Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Độc đáo lễ hội 'bắt chồng' giữa Hà Nội

Video Thứ Sáu, 21/02/2014 11:22:00 +07:00

Lễ vật bắt chồng gồm: Một con gà, trầu cau, thuốc lá, rượu cần, nhẫn bạc và lễ tặng gia đình nhà trai gồm: 10 dây cườm, 10 lá khăn và một số lễ vật phục vụ chăn nuôi, sản xuất.

Chiều 17/2, tại làng III, làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) lần đầu tiên tái hiện lễ hội bắt chồng của người dân tộc Chu Ru.


Tại khu nhà chung của 54 dân tộc anh em, người dân tộc Chu Ru (Lâm Đồng) đã tái hiện lại lễ hỏi và lễ cưới hay còn gọi là lễ bắt chồng - nét văn hóa độc đáo của dân tộc mình. Điểm độc đáo của lễ hội này là sau khi kết thúc, du khách có thể uống rượu cần và tham gia hát hò, nhảy múa cùng hai bên gia đình. 

Cô Ma Bio, 56 tuổi, dân tộc Chu Ru, Lâm Đồng, một trong số những người tham gia tái diễn lễ hội bắt chồng cho biết, theo phong tục của người Chu Ru, sau khi trai gái tìm hiểu nhau sẽ về thuyết phục hai bên gia đình. Khi gia đình 2 bên đồng ý, lễ hội bắt chồng sẽ được diễn ra. Trước khi bắt chồng, cô gái được gia đình mình đưa đến nhà trai ở 7 ngày, ở đây cô gái phải làm những công việc phụ giúp gia đình nhà chồng như: Nấu cơm, cắt cỏ, lấy củi… Sáng ngày thứ 8, gia đình nhà gái sẽ mang lễ vật sang đón con gái và con rể về.

Lễ vật bắt chồng gồm: Một con gà, trầu cau, thuốc lá, rượu cần, nhẫn bạc và lễ tặng gia đình nhà trai gồm: 10 dây cườm, 10 lá khăn và một số lễ vật phục vụ chăn nuôi, sản xuất.

Sau lễ cúng tổ tiên nhà trai, hai bên hát đối đáp, rồi cùng nhau ăn uống, nhảy múa cả ngày, cả đêm, đến sáng hôm sau nhà gái mới đưa con gái và con dể về nhà và tư đây coi như người một nhà.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin