Doanh nhân tuổi Dậu Phạm Thu Hương: Nữ tỷ phú giàu có, bí ẩn bậc nhất Việt Nam

Kinh tếChủ Nhật, 29/01/2017 11:28:00 +07:00

Sang năm tuổi Đinh Dậu 2017, doanh nhân tuổi Dậu bí ẩn Phạm Thu Hương hoàn toàn có nguy cơ bị soán ngôi nữ đại gia giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Khác với ông Nguyễn Đức Tài, ông chủ Thế giới di động, bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup đón chờ một “năm tuổi” nhiều biến động trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Nữ tỷ phú giàu nhất, bí ẩn nhất

Mặc dù giữ ngôi vị người giàu nhất Việt Nam trong 5 năm liền, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Vingroup vẫn là người rất kín tiếng. Ông hiếm khi xuất hiện trước báo giới. Thậm chí, ngay cả các sự kiện lớn do Vingroup tổ chức, ông Vượng gần như vắng bóng.

Vì vậy, ông Vượng được đánh giá là một trong những đại gia bí ẩn nhất Việt Nam. Nhưng xét về độ bí ẩn, ông Vượng vẫn không bằng bà Phạm Thu Hương, vợ ông dù bà nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup trong nhiều qua.

vincom

Vincom Hà Nội - tòa nhà nổi tiếng của Vingroup nơi bà Phạm Thu Hương nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị

Cho tới nay, chưa một tấm hình nào của bà Phạm Thu Hương có cơ hội rò rỉ ra bên ngoài. Tất cả những gì dư luận biết về bà Hương chỉ là bà là đại gia tuổi Dậu. Thế nhưng, bà Hương vẫn được nhắc đến nhiều vì đã trở thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản khủng.

Trong năm Bính Thân, khi cổ phiếu VIC tăng 7.730 đồng/CP, tương ứng 22,6%, giá trị cổ phiếu VIC thuộc sở hữu của bà Hương tăng 964 tỷ đồng lên 5.240 tỷ đồng. Với khối tài sản này, bà Hương đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, ngay trên ông Nguyễn Đức Tài.

Ông Vượng mới trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán trong năm 2010. Đó cũng là thời gian bà Hương đã trở thành người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán với khối tài sản trị giá 2.341 tỷ đồng.

Dù tài sản chỉ bằng 15% tài sản của chồng nhưng bà Hương dễ dàng vượt qua bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tân Tạo để bước lên vị trí số 1. Trong năm 2010, bà Hương đứng ở vị trí thứ 6 trong Top 10 người giàu nhất Việt Nam.

Trong danh sách những người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, đứng ngay sau bà Hương là bà Phạm Thúy Hằng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Vingroup. Bà Hằng là em bà Hương. Bà Hằng sở hữu khối tài sản trị giá 3.459 tỷ đồng.

Chờ đợi “năm tuổi” biến động

2017 là năm Vingroup thực hiện nhiều kế hoạch lớn. Trong đó, đáng kể nhất là kế hoạch lấn sân sang thị trường nhà giá rẻ với các căn hộ giá chỉ từ 700 triệu đồng. Dự án này được đánh giá khả quan tới mức ông Nguyễn Bá Dương-Chủ tịch Coteccons phát biểu Coteccons đang nghiên cứu hợp tác với Vingroup làm nhà 700 triệu.

Ngoài ra, Vingroup thực hiện hàng loạt thương vụ chuyển nhượng cổ phần và sáp nhập công ty. Hiện tại chưa đánh giá được những thương vụ này sẽ ảnh hưởng thế nào tới hoạt động của Vingroup nhưng nó cho thấy công ty có nhiều thay đổi lớn trong năm Đinh Dậu này.

Và trên thị trường chứng khoán, bản thân bà Phạm Thu Hương cũng có thể đối mặt với nhiều biến động. Khi cổ phiếu ROS của công ty cổ phần xây dựng Faros tăng trưởng mạnh, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần tập đoàn FLC mới vượt qua ông Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu nhất Việt Nam

Nếu ROS vẫn duy trì đà tăng siêu tốc này trong năm Đinh Dậu và bà Lê Thị Ngọc Diệp, vợ ông Trịnh Văn Quyết đẩy mạnh mua vào cổ phiếu ROS, vị trí người phụ nữ giàu nhất sàn chứng khoán của bà Hương có nguy cơ bị lung lay. Hiện tại, bà Lê Thị Ngọc Diệp đang sở hữu lượng cổ phiếu ROS trị giá 3.200 tỷ đồng.

Video Quan chức Quốc hội: Công chức không thể để doanh nghiệp 'ăn cơm'

Và mội đối thủ đáng gờm khác của bà Hương đang lộ diện chính là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của Vietjet Air. Mới đây, Vietjet Air đăng ký niêm yết 300 triệu cổ phiếu trên HOSE. Vietjet Air được định giá ở mức 1,2 tỷ USD.

Bloomberg đã tính toán với việc sở hữu 95% cổ phần tại công ty, cộng thêm khối tài sản ở một số lĩnh vực khác như bất động sản, bà Nguyễn Thị Phương Thảo sẽ nắm trong tay khối tài sản hơn 1 tỷ USD. Bà sẽ là nữ tỷ phú tỷ đô đầu tiên của Việt Nam và sẽ vượt qua bà Hương để trở thành nữ tỷ phú giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam sau khi cổ phiếu Vietjet Air niêm yết.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !