• Zalo

Tỷ phú Lý Gia Thành mất ngôi giàu nhất Hong Kong sau 12 năm 'độc chiếm'

Doanh nhân Thứ Năm, 06/02/2020 16:22:07 +07:00

(VTC News) - Tạp chí Forbes công bố danh sách 50 người giàu nhất Hong Kong (Trung Quốc) năm 2019.

1. Lee Shau Kee

Tỷ phú Lý Gia Thành mất ngôi giàu nhất Hong Kong sau 12 năm 'độc chiếm' - 1

(Ảnh: Forbes)

Nhà sáng lập tập đoàn đầu tư và phát triển nhà đất Henderson - Lee Shau Kee đã vượt qua tỷ phú Lý Gia Thành để trở thành người giàu nhất Hong Kong với khối tài sản 30,4 tỷ USD.

Tỷ phú họ Lee được mệnh danh là "Warren Buffett của Hong Kong". Tháng 5/2019, Lee Shau Kee tuyên bố rời ghế chủ tịch công ty ở tuổi 91 để 2 con trai cùng lên nắm quyền.

2. Lý Gia Thành

Tỷ phú Lý Gia Thành mất ngôi giàu nhất Hong Kong sau 12 năm 'độc chiếm' - 2

(Ảnh: Forbes)

Tỷ phú Lý Gia Thành là một trong những doanh nhân có nhiều ảnh hưởng nhất ở châu Á. Ông là người giàu nhất Hong Kong trên bảng xếp hạng của Forbes từ 2008 đến 2019.

Hiện, tỷ phú Lý Gia Thành đang sở hữu 29,4 tỷ USD. Tháng 5/2018, tỷ phú Lý Gia Thành rời vị trí chủ tịch CK Hutchison và CK Asset Holdings, nhường lại đế chế kinh doanh cho con trai cả Victor Li.

3. Henry Cheng và gia đình

Tỷ phú Lý Gia Thành mất ngôi giàu nhất Hong Kong sau 12 năm 'độc chiếm' - 3

(Ảnh: Forbes)

Sau khi tỷ phú Cheng Yu-tung qua đời, con trai ông là Henry Cheng thừa kế vị trí chủ tịch công ty trang sức Chow Tai Fook Jewellery và tập đoàn New World Development.

Ít nhất 9 thành viên trong gia đình Henry Cheng làm việc trong tập đoàn. Theo Forbes, Henry Cheng và gia đình sở hữu khối tài sản tương đương 20,7 tỷ USD.

4. Joseph Lau

Tỷ phú Lý Gia Thành mất ngôi giàu nhất Hong Kong sau 12 năm 'độc chiếm' - 4

(Ảnh: Forbes)

Tỷ phú Joseph Lau, sinh năm 1951, là nhà phát triển địa ốc nổi tiếng tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục. Ông khởi nghiệp từ việc kinh doanh truyền thống của gia đình là sản xuất quạt trần, sau khi tốt nghiệp đại học ở Canada năm 1974. Năm 2017, Joseph Lau chuyển phần lớn tài sản cho vợ và con trai do các vấn đề về sức khỏe.

5. Lui Che Woo

Tỷ phú Lý Gia Thành mất ngôi giàu nhất Hong Kong sau 12 năm 'độc chiếm' - 5

(Ảnh: Forbes)

Lui Che Woo là Chủ tịch công ty casino Galaxy Entertainment Group và nhà phát triển bất động sản K. Wah International Holdings. Cả hai doanh nghiệp này đều niêm yết tại Hong Kong. Tỷ phú Lui Che Woo hiện sở hữu 15,4 tỷ USD.

6. Lee Man Tat

Tỷ phú Lý Gia Thành mất ngôi giàu nhất Hong Kong sau 12 năm 'độc chiếm' - 6

(Ảnh: Forbes)

Lee Man Tat (15,2 tỷ USD) là Chủ tịch của LKK Group, công ty mẹ của hãng nước sốt Lee Kum Kee. Tỷ phú Lee đóng vai trò cố vấn tại tập đoàn, trong khi hoạt động kinh doanh hàng ngày do các con ông điều hành.

7. Kwong Siu-hing

Tỷ phú Lý Gia Thành mất ngôi giàu nhất Hong Kong sau 12 năm 'độc chiếm' - 7

(Ảnh: Forbes)

Bà Kwong Siu-hing (13,7 tỷ USD) là vợ của ông Kwok Tak-seng - đồng sáng lập Sun Hung Kai Properties. Ông Kwok qua đời năm 1990. Bà Kwong giữ chức Chủ tịch công ty từ năm 2008 đến năm 2011. Hiện, nữ tỷ phú là cổ đông lớn nhất của Sun Hung Kai với 26,58% cổ phần.

8. Peter Woo

Tỷ phú Lý Gia Thành mất ngôi giàu nhất Hong Kong sau 12 năm 'độc chiếm' - 8

(Ảnh: Forbes)

Ông Peter Woo (11,6 tỷ USD) từng là Chủ tịch của tập đoàn bất động sản Wheelock & Co. và công ty con Wharf Holdings. Ông từ chức vào giữa năm 2015 nhưng vẫn đảm nhiệm vai trò cố vấn cao cấp của tập đoàn.

9. Joseph Tsai

Tỷ phú Lý Gia Thành mất ngôi giàu nhất Hong Kong sau 12 năm 'độc chiếm' - 9

(Ảnh: Forbes)

Joseph Tsai (11,5 tỷ USD) là đồng sáng lập và cổ đông lớn thứ 2 (sau Jack Ma) của Alibaba. Joseph Tsai cũng sở hữu câu lạc bộ bóng rổ Brooklyn Nets của Mỹ.

10. Yeung Kin-man và Lam Wai Ying

Tỷ phú Lý Gia Thành mất ngôi giàu nhất Hong Kong sau 12 năm 'độc chiếm' - 10

(Ảnh: Forbes)

Yeung là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Biel Crystal Manufactory – nhà cung cấp màn hình cảm ứng smartphone cho Apple. Trong khi đó, Lam Wai Ying, vợ của Yeung và là Chủ tịch của Biel, sở hữu 49% cổ phần; Yeung nắm giữ 51%. Yeung Kin-man và Lam Wai Ying hiện sở hữu 8 tỷ USD.

Bằng Lăng (Nguồn: Forbes)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục