Độc đáo hoà nhạc dân tộc tại hang Đầu Gỗ

(VTC News) - Trong khuôn khổ festival Âm nhạc mới Á - Âu, một buổi hoà nhạc dân tộc độc đáo đã được diễn ra tại hang Đầu Gỗ, vịnh Hạ Long.

Nằm trong quần thể di tích thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, hang Đầu Gỗ đã hình thành được hai triệu năm. Ngoài việc là một di tích tuyệt đẹp, một kỳ quan thiên nhiên,
hang Đầu Gỗ hiện còn trở thành một nhà hát độc nhất vô nhị trên toàn thế giới.
               

 

Một sân khấu bằng gỗ đủ cho 40 diễn viên có thể cùng diễn tấu được dựng trong lòng hang với sức chứa khoảng 200 người xem. Trong không gian thiên nhiên, được tô điểm thêm bằng ánh sáng của nến, các nghệ sỹ trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã mang đến cho du khách và bạn bè quốc tế những màn trình diễn ấn tượng trong buổi hoà nhạc dân tộc.

Không sử dụng bất kỳ kỹ thuật, âm thanh điện tử nào, chỉ có âm thanh mộc từ các nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn tam thập lục, đàn tỳ bà, sáo, kèn, trống... vang vọng trong lòng hang.

Các tiết mục Bản cổ nhạc cung đình Huế Lưu thuỷ Kim tiền, màn độc tấu nhạc cụ hơi ba miền Bắc - Trung - Nam Non sông một dải, hát văn Chân quê, song tấu Pí Lè Sức sống và tam tấu trống Ngẫu hứng nhịp chèo... lần lượt được các nghệ sĩ NSƯT Hùng Việt, NSƯT Xuân Bắc, Hằng Nga, Thuý Hằng, Hải Nam... trình diễn.

Chỉ gói gọn trong 30 phút với 5 tiết mục nhưng với tính chất 'độc nhất vô nhị', các màn trình diễn đã gây được ấn tượng đặc biệt với các nhạc sĩ quốc tế.


Nhạc sỹ Geir Johnson đến từ Nauy cho biết: 'Thật tuyệt vời, tôi chưa từng được nghe buổi trình diễn âm nhạc nào độc đáo như thế. Âm thanh sống động, tự nhiên kết hợp với độ vang hoàn hảo của hang động, cùng nhạc cụ dân tộc của Việt Nam rất đặc sắc'.

Cũng rất thích thú khi được xem buổi hoà nhạc, nhạc sỹ Morten Poulsen đến từ Đan Mạch chia: 'Tôi đặc biệt ấn tượng với màn hợp tấu trống. Việt Nam có một nơi quá tuyệt vời, một hang động tự nhiên mang đến đầy đủ cung bậc âm thanh. Tôi muốn được trở lại Việt Nam một lần nữa và đến đây để nghe hoà nhạc'.


Được biết, ý tưởng tổ chức hoà nhạc dân tộc trong hang Đầu Gỗ là của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Festival Âm nhạc mới Á – Âu. Đây là một điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của festival nhằm giới thiệu cho bạn bè quốc tế một kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam và các nhạc cụ dân tộc với âm sắc độc đáo.

Nhạc sỹ Đức Trịnh – Phó Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam, tổng đạo diễn chương trình hoà nhạc dân tộc tại hang Đầu Gỗ cho biết: 'Đây là một dấu mốc lịch sử với hang Đầu Gỗ bởi lần đầu tiên, nó được giới thiệu tới đông đảo công chúng và quan khách quốc tế với tư cách là một nhà hát thiên nhiên. Những tiết mục được trình diễn trong chương trình cũng đều mang đậm dấu ấn dân tộc với những nhạc cụ truyền thống'.


Sau chương trình tại hang Đầu Gỗ, Festival Âm nhạc mới Á – Âu tiếp tục diễn ra chương trình Giai điệu bạn bè tại Cung văn hóa Việt – Nhật, Hạ Long, Quảng Ninh và lễ bế mạc vào ngày 12/10/2014 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Thiên An

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN