Kinh tế Doanh nhân

Nhà sáng lập đế chế Lotte qua đời

Thứ Hai, 20/01/2020 07:31:20 +07:00

Người sáng lập ra đế chế Lotte, ông Shin Kyuk-ho vừa qua đời ở tuổi 98.

Reuters dẫn thông tin từ Tập đoàn Lotte cho biết, người sáng lập của hãng, tỷ phú Shin Kyuk-ho qua đời hôm 19/1 tại Trung tâm y tế Asan, phía đông Thủ đô Seoul.

Shin Kyuk-ho được coi là một trong những người tiên phong tạo ra các tập đoàn chaebol (tài phiệt) thống trị kinh tế Hàn Quốc.

Khởi nghiệp từ bằng việc bán kẹo cao su từ năm 1948 tại Nhật Bản, ông Shin Kyuk-ho đã dần xây dựng nên đế chế lớn thứ 5 Hàn Quốc với các hoạt động kinh doanh đa dạng từ bán lẻ cho đến hóa chất.

Nhà sáng lập đế chế Lotte qua đời - 1

Người sáng lập tập đoàn Lotte, ông Shin Kyuk-ho vừa qua đời ở tuổi 98. (Ảnh:Bloomberg)

Lotte được thành lập vào năm 1948 với nền tảng hoạt động ban đầu là sản xuất kẹo cao su. Hoạt động kinh doanh từng phải di rời sang Nhật Bản khi Triều Tiên nằm dưới sự thống trị của thực dân Nhật Bản.

Ông Shin kết hôn với một phụ nữ Nhật Bản và có hai con trai. Hiện tại, người con trai út là Shin Dong-bin đang nắm quyền điều hành tập đoàn bán lẻ này.

Tuy nhiên, do mối liên kết sâu sắc với Nhật Bản, tập đoàn Lotte vấp phải sự phản đối dữ dội của công chúng Hàn Quốc và bị tẩy chay, đặc biệt trong những giai đoạn mối quan hệ Hàn Quốc – Nhật Bản rơi vào tình trạng căng thẳng.

Không những vậy, vào năm 2017, Lotte cũng là doanh nghiệp phải hứng chịu tổn thương lớn nhất khi khi Hàn Quốc vấp phải những đòn trả thù của Trung Quốc khi Seoul cho triển khai hệ thống phòng chống tên lửa của Mỹ. Khi đó, hầu hết hệ thống siêu thị của Lotte đều bị chính quyền Trung Quốc đình chỉ hoạt động và cuối cùng phải rút khỏi thị trường tỷ dân.

Năm 2018, ông Shin đã bị kết án ba năm tù do các hành vi biển thủ và vi phạm. Tuy nhiên, do tình trạng sức khỏe không đảm bảo nên ông đã được miễn thi hành án.

Cho đến nay, Lotte vẫn là một cái tên quen thuộc và là hình ảnh mang tính biểu tượng với người dân Hàn Quốc. Trụ sở 123 tầng của Lotte được coi là tòa nhà cao nhất nước này. Các sản phẩm mang thương hiệu của hãng đều rất phổ biến từ đồ ăn, thức uống cho đến siêu thị, khách sạn, công viên giải trí và rạp chiếu phim.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nguồn: Zing News
Lotte chính thức nhảy vào cho vay tiêu dùng ở Việt Nam

11:49 18/12/2018

Sau khi mua lại TechcomFinance hồi tháng 3, đại diện Lotte Finance cho biết, sẽ bắt đầu hoạt động trong tháng này, bắt đầu với mảng cho vay tiêu dùng ở Việt Nam.

Sau thông tin máy pha sữa có giòi, Lotte Cinema bị phạt vì không đảm bảo vệ sinh thực phẩm

19:50 11/07/2018

Sau khi xuất hiện thông tin máy pha sữa của Lotte Cinema Nam Sài Gòn xuất hiện giòi, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã đến đơn vị này kiểm tra và ra quyết định xử phạt về việc không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong hoạt động kinh doanh.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng