Đoạt giải Kovalevskaia: Nữ PGS muốn gì?

(VTC News) - PGS.TS Bạch Khánh Hòa vừa nhận giải thưởng Kovalevskaia.

» Nữ GS Việt lọt top 50 nhà khoa học quyến rũ thế giới
» Lộ diện những bộ trưởng, giáo sư dùng bằng cấp giả
» Giáo sư, tiến sĩ được kéo dài thời gian giảng dạy

Phó   Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc   trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2012 cho PGS.TS Bạch Khánh Hòa (giữa)

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2012 cho PGS.TS Bạch Khánh Hòa (giữa)


Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2012 cho 1 cá nhân và 1 tập thể. Đó là PGS.TS Bạch Khánh Hòa, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và tập thể nữ Trung tâm sinh học thực nghiệm, Viện Ứng dụng công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tại lễ trao giải, PGS.TS Bạch Khánh Hòa chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và xúc động vì là cá nhân nữ duy nhất được nhận giải thưởng thưởng Kovalevskaia năm 2012. Tôi hy vọng, với công trình nghiên cứu của mình sẽ góp phần xoa dịu nỗi đau cho những nạn nhân cũng như gia đình có người thân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin”

Tốt nghiệp đại học Y Hà nội năm 1978, PGS.TS Bạch Khánh Hòa
được phân công về công tác tại khoa Huyết học – Truyền máu, bệnh viện Bạch mai, nay là viện Huyết học – Truyền máu trung ương.

Bên cạnh nhiệm vụ thực hiện một số xét nghiệm phục vụ cho chẩn đoán, chị cùng đồng nghiệp tiến hành nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên khoa sâu Miễn dịch Huyết học.

Đó là Rối loạn di truyền tế bào ở cựu chiến binh chiến trường B và con cái họ, nghiên cứu về thai dị tật và những hậu quả do chiến tranh hóa học để lại sau chiến tranh chống Mỹ ở những cựu chiến binh có thời gian chiến đấu ở chiến trường B.

Tiếp theo đó, các chị đã tiến hành nghiên cứu sản xuất bộ sinh phẩm định lượng α phetoprotein để phát hiệnrất sớm hiện tượng bất thường của thai.

Năm 2001 được Giải 3, giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam. Cũng năm 2001, chị tiếp tục được tham gia nghiên cứu đề tài cấp nhà nước về ”Nghiên cứu các biến đổi về di truyền, miễn dịch, sinh hóa, huyết học và tồn lưu Dioxin trên các đối tượng bị phơi nhiễm có nguy cơ cao”. Kết quả nghiên cứu đã góp phần minh chứng hậu quả của chất Dioxin của Mỹ gây ra cho người Việt nam.

PGS Bạch Khánh Hòa đã vệ thành công năm 1990 luận án phó tiến sỹ với đề tài “Góp phần tìm hiểu hệ kháng nguyên bạch cầu ở Việt nam, kỹ thuật phát hiện và ứng dụng”.

Năm 1991, chị tham gia lựa chọn người cho và người nhận thận để tiến hành thành công ca ghép tạng đầu tiên ở Việt nam. Thành công này chị được nhận Bằng khen của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam 1992.

Từ đó đến nay, chị thường xuyên tham gia hỗ trợ ỏ một số bệnh viện như BV Việt đức, BV Bạch mai, BV Nhi trung ương, BV 19-8 (Bộ Công An) để triển khai công tác ghép thận, gan và đặc biệt là ghép tủy đồng loại ở những ca đầu tiên và phương pháp điều trị này đã mang lại kết quả rất tốt cho bệnh nhân.

Bên cạnh những công việc đó, chị cũng tiến hành nghiên cứu về kháng nguyên khác như kháng nguyên hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu đoạn trung tính nhằm hỗ trợ cho công tác điều trị ngày càng hiệu quả cao hơn.

Nghiên cứu và ứng dụng những kỹ thuật mới trong sàng lọc các bệnh lây qua đường truyền máu (HIV, HCV, HBV, Giang mai, sốt rét ) nhằm mục đích có máu sạch để phục vụ cho điều trị. Bên cạnh đó, kết hợp với Tổ chức y tế thế giới thực hiện chương trình ngoại kiểm, sản xuất những bộ panel virus viêm gan B, viêm gan C phục vụ cho công tác ngoại kiểm của các ngân hàng máu trên cả nước.

Công tác phòng chống HIV cũng là một lĩnh vực rất quan trọng trong công tác An toàn truyền máu. Liên tục tham gia hoạt động phòng chống HIV/AIDS từ 1987 đến nay trong chuyên ngành Truyền máu. với nhiệm vụ là thư ký của tiểu ban.

 Nhiệm vụ chính là đào tạo và hướng dẫn cho các tỉnh về nhân sự, phương tiện và khả năng thực hiện kỹ thuật. Được nhận bằng khen của Thủ tướng 2010.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN