• Zalo

Doanh nhân Trung Quốc lên kế hoạch tinh vi mua thuyền quân sự của Mỹ

Tư liệuChủ Nhật, 18/07/2021 19:27:01 +07:00

Tòa án Mỹ vừa tuyên phạt một doanh nhân Trung Quốc 3 năm rưỡi tù giam vì cố mua thuyền tấn công có công nghệ quân sự nhạy cảm của Mỹ sang Trung Quốc.

Trước tòa án liên bang ở bang Florida của Mỹ, Ge Songtao, 51 tuổi, nhận tội rằng, hồi tháng 11 năm ngoái, bị cáo âm mưu khai gian thông tin xuất khẩu để gian lận xuất khẩu động cơ và thuyền tấn công trên biển sang Trung Quốc và đã cố gian lận xuất khẩu số hàng này. Ngoài án tù, Ge còn bị tịch thu gần 115.000 USD.

Kỹ thuật đảo ngược

Thẩm phán Harvey Schlesinger kết luận Ge đã lên kế hoạch áp dụng kỹ thuật đảo ngược để tìm ra các nguyên lý kỹ thuật của thiết bị, cụ thể là dỡ động cơ thuyền tấn công ra, phân tích cấu trúc, chức năng, hoạt động của chúng, sau đó cung cấp phiên bản riêng của Ge cho quân đội Trung Quốc.

Ge là giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Gió thoảng Thượng Hải. Một trong các nhân viên của Ge ở Mỹ tên là Yang Yang đã tìm cách đặt hàng 7 chiếc thuyền tấn công làm bằng cao su, được trang bị động có có thể chạy bằng xăng, dầu diesel hoặc nhiên liệu máy bay. Những chiếc thuyền và động cơ này được quân đội Mỹ sử dụng và có thể được phóng ra từ máy bay hoặc tàu ngầm. Trung Quốc hiện không sản xuất được loại động cơ tương tự.

Khi nhà sản xuất thuyền của Mỹ gợi ý Yang nên mua loại động cơ chạy bằng xăng (giá thấp hơn), bà này khăng khăng đòi mua loại động cơ chạy bằng nhiều loại nhiên liệu model quân sự. Yang khai gian rằng, khách hàng của mình có trụ sở ở Hong Kong, chứ không phải ở Thượng Hải, vì lo công ty Mỹ có thể không muốn bán cho doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục.

Để đẩy nhanh tiến độ giao dịch, Ge sắp xếp để chuyển tiền tới một công ty khác ở Hong Kong và công ty này chuyển hơn 114.834 cho nhà sản xuất Mỹ. Ge cũng điều phối kế hoạch cử một nhân viên tới Hong Kong để nhận thuyền tấn công và động cơ, để sau đó gửi về Trung Quốc đại lục.

Yang và đồng phạm Zheng Yan đã nhận tội. Một đồng phạm khác sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 8 tới.

Doanh nhân Trung Quốc lên kế hoạch tinh vi mua thuyền quân sự của Mỹ - 1

Đội 5 của đặc nhiệm hải quân Mỹ (SEAL) tham gia huấn luyện trên thuyền tấn công làm bằng cao su gắn động cơ. (Ảnh: US Navy)

Công nghệ nhạy cảm

“Việc xuất khẩu trái phép công nghệ nhạy cảm gây ra mối nguy cơ rõ ràng, đáng kể với an ninh quốc gia của chúng ta”, website của Bộ Tư pháp Mỹ đăng lời phát biểu của đặc vụ Brian Dugan phụ trách đơn vị Norfolk của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

“Vụ án này chứng tỏ rằng FBI và các đối tác thực thi pháp luật khác của chúng ta đang toàn tâm ngăn chặn việc đánh cắp các công nghệ trọng yếu dù vấn đề này phức tạp đến đâu. Chúng ta sẽ tiếp tục sát cánh với các nhà sáng tạo đổi mới, những đơn vị, cá nhân tạo ra các sản phẩm bảo vệ cuộc sống của người Mỹ và đem ra trước công lý bất kỳ ai cố lách các luật bảo vệ những công nghệ này”, đặc vụ Dugan nói.

Đặc vụ Thomas Cannizzo phụ trách Văn phòng hiện trường Đông Nam Á NCIS (Cục Điều tra tội phạm hải quân) nhận định: “Ge Songtao đáng bị buộc chịu trách nhiệm đầy đủ cho nỗ lực có được công nghệ Mỹ nhạy cảm bằng cách phi pháp, cuối cùng đe dọa sự sẵn sàng hành động và sự an toàn của quân đội chúng ta. Việc kết án lần này là lời cảnh báo rằng, NCIS và các đối tác thực thi pháp luật của chúng ta vẫn cam kết triệt phá mọi nỗ lực phạm tội hòng gây nguy hiểm cho cơ sở hạ tầng và công nghệ trọng yếu của đất nước chúng ta”.

Doanh nhân Trung Quốc lên kế hoạch tinh vi mua thuyền quân sự của Mỹ - 2

Bộ binh Mỹ chèo thuyền tấn công làm bằng cao su. (Ảnh: Wikipedia)

Vụ án Ge Songtao do FBI, NCIS, Cục Công nghiệp & An ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ và Cục Rượu, Thuốc lá, Súng & Thuốc nổ của Mỹ điều tra.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp