• Zalo

Doanh số yếu kém và nhiều tai tiếng, Ford khai tử Fiesta tại Việt Nam

Ôtô - Xe máy Thứ Ba, 18/12/2018 14:35:00 +07:00

Theo một thông báo không chính thức, kể từ tháng 12/2018, Ford ngừng sản xuất dòng sedan hạng B - Fiesta tại Việt Nam, những chiếc xe cuối cùng đang được bán ra thị trường.

Đại diện Ford Việt Nam cũng xác nhận ngừng sản xuất mẫu xe này tại Việt Nam. Đơn vị này cho biết, việc ngừng sản xuất Fiesta là chủ trương chung trong khu vực. Hiện tại, hãng chưa có kế hoạch tiếp theo đối với dòng sản phẩm này. Các mẫu xe cuối cùng vẫn sẽ được hưởng các chính sách bán hàng như cũ. 

Mẫu Ford Fiesta được giới thiệu tại Việt Nam năm 2011, với tham vọng cạnh tranh với Toyota Vios ở phân khúc hạng B. Vào thời gian đầu ra mắt, Fiesta đã có một vài thành công nhất định. Tuy nhiên, thời gian gần đây, doanh số của mẫu xe này tụt dốc không phanh đã dẫn tới cái kết không vui của Ford.

1_125108

Ford Fiesta bị khai tử tại Việt Nam.  

Cụ thể, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, trong năm 2017, tổng doanh số của Ford Fiesta đạt 504 chiếc, trung bình mỗi tháng bán được 42 chiếc. Đây là mẫu xe có doanh số thấp nhất của Ford trong năm 2017 và cũng là một trong những mẫu xe có doanh số thấp nhất của thị trường ô tô Việt Nam.

Sang năm 2018, do một số quy định của Nghị định 116, dòng xe nhập khẩu không thể đưa về Việt Nam kinh doanh, tưởng chừng các mẫu xe lắp ráp trong nước như Fiesta sẽ có một bước nhảy thăng hoa, giống như các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B như Toyota Vios hay Honda City. 

Song, sự thật khá phũ phàng khi doanh số Fiesta trong năm 2018 còn thảm hại hơn năm ngoái với 395 chiếc được bán ra trong 11 tháng, trung bình, mỗi tháng Fiesta bán được 36 chiếc.

Chưa dừng lại tại đó, vận đen của Fiesta tiếp tục kéo dài trong năm 2018 khi đối mặt với hàng loạt "scandal". Cụ thể, trong năm 2018, không ít khách hàng tại Việt Nam gặp vấn đề với hộp số PowerShift trên xe Fiesta. Một số khách hàng đã kiện Ford ra tòa vì lỗi trên.

Ford Việt Nam không chính thức triệu hồi với lỗi hộp số PowerShift, mà thực hiện các biện pháp khắc phục như thay thế vật liệu mới nhất cho các xe trang bị hộp số PowerShift, gia hạn bảo hành với các hạng mục gồm ly hợp, gioăng trục sơ cấp và nâng cấp phần mềm điều khiển hộp số.

fordfiestast

Fiesta có doanh số thấp trước khi khai tử. (Ảnh: Ford) 

Không chỉ ở Việt Nam, rất nhiều khách hàng trên thế giới đã nhận trái đắng với lỗi hộp số PowerShift trên xe Fiesta. Đơn cử, gần 7.000 khách hàng tại Mỹ cũng kiện Ford vì lỗi hộp số PowerShift trên Ford Fiesta và Focus sản xuất từ năm 2011 đến 2016. Tại Thái Lan, cũng có tổng cộng 421 chủ xe đâm đơn kiện Ford Thái Lan vì lỗi liên quan đến hộp số PowerShift.

Đến cuối năm 2018, Ford Việt Nam tiếp tục có một đợt triệu hồi xe khác liên quan tới lỗi khóa cửa. Theo đó, 6.318 chiếc Ford Fiesta sản xuất tại Việt Nam từ 2/11/2010 đến 15/11/2013 vì lỗi ở bộ phận khóa cửa.

Theo thông báo của Ford Việt Nam tới khách hàng, lỗi xảy ra khi lò xo khóa ngậm cửa xe có thể bị gãy, khiến cửa xe không chốt được. Trong một số tình huống nhất định, cửa có thể bị bung chốt khóa trong khi xe đang vận hành.

Về lỗi khóa cửa, đại diện Ford Việt Nam cho biết hãng cũng như Ford toàn cầu chưa ghi nhận trường hợp nào bung cửa khi xe đang chạy. Giải thích rõ hơn, đại diện Ford Việt Nam chia sẻ, dù đã xảy ra lỗi gãy lò xo, nhưng khi đóng, cửa xe vẫn được khóa ở nấc 1 thay vì khóa hoàn toàn 2 nấc, qua đó vẫn giữ chắc cửa khi xe di chuyển.

Ngoài ra, khi xảy ra hiện tượng hỏng khóa, đèn cảnh báo hở cửa và chuông cảnh báo hở cửa cũng được kích hoạt, đồng thời người sử dụng xe cũng dễ dàng phát hiện, nên chưa xảy ra trường hợp nghiêm trọng nào.

Mặc dù chưa có tai nạn đáng tiếc xảy ra, song bỏ ra nửa tỷ để mua một chiếc xe "lỗi chồng lỗi" đã khiến khách hàng chán nản. Trước khi bị khải tử, Ford Fiesta có 3 phiên bản tại Việt Nam, giá bán từ 560 - 616 triệu đồng.

Video: 76 khách hàng kiện Ford vì lỗi nguy hiểm

 

Việt Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin