Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Doanh nhân Sài Gòn chi gần nửa tỷ đồng mua củ sâm Ngọc Linh 80 năm tuổi

Thị trường - Tiêu dùng Thứ Tư, 15/04/2020 14:53:15 +07:00

Củ sâm có trọng lượng 0,5 kg vừa được chị Thảo (Kon Tum) bán cho một doanh nhân ở TP HCM với giá gần nửa tỷ đồng.

Chị Đặng Thị Kim Thảo ở huyện Đăk Tô (Kon Tum), người chuyên "săn" sâm quý cho biết đã mua được củ sâm Ngọc Linh dài 80 cm, 70 đốt, nặng 0,5 kg và phần ngọn của chúng được chia làm 2 nhánh. 

Theo chị Thảo, củ sâm này do một nhóm 10 người khai thác tại núi Măng Ri. Đây cũng là núi thuộc dãy Ngọc Linh. Với số lượng đốt nhiều, loại này được các chuyên gia cho rằng có trên 80 năm tuổi.

Chị này cho biết thêm, đây là củ sâm thuộc loại lớn nhất mà chị từng mua trong 10 năm qua. Chỉ sau một ngày chia sẻ thông tin, củ sâm đã được một doanh nhân ở TP HCM mua về ngâm rượu với giá gần nửa tỷ đồng.

Doanh nhân Sài Gòn chi gần nửa tỷ đồng mua củ sâm Ngọc Linh 80 năm tuổi - 1

Củ sâm vừa được người dân Măng Ri đào về nhà. (Ảnh: NVCC)

Chị Thảo cho biết do trạm kiểm định Sâm Ngọc Linh đóng cửa vì Covid-19 nên không kiểm nghiệm được. Tuy nhiên, là người sành về sâm Ngọc Linh, vị doanh nhân TP HCM đồng ý mua ngay sau khi chị báo giá. Hiện, củ sâm đã được người này dùng để chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Năm ngoái, ông Trần Đức An, người chuyên "săn" sâm quý ở Kon Tum cũng đã mua được cặp sâm Ngọc Linh, mỗi củ lần lượt có trọng lượng 920 gram và 950 gram tại núi thuộc huyện Đak Cheung, tỉnh Sekong (Lào) với giá gần tỷ đồng.

Sâm Ngọc Linh được đưa vào danh sách quốc bảo của Việt Nam, một trong những sản phẩm quan trọng nhất về dược liệu. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây đề nghị Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh, trong đó yêu cầu làm rõ sâm này là đặc hữu của Việt Nam, là loại sâm tốt nhất thế giới. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu phải bảo vệ nguồn gene và phát triển nguồn sâm Ngọc Linh tương xứng với thế mạnh tự nhiên cũng như tiềm năng sẵn có của Quảng Nam, Kon Tum.

Sâm Ngọc Linh được dược sĩ Đào Kim Long tìm ra năm 1972. Lúc đó, dược sĩ Long được giao nhiệm vụ cùng đồng nghiệp nghiên cứu thực vật, đặc biệt là đi tìm nguồn sâm ở vùng K5 phục vụ bộ đội. Khi đến độ cao hơn 1.000 m của núi Ngọc Linh, ông phát hiện ra loại sâm tiết trúc quý hiếm. Loại sâm này từng được các nhà thực vật phát hiện ở Lào Cai, Lai Châu.

Khi đó, dược sĩ Long gọi là sâm tiết trúc K5, rồi sau gọi là sâm đốt trúc Ngọc Linh theo tên địa danh phát hiện ra. Sâm Ngọc Linh đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và thống nhất gọi là Sâm Việt Nam, với tên khoa học là Panax Vietnamesis Ha & Grushv.

Hàng năm, Ủy ban nhân dân huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) luôn tổ chức hội chợ trưng bày và bán sâm Ngọc Linh của các hộ trồng sâm tỉnh này và thu về hàng tỷ đồng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin