộm cả tạ trái cây trong một đêm, thậm chí chúng còn phá hoại vườn cây trái khiến bà con rất bức xúc" - anh Lợi chia sẻ.

Ý tưởng làm sản phẩm này xuất phát từ chính nỗi bức xúc của gia đình anh vì là nạn nhân của bọn trộm. 

14-52-28_4

 

Để chế tạo hệ thống báo động chống trộm vườn rẫy thì cần một số vật liệu, thiết bị như dây điện có cáp (tùy theo chiều dài vườn rẫy), dây điện 1,5mm (5m), dây cước không giãn (tùy theo chiều dài vườn rẫy), dây kẽm (5m), ống nhựa Þ34 (dài 10cm), còi hú (công suất 20W), bóng đèn (công suất 7W), bi sắt…

Anh Lợi khẳng định: “Để tạo hệ thống thiết bị báo động chống trộm vườn rẫy này rất đơn giản, chỉ cần nhìn qua bản vẽ và nghe hướng dẫn sơ qua các bước thực hiện thì ai cũng có thể làm được”.

Nguyên lý vận hành là sau khi lắp đặt hệ thống báo động chống trộm vào vị trí thích hợp ở vườn rẫy, chỉ cần một nguồn điện AC 220V hoặc nguồn điện DC 12V ở khu vực vườn rẫy chưa có điện lưới (nếu cấp nguồn này thì đổi lại các thiết bị còi hú và bóng đèn cho phù hợp).

Lúc này, trong hệ thống đã có nguồn điện nhưng các thiết bị còi hú và đèn không hoạt động vì lõi nhựa ở ống nhựa Þ34 đã làm cho mạch hở nên dòng điện không đi qua được. Khi đối tượng đi vào khu vực của chủ vườn cài cắm và chạm phải sợi dây cước của hệ thống thì lập tức còi sẽ hú to và bóng đèn tự bật sáng lên khiến đối tượng hoảng loạn bỏ chạy.

Ưu điểm của hệ thống báo động chống trộm là đáp ứng được yêu cầu của bà con nông dân, rất dễ làm và dễ lắp đặt, không gây nguy hiểm cho người sử dụng và đối tượng trộm cắp; hạn chế được báo động giả như các thiết bị báo động hồng ngoại; đáp ứng theo ý của nhà vườn. Đặc biệt, chi phí thấp, chỉ cần tận dụng các thiết bị có sẵn trong vườn rẫy như ống nhựa, dây điện thoại và một số thiết bị rất dễ mua trên thị trường.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều