• Zalo

Doanh nhân Trung Quốc vừa thâu tóm thành công Aston Villa là ai?

Kinh tếThứ Bảy, 21/05/2016 06:50:00 +07:00

Không chỉ thâu tóm thành công Aston Villa, doanh nhân Trung Quốc tiếp tục thể hiện tham vọng vươn tầm ảnh hưởng đến bóng đá châu Âu.

Không chỉ thâu tóm thành công Aston Villa, doanh nhân Trung Quốc tiếp tục thể hiện tham vọng vươn tầm ảnh hưởng đến bóng đá châu Âu.

Không phải tập đoàn mỹ phẩm – dược phẩm quốc doanh Rui Kang như nhiều nguồn tiết lộ trước đây, hôm 18-5, báo chí Anh đồng loạt đăng tải thông tin tập đoàn tư nhân Recon Group của doanh nhân Tony Jiantong Xia đã quyết định mua lại đội bóng vừa rớt hạng Aston Villa với giá vỏn vẹn 60 triệu bảng, báo Người Lao Động đưa tin.

Aston Villa rớt hạng mùa giải 2015-2016. Ảnh: Reuters 
Website chính thức của Aston Villa đã đăng thông báo: “Với bản hợp đồng vừa ký kết hôm nay (18-5), toàn bộ quyền sở hữu của ngài Randy Lerner tại Aston Villa đã được chuyển sang tập đoàn Recon Group. Hợp đồng này được Ban tổ chức giải Ngoại hạng và giải Hạng nhất nước Anh xác nhận, đồng thời công nhận ngài Jiantong Xia là chủ tịch mới của CLB.”

Recon Group là một tập đoàn tư nhân lớn tại Trung Quốc và có phạm vi hoạt động đa quốc gia. Đây là một cái tên có đóng góp quan trọng trong chiến lược đô thị hóa của chính quyền nước này, với khoảng 40% thị phần đầu tư. Bên cạnh đó, Recon Group cũng sở hữu công ty lớn nhất Trung Quốc và lớn thứ nhì thế giới trong ngành công nghiệp sản xuất glutamic (nguyên liệu được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất thực phẩm và các sản phẩm phục vụ nông nghiệp).

Ông chủ của tập đoàn này là một nhân vật có bản lý lịch cực kỳ ấn tượng: Tiến sĩ Tony Jiantong Xia. Theo thông tin từ trang chủ của CLB Aston Villa, doanh nhân có gương mặt rất trẻ này đứng trong hàng ngũ 25 sinh viên xuất sắc nhất trong 1.000 người được Trung Quốc cử đi du học nước ngoài. Trước khi thành lập Recon Group, ông đã trải qua 6 năm theo học tại các trường đại học hàng đầu thế giới là Havard, MIT và Oxford.

Tony Jiantong Xia đã trở thành ông chủ mới của Aston Villa. Ảnh: Reuters 
Không chỉ chứng minh về tiềm lực tài chính và trình độ học vấn, Tiến sĩ Xia còn là một người có đam mê với bóng đá. Khi còn đi học, ông luôn tham gia các đội bóng của trường và thi đấu ở vị trí tiền đạo. Tuy nhiên khác với phần lớn người hâm mộ môn thể thao vua tại châu Á, ông chủ của Recon Group lại yêu thích Aston Villa thay vì các đội bóng lớn ở nước Anh. Chính vì vậy, thương gia Trung Quốc này đã lên kế hoạch mua lại đội bóng của thành phố Birmingham ngay sau khi tỉ phú Randy Lerner rao bán vào năm 2014.

Theo báo điện tử VTC, sau khi trở thành ông chủ của Aston Villa, Tiến sĩ Xia thể hiện tham vọng của mình với mục tiêu đưa CLB trở lại Premier League ngay sau 1 mùa giải. Không chỉ vậy, ông còn muốn đưa đội bóng này trở lại với đấu trường châu Âu trong những năm tiếp theo. Với hồ sơ ấn tượng kể trên, cái tên Tony Jiantong Xia rõ ràng đã đem lại những hi vọng mới cho các CĐV Aston Villa quãng thời gian dài ảm đạm.


Nguồn: VietQ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !