Đọc bài này, bạn sẽ sợ ăn bánh mỳ

(VTC News) – Bánh mỳ là đồ ăn sáng phổ biến tại Việt Nam nhưng đọc những thông tin này, bạn sẽ sợ ăn bánh mỳ.

Bánh mỳ trắng, loại bánh mỳ phổ biến ở Việt Nam thường không có chất dinh dưỡng ngoại trừ giàu carbohydrate. Thậm chí, bánh mỳ còn không cung cấp lượng chất xơ cao.

Bánh mỳ trắng được chế biến đơn giản, được ăn một cách nhanh chóng nhưng không cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Nhiều cơ sở sử dụng bột nở không rõ nguồn gốc xuất xứ nên có thể chứa kim lại trong đó để sản xuất bánh mỳ.

Nhiều cơ sở sử dụng bột nở không rõ nguồn gốc xuất xứ nên có thể chứa kim lại trong đó để sản xuất bánh mỳ.


Theo thông tin từ Medicalnewstoday, carbohydrates trong cơ thể được ví như nhiên liệu cho xe hơi. Nếu không có nhiên liệu, chiếc xe sẽ không đi xa.

Nếu có nhiên liệu chất lượng cao, chiếc xe sẽ chạy hiệu quả hơn. Tuy nhiên, carbohydrate trong bánh mỳ trắng, bánh mỳ tinh giống như nhiên liệu giá rẻ.

Chúng được tiêu hóa rất nhanh và có thể cung cấp cho bạn một sự đột biến nhanh chóng của năng lượng, nhưng bạn lại cảm thấy đói, háo nước, và rồi đói nhanh hơn.

Lý do được đưa ra là carbohydrate trong bánh mỳ trắng làm tăng vọt đường huyết ngay sau khi ăn nhưng không có chất dinh dưỡng hoặc đệm xơ để giúp giữ cho cơ thể khỏe. Chế độ ăn nhiều carbohydrate ‘rẻ tiền’ này có thể dẫn đến tăng cân và làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và các bệnh mãn tính lối sống liên quan khác.

Thông tin trên kênh VOV giao thông cho hay, bánh mỳ thường được cho chất phụ gia tạo độ nở và độ xốp cho bánh là bột nở. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, một số cơ sở sản xuất sử dụng phụ gia bánh mỳ không rõ nguồn gốc xuất xứ, không được bảo quản, thời hạn sử dụng có thể không còn nên gây hại cho sức khỏe cơ thể.

Các phụ gia này có thể làm tổn thương dạ dày, ngộ độc cả hệ thống thiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ.

PGS TS Nguyễn Thị Bay, Trưởng cơ sở 3 bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết thêm, ăn quá nhiều bột nở chắc chắn sẽ gây hại sức khỏe, ảnh hưởng tiêu hóa trong cơ thể do gây chuyển hóa lệch giữa chất béo và đường.
Nếu mua bột nở không đủ tiêu chuẩn sẽ chứa nhiều muối, acid, thậm chí cả kim loại.

Nếu mua bột nở không đủ tiêu chuẩn sẽ chứa nhiều muối, acid, thậm chí cả kim loại.


Theo tờ Vnreview,  bánh mỳ có thành phần bột nở (Baking powder), trong thành phần có khoảng 1/4 là baking soda, kết hợp với một hoặc nhiều loại muối acid và một phần tinh bột ngô.

Ngoài ra, baking powder có chứa cả hai loại acid phản ứng nhanh và phản ứng chậm.
Baking powder có giá rẻ tương đương baking soda, nếu cơ sở biến mua loại tốt, tinh khiết tại các địa chỉ uy tín, chất lượng bánh mỳ phần nào được đảm bảo.

Mặc dù được đánh giá là khá an toàn, sử dụng các chất gây nở vẫn có một số nguy cơ nhất định, đặc biệt đúng nếu người bệnh đang sử dụng một số loại thuốc kê đơn hoặc đang trong một số tình trạng bệnh lý nhất định. Cũng giống như muối ăn, dùng vừa phải sẽ an toàn nhất.

Tác hại nếu có của baking soda và baking powder nằm ở các thành phần kim loại và acid của chúng, như natri, kali, nhôm, acid citric, acid tartaric....

Nếu sử dụng các loại baking powder không tinh khiết, lẫn tạp chất sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Hàm lượng natri quá cao trong máu cũng gây tăng huyết áp. Tương tự, lượng kali (potassium) trong máu quá cao cũng dẫn tới rối loạn nhịp tim. Nếu dùng các baking powder có sử dụng các muối acid có nhôm (aluminum), sẽ gây độc khi dùng lâu dài, ngăn cản sự hấp thu các vitamin nhóm B.

Như vậy, trong bánh mỳ trắng chứa nhiều muối, carbonhydrate làm tăng cân. Và theo một nghiên cứu, những người  ăn nhiều bánh mỳ trắng sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim so với những người ăn ít các loại thực phẩm này.


P.V

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa