Doanh thu ngàn tỷ, TH True Milk vẫn nợ chục tỷ đồng tiền thuế

(VTC News) – Luôn khoe doanh thu ngàn tỷ nhưng công ty sữa TH True Milk vẫn lại gây bất ngờ khi nợ chục tỷ đồng tiền thuế.

Doanh thu ngàn tỷ nhưng vẫn... đuối sức

TH True Milk là một trong những doanh nghiệp được chú ý nhiều. TH True Milk nổi tiếng vì dám mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại nuôi bò rộng hàng trăm ngàn ha ở Nghệ An. Nhưng điều khiến TH True Milk phủ đầy mặt báo chính là những phát ngôn gây sốc của bà Thái Hương, bà chủ của TH True Milk.

Bà Thái Hương tuyên bố TH True Milk “không đối thủ” và sẽ là số 1 ở thị trường Việt Nam. Thậm chí, bà Thái Hương còn tuyên bố sẽ đưa TH True Milk ra thế giới để trở thành “Một  niềm tự hào”. TH True Milk tự hào vì có bà chủ liên tục lọt vào danh sách những nữ doanh nhân quyền lực, tự hào vì công ty có doanh thu khủng.

Doanh thu thuần của TH True Milk năm 2011 và 2012 lần lượt đạt 1.000 tỷ đồng và 2.000 tỷ đồng. Sau khi doanh thu tăng gấp đôi theo năm, TH True Milk rất tự tin và xây dựng kế hoạch kinh doanh có nhiều bứt phá. Cụ thể, công ty đặt mục tiêu doanh thu cho 2015 là 15.000 tỷ đồng và 2017 là 23.000 tỷ đồng.

              Có doanh thu ngàn tỷ nhưng TH True Milk vẫn nợ thuế chục tỷ 

Có doanh thu ngàn tỷ nhưng TH True Milk vẫn nợ thuế chục tỷ 

Tuy nhiên, thực tế kinh doanh cho thấy kế hoạch mà TH True Milk đặt ra khá... viển vông. Có lẽ nhận ra điều này nên TH True Milk sớm thay đổi mục tiêu. Theo đó, doanh thu dự kiến năm 2015 giảm xuống còn 6.000 tỷ đồng. Và kế hoạch doanh thu 23.000 tỷ đồng được rời từ năm 2017 sang 2020.

Sang năm 2020, với 23.000 tỷ, doanh thu của TH True Milk sẽ chiếm trên 50% thị phần sữa tươi, cùng với đàn bò trên 200.000 con và hệ thống các cụm trang trại trải rộng khắp cả nước. Hiện tại, TH true MILK đang bắt đầu triển khai xây dựng trang trại ở Thanh Hóa, tới đây là Lâm Đồng (đã có giấy chứng nhận đầu tư) và Đắc Lắk.

Hơn một lần TH True Milk không thực hiện được kế hoạch lớn lao của mình vì thế không ai dám chắc mục tiêu doanh thu 23.000 tỷ trong năm 2020 có thể trở thành hiện thực hay không. Năm 2015, công ty đuối sức khi theo đuổi mục tiêu doanh thu ban đầu là 15.000 tỷ đồng.

Không chỉ đuối sức với ngay bản thân mình, TH True Milk còn đuối sức với đối thủ lớn nhất. Đó là Vinamilk. Doanh thu năm 2014 của TH True Milk đạt khoảng 4.000 tỷ đồng nhưng với Vinamilk, chỉ trong quý 1/2015, công ty đã đạt doanh thu cao gấp đôi con số này.

Nợ thuế chục tỷ đồng

Đuối sức so với cả bản thân và đối thủ nên không dưới 1 lần TH True Milk chưa hoàn thành kế hoạch doanh thu táo bạo. Vì thế, không ai dám chắc về lợi nhuận mà công ty có thể đạt được. Kết quả là dòng tiền của công ty có thể không quá dồi dào dù đạt doanh thu ngàn tỷ.

Thế nên, việc TH True Milk bị tố nợ thuế có thể gây bất ngờ với nhiều người nhưng nếu xét kĩ càng thì đây không phải điều qúa khó hiểu.

Ngày 15/7, Cục Hải quan Nghệ An đã gửi đến Công ty Cổ phần sữa TH công văn về việc áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu nếu sau 5 ngày kể từ ngày ký mà Công ty không hoàn thành nộp tiền thuế nhập khẩu thì sẽ bị cưỡng chế từ ngày 20/7/2015.

Phía TH True Milk cũng cho biết công ty sẽ phải nộp 15,7 tỷ đồng tiền thuế trước ngày 1/7/2015. Số tiền trên mới chậm 15 ngày và công ty cũng đã gửi công văn đề nghị Cục Hải Quan Nghệ An cho công ty được nộp thuế trên thành 3 lần. Tuy nhiên, công ty vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Nguyên nhân là do lãnh đạo... đi công tác nước ngoài, không có người ký chi tiền.

Tuy nhiên, ngay sau khi bị “bêu tên” trên báo, TH True Milk nhanh chóng “sửa sai”. Trao đổi với Báo Hải quan, đại diện lãnh đạo Cục Hải quan Nghệ An cho biết, sáng 17/7,  TH True Milk đã thực hiện xong nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Do vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, Cục Hải quan Nghệ An đã ra thông báo giải tỏa cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan đối với TH True Milk.

Thanh Hà (Tổng hợp)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN