Độc chất lá ngón ngâm rượu giết chết người đàn ông

(VTC News) - Kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngâm rễ và lá rừng làm một người uống thiệt mạng 10 ngày trước, cho thấy có độc chất của lá ngón.

Thông tin từ Chi cục An toàn Thực phẩm Nghệ An, kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngâm lá và rễ cây rừng mà hai người ở huyện Quỳ Châu bị ngộ độc, trong đó một người mất mạng sau khi uống vào, đã xác định được nguyên nhân gây chết người.

Kết quả cho thấy trong rượu này có hoạt chất Koumine - là hoạt chất có trong cây lá ngón. Trong trường hợp này, rất có thể khi người dân hái lá cây về ngâm rượu đã hái nhầm lá cây ngón.

Doc chat la ngon ngam ruou giet chet nguoi dan ong hinh anh 1

 Chai rượu và số rễ cây gây ngộ độc mà cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: Nguyễn Hải/ VnExpress)

Chi cục An toàn Thực phẩm đề nghị các ban ngành liên quan tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm đến người dân. Người dân tuyệt đối không sử dụng các bộ phận của cây lá ngón hoặc các loại cây không rõ nguồn gốc để ngâm rượu uống hoặc dưới các hình thức để tránh vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Ngày 8/7 anh Vi Văn Dần 32 tuổi (Quỳ Châu, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng toàn thân thâm tím, huyết áp không thể đo, tim ngừng đập, đồng tử hai bên giãn. Bác sĩ phải thực hiện ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, 30 phút bác sĩ kết luận bệnh nhân đã qua đời trước khi đến bệnh viện.

Một người khác là anh Vi Văn Sơn 33 tuổi, hàng xóm của anh Dần là người cùng anh Dần uống rượu, cũng nhập viện trong tình trạng chóng mặt, đau đầu, kích thích vật vã. Sau khi sơ cứu, bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên cấp cứu, hiện đã qua nguy kịch.

Gia đình cho biết tối 8/7 anh Dần mời anh Sơn qua nhà ăn cơm uống rượu ngâm rễ cây rừng. 40 phút sau khi uống rượu, hai người bắt đầu thấy chóng mặt, đau đầu, rồi lịm dần.

Doc chat la ngon ngam ruou giet chet nguoi dan ong hinh anh 2

Anh Vi Văn Sơn được cấp cứu trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc rượu. 

Các bác sỹ tại Bệnh viện Quỳ Châu cho biết, nguyên nhân ban đầu khiến hai người bị ngộ độc là do uống rượu ngâm rễ cây rừng.

Được biết, trước đó 3 ngày, anh Dần và vợ lên rừng hái măng và tranh thủ lấy rễ cây rừng về ngâm rượu để uống.

Lá ngón được gọi với nhiều tên như: Câu vẫn, Hoàng đằng, Đoạn trường thảo, Cỏ ngón, Hồ mạn trường, Hồ mạn đằng, Thuốc rút ruột,… Lá ngón thuộc họ mã tiền, có tên khoa học là Gelsemium elegans Benth.

Trong lá ngón có chứa một chất kịch độc có thể giết người trong "nháy mắt". Loại độc tố trong lá ngón là hoạt chất alkaloid.

Đây là một loại độc tố nguy hiểm. Loại độc trong lá ngón ngấm rất nhanh chỉ mất 5 – 30 phút qua đường tiêu hóa, thời gian gây chết người trung bình của độc lá ngón trong vòng từ 1 - 7 tiếng.

Theo nghiên cứu về lá ngón được nhóm nghiên cứu tại khoa Sinh, Đại học Đà Lạt, chỉ cần ngắt lá, bẻ cành, để chất nhựa độc dính vào tay rồi vô tình tiếp xúc với đồ ăn, vết thương hở, lập tức các độc tính sẽ gây ra triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn dẫn đến chết rất nhanh do ngừng hô hấp.

Khi giã lá ngón thành nước, chỉ cần 10g lá kết hợp với 10 ml nước cho chuột uống 3 giọt nước này thì sau 9 phút chuột chết vì co giật. Còn với con người chỉ cần ăn ba lá hoặc một lá với một chút rượu sẽ mất mạng nhanh chóng.

Chất độc Alkaloid có trong lá ngón là hợp chất hữu cơ có chứa dị vòng nitơ, có tính bazơ, thường gặp ở trong nhiều loài thực vật và đôi khi còn tìm thấy trong một vài loài động vật.

Đặc biệt, alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là đối với hệ thần kinh. Một lượng nhỏ alkaloid là chất độc gây chết người.

>>> Đọc thêm: Người nhạy cảm với vị đắng dễ bị ung thư

Thu Nguyên
Bình luận