• Zalo

Tỷ phú nào đang giàu nhất châu Á?

Doanh nhân Thứ Ba, 24/03/2020 06:32:48 +07:00

(VTC News) - Theo Forbes, tính đến ngày 23/3, người giàu nhất châu Á đang là Ma Huateng - Chủ tịch Tencent Holdings (Trung Quốc) - với khối tài sản tương đương 39,9 tỷ USD.

Kể từ năm 2018, ông chủ tập đoàn Reliance Industries - tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani đã soán ngôi người giàu nhất Châu Á của Jack Ma. Tuy nhiên, tài sản liên tục bốc hơi khiến ông Mukesh phải trả lại vị trí này cho Jack Ma vào hôm 11/3.

Tỷ phú nào đang giàu nhất châu Á? - 1

Tỷ phú Ma Huateng hiện sở hữu 39,9 tỷ USD. (Ảnh chụp màn hình)

Tỷ phú Ma Huateng (còn gọi Tony Ma) sinh năm 1971, là một ông trùm kinh doanh Trung Quốc. Ông chính là người sáng lập Tencent, công ty Internet số một Trung Quốc và lớn thứ 5 thế giới hiện nay.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Thẩm Quyến của Trung Quốc vào năm 1993 với tấm bằng khoa học máy tính, phải 5 năm sau, Ma Huateng mới bắt tay vào thành lập Tencent và xây dựng những nền tảng truyền thông mà về sau đưa công ty này trở thành một "gã khổng lồ".

Sản phẩm đầu tiên của Tencent là dịch vụ nhắn tin tức thời bằng máy vi tính có tên OICQ, lấy cảm hứng từ ứng dụng của một công ty Israel có tên ICQ. Dịch vụ nhanh chóng tạo cơn sốt với giới trẻ Trung Quốc. Đến 2000, họ quyết định đổi tên dịch vụ thành QQ sau khi vấp phải những tranh cãi về bản quyền.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 năm, công ty đã hút 4,4 triệu USD tiền đầu tư từ quỹ mạo hiểm của một trong những công ty viễn thông lớn nhất Hong Kong.

Đến năm 2011, Tencent tiếp tục cho ra đời WeChat lấy ý tưởng từ ứng dụng nhắn tin Whatsapp và nhanh chóng lan rộng, đến nay đã có gần 1 tỷ người dùng.

Tỷ phú nào đang giàu nhất châu Á? - 2

Ma Huateng thường phát lì xì cho nhân viên vào dịp Tết Nguyên đán. (Ảnh: SCMP)

Tencent lên sàn ở Hong Kong năm 2004. Cùng năm, Tencent ra mắt nền tảng chơi game online, nhanh chóng đứng số một tại Trung Quốc và vẫn giữ vị trí này đến nay. Những năm gần đây, Ma Huateng và ông chủ Alibaba Jack Ma liên tục thay nhau giữ vị trí tỷ phú giàu nhất Trung Quốc.

Ông chủ Tập đoàn Tencent từng cam kết tài trợ hơn 2 tỷ USD cho hoạt động từ thiện ở Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế, giáo dục... Ma Huateng cũng là người rất quan tâm đến nhân viên của mình. Vào dịp Tết Nguyên đán, ông chủ Tencent có truyền thống trao tận tay bao lì xì đựng tiền mừng tuổi cho nhân viên để chúc may mắn.

Năm 2007 và 2014, tạp chí Time bình chọn ông Ma Huateng là một trong những người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Năm 2017, Fortune xếp ông Ma Huateng là một trong những doanh nhân hàng đầu của năm. Còn theo bình chọn của Forbes, ông Ma Huateng là người giàu thứ 20 thế giới trong danh sách tỷ phú 2019.

Bằng Lăng (Nguồn: Forbes, SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục