• Zalo

Độc đáo lễ hội có phát nhang miễn phí ở Bình Dương

Thời sự Thứ Ba, 19/02/2019 17:15:00 +07:00

Lễ hội Chùa Bà diễn ra vào rằm tháng giêng trở thành nét văn hóa độc đáo của tỉnh Bình Dương khi tất cả các dịch vụ liên quan đều được miễn phí, trong đó có hoạt động phát nhang cho khách.

Hằng năm, vào dịp rằm tháng giêng, hàng trăm nghìn khách thập phương lại đổ về TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) để tham dự lễ hội Chùa Bà.

Từ nhiều năm nay, ban tổ chức lễ hội đã thực hiện rất nhiều dịch vụ miễn phí cho du khách như: Vá xe, xe ôm, giữ xe, wifi, đồ ăn thức uống, khăn lạnh,…

Hầu hết các hoạt động miễn phí đều được các cơ quan chức năng, đoàn viên, thanh niên địa phương tự nguyện thực hiện, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân đến với lễ hội Chùa Bà. Đây được xem là một nét văn hoá đẹp, nghĩa tình và văn minh ở Bình Dương.

15

Hoạt động phát nhang miễn phí trở thành nét độc đáo của Lễ hội Chùa Bà ở Bình Dương. 

Ngoài các dịch vụ miễn phí đã diễn ra từ các năm trước, trong lễ hội rằm tháng giêng năm nay, tại Chùa Bà còn xuất hiện một dịch vụ miễn phí mới là phát nhang cho khách thập phương.

Theo ban tổ chức lễ hội, tại khu vực Chùa Bà được bố trí 2 điểm phát nhang, nhánh cây thần tài miễn phí cho người đi lễ ở 2 đầu đường Nguyễn Du dẫn vào chùa Bà.

“Mỗi du khách chỉ được phát 6 cây nhang nhỏ khi vào viếng Chùa Bà. Trong đó 3 cây nhang thắp ngoài lư hương ở sân, 3 cây thắp trong chánh điện. Khách tuyệt đối không được dùng nhang lớn, đèn cầy nhằm ngăn ngừa cháy nổ trong khu vực Chùa.

11

Khách thập phương thắp hương tại Chùa Bà. 

Đặc biệt, lư đồng dùng để đốt vàng mã cũng tạm thời không được sử dụng cho đến khi hết lễ hội. Vì vậy du khách cũng không được mang nhang, vàng mã vào Miếu Bà, nếu cố tình mang vào sẽ bị tịch thu,”, đại diện ban tổ chức cho biết.

Theo ông Trần Vĩnh An, Phó Thường trực Ban Trị sự Chùa Bà, các năm trước, người dân có thói quen đốt nhiều nhang. Tuy nhiên, ban tổ chức nhận thấy tình trạng lãng phí do nhang đèn mùa lễ hội là rất lớn. Bên cạnh đó, việc khách hành hương đốt nhiều nhang còn gây ô nhiễm, ngột ngạt, không bảo đảm an toàn cho du khách, nhất là vào những ngày cao điểm.

“Để tránh việc lãng phí và tạo điều kiện thuận lợi cho khách, đồng thời không bị làm phiền vì những người mời chào mua nhang như những nơi khác, năm nay ban tổ chức quyết định tổ chức phát nhang miễn phí”, ông An cho biết.

4 3

 Công nhân vệ sinh dọn dẹp khu vực tổ chức lễ hội.

Không chỉ có các dịch vụ miễn phí, ban tổ chức cũng bố trí lực lượng công nhân vệ sinh để dọn dẹp sạch sẽ khu vực xung quanh Chùa Bà.

“Tôi đã đi lễ hội nhiều nơi nhưng đây là lần đầu tiên thấy việc phát nhang miễn phí cho du khách. Không chỉ vậy, lực lượng tình nguyện và ban tổ chức cũng rất ân cần với người dân.

Tôi hy vọng các lễ hội ở nơi khác cũng sẽ học hỏi tỉnh Bình Dương để xây dựng nét văn hóa chùa chiền đẹp hơn, tránh được tình trạng mua thần bán thánh, chèo kéo như báo chí phản ánh thời gian qua”, anh Lê Xuân Đào (ngụ Diễn Châu, Nghệ An) chia sẻ.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều