Doanh thu tài chính tạm giải nguy cho Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí
  • Zalo

Doanh thu tài chính tạm giải nguy cho Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí

Kinh tế Chủ Nhật, 14/10/2018 17:13:00 +07:00

Doanh thu giảm, lợi nhuận gộp giảm nhưng nhờ doanh thu tài chính khởi sắc, CTCP Thương mại Dầu khí (Petechim) đã giảm lỗ 29% so với kỳ trước.

CTCP Thương mại Dầu khí (Petechim) vừa công bố báo cáo tài chính mẹ quý 3/2018 với 24 tỷ đồng doanh thu, tương ứng giảm 20,7%.

petechim

  Petechim lỗ gần 890 triệu đồng trong quý 3/2018. (Ảnh: Petechim)

Trừ giá vốn hàng bán, lợi nhuận gộp Petechim thu về là hơn 2,1 tỷ đồng, giảm 40%.

Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp của Petechim trong khoảng thời gian trên lần lượt là gần 1,4 tỷ đồng và 2,6 tỷ đồng.

Trong quý này, Petechim dù vẫn lỗ gần 890 triệu đồng nhưng so với khoản lỗ 1,25 tỷ cùng kỳ năm trước thì đã giảm đáng kể.

Nguyên nhân đến từ những thay đổi tích cực trong các hoạt động liên quan đến tài chính. Cụ thể, doanh thu hoạt động tài chính tăng lên hơn 1,3 tỷ đồng, nhờ khoản cổ tức và lợi nhuận được chia gần 503 triệu đồng.

Chi phí tài chính trong kỳ cũng giảm còn 407 triệu từ 2,05 tỷ đồng nhờ hoạt động cắt giảm nợ vay.

Tại thời điểm 30/9, Petechim có tổng tài sản gần 311,4 tỷ đồng. Hơn 2/3 số đó là tài sản ngắn hạn với giá trị hơn 213.1 tỷ đồng.

Vốn chủ sở hữu hơn 216 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 235 tỷ đồng của đầu năm.

Trước đó, tại báo cáo tài chính bán niên 2018, Petechim nhận loạt ý kiến ngoại trừ của kiểm toán về việc trích lập dự phòng.

Theo đó, kiểm toán đưa ý kiến rằng mục các khoản phải thu ngắn hạn của Petrechim trên bảng cân đối kế toán giữa niên độ là 63 tỷ đồng.

Theo thuyết minh thì Petechim chưa trích lập đầy đủ dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi theo quy định. Nếu trích lập đầy đủ thì khoản mục này sẽ giảm 14 tỷ đồng. Theo đó, chi phí quản lý doanh nghiệp và lỗ ròng của công ty sẽ tăng thêm tương ứng.

Khoản mục đầu tư tài chính ngắn hạn của công ty tính tại thời điểm 30/6 là 39,5 tỷ đồng. Theo như phần thuyết minh, Petechim chưa trích lập đầy đủ dự phòng giảm giá đầu tư tài chính ngắn hạn. Nếu trích lập đầy đủ, khoản mục đầu tư tài chính ngắn hạn của công ty sẽ giảm 1,3 tỷ đồng. Khiến chi phí tài chính và lỗ ròng tăng lên 1.3 tỷ đồng.

Video: Cận cảnh máy bay tiếp nhiên liệu trên trời

Tương tự đối với khoản mục đầu tư tài chính dài hạn, phía kiểm toán cho rằng nếu thực hiện trích lập đầy đủ giảm giá đầu tư tài chính dài hạn thì chi phí tài chính và lỗ ròng của công ty cũng sẽ tăng thêm 1,1 tỷ đồng, cùng với đó là khoản mục đầu tư tài chính dài hạn giảm 1,1 tỷ đồng.

Trường hợp trích lập đầy đủ các khoản dự phòng trên, Petechim sẽ lỗ nặng thêm khoảng 16 tỷ đồng.

Hoàng Hưng
Bạn có cảm nghĩ gì về "Doanh thu tài chính tạm giải nguy cho Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin