Độc đáo máy gieo hạt chân không tự động “6 trong 1”

Sản phẩmThứ Ba, 20/06/2017 16:45:00 +07:00

Chiếc máy này là sản phẩm sáng tạo của anh nông dân Nguyễn Hồng Chương, 42 tuổi đến từ xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng, có thể kiêm 6 chức năng khác nhau.

anh1

Chiếc máy gieo hạt chân không tự động “6 trong 1” của anh Nguyễn Hồng Chương 

Anh Chương cho hay, trước kia anh từng làm máy nông nghiệp ứng dụng các công việc này nhưng những máy trước kia đều là riêng lẻ cho từng công việc nên rất cồng kềnh và lại tốn kém tiền của cho người sử dụng. Xuất phát từ suy nghĩ làm sao để người nông dân có chiếc máy gọn nhẹ lại nhiều công năng, nay anh đã cho ra đời chiếc máy này.

Máy gieo hạt chân không tự động của anh Chương được thiết kế tích hợp 6 chức năng như: đóng đất vào khay ươm; sàng lọc đất, rác; tạo lỗ trên khay ươm; gieo hạt; lấp hạt và xếp khay ươm tự động.

Anh Chương cho biết, bộ phận đầu tiên của máy gieo hạt tích hợp “6 trong 1” là vùng đựng khay ươm, có thể chứa 20 khay mỗi lần hoạt động. Xuyên suốt chiều dài chiếc máy là một băng dẫn để đưa các khay ươm di chuyển tới từng bộ phận trong các công đoạn ươm gieo hạt giống.

Khi máy hoạt động, khay ươm được chuyển qua bộ phận sàng, lọc đất, rác và đổ đất vào các lỗ ươm trên khay. Tiếp đó, các khay ươm này lại được chuyển tới bộ phận có chức năng tạo lỗ và đưa sang vùng gieo hạt. Đặc biệt, chiếc máy vẫn có thể gieo những hạt giống cỡ nhỏ hơn bình thường một cách chính xác vào những khay ươm.

Video: Nông dân Khánh Hòa chế máy cuộn rơm chạy đa địa hình khiến nhiều người thán phục

Được biết, máy gieo hạt chân không 6 trong 1 tự động của anh Nguyễn Hồng Chương hoạt động mỗi giờ đạt năng suất từ 330 - 350 khay (bằng khoảng 16 lao động dùng phương pháp thủ công). Anh Chương cho biết, có thể tăng hoặc tốc độ ổn định của loại máy này tùy theo người muốn sử dụng.

Hiện cơ sở của anh Chương đã xuất bán được 8 chiếc máy 6 trong 1 với giá 88 triệu đồng/chiếc tại các địa phương như: Quảng Nam, Đà Nẵng, Đắk Nông và Bình Thuận và được nhiều nhà vườn sử dụng, mang lại hiệu quả gấp 10 lần so với lao động thủ công…

Lệ Chi

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn