Doanh nhân kể chuyện chọn ngày mở hàng đón lộc đầu năm

Doanh nhânThứ Tư, 02/02/2022 19:03:00 +07:00
(VTC News) -

Người xưa quan niệm "đầu xuôi đuôi lọt", vì vậy giới doanh nhân luôn rất kỹ càng trong việc lựa chọn ngày tốt để khởi sự, mong công việc hanh thông, tấn tới.

Với giới doanh nhân hay những người buôn bán, ngày mở hàng đầu năm đặc biệt quan trọng vì mang ý nghĩa tâm linh sẽ quyết định sự may mắn, thành bại trong cả một năm. Do vậy, họ luôn cẩn trọng chọn những ngày tốt nhất để mở hàng nhằm đón lộc đầu năm, giúp công việc sản xuất, kinh doanh buôn bán được thuận lợi. 

Theo ý nghĩa phong thủy, đầu năm Nhâm Dần có hai ngày đẹp để mở hàng hoặc khai trương đó là thứ Tư, ngày 2/2/2022 (tức ngày mùng 2 Tết) và thứ Sáu ngày 4/2/2022 (tức ngày mùng 4 Tết).

Tham khảo ý kiến trên, nhiều doanh nghiệp đã chọn 2 ngày này để mở cửa khai xuân, đón lộc đầu năm. Doanh nhân Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc sàn bất động sản Đất xanh miền Bắc cho biết: “Chúng tôi dự kiến chọn ngày mùng 2 Tết để khai trương đón lộc đầu năm, hy vọng một năm mới làm ăn phát đạt, đem lại nhiều may mắn cho cả công ty lẫn đối tác, khách hàng”.

Tương tự, ông Lưu Ngọc Nam, lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên cung cấp thực phẩm nông nghiệp, suất ăn công nghiệp tại Hà Nội chia sẻ: “Chúng tôi đã huy động hơn 20 nhân viên mở bán khai trương vào mùng 2 Tết để phục vụ nhu cầu của người dân trong việc tiêu thụ trái cây, hoa quả, các loại rau xanh. Với việc mở hàng vào ngày đẹp, doanh nghiệp hy vọng sang năm mới dịch bệnh được ngăn chặn, doanh nghiệp làm ăn phát đạt, hanh thông, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động”.

Nhiều doanh nhân của doanh nghiệp du lịch cũng hoạt động từ mùng 2 để khơi dậy tinh thần làm việc, vượt qua khó khăn của năm cũ. Tất cả họ đều mong muốn một năm mới hanh thông, làm ăn phát đạt.

Ông Nguyễn Đức Trung, Giám đốc Công ty Du lịch Tầm nhìn Việt cho biết: “Chúng tôi đón khách tham quan, du lịch tại khu nghỉ dưỡng ở Cẩm Thủy, Thanh Hóa vào đầu năm mới với khí thế và hy vọng trong năm nay dịch bệnh được kiểm soát, mọi việc hanh thông, làm ăn phát đạt, người dân cùng nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong năm 2022”, ông Trung nói.

Doanh nhân kể chuyện chọn ngày mở hàng đón lộc đầu năm - 1

Nhiều doanh nghiệp rất cẩn thận khi chọn ngày mở hàng đầu năm. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh việc tín tâm của nhiều doanh nhân, không ít các doanh nghiệp lại quan niệm đơn giản khi nhắc về việc mở hàng đầu năm. Họ không quá coi trọng việc kiêng cữ, lựa chọn, tìm hiểu ngày đẹp đầu năm. Như Công ty Bảo Tín Minh Châu đã hơn 20 năm nay đều mở hàng vào ngày mùng 6. Tương tự, cứ đến hẹn lại lên, siêu thị BigC nhiều năm nay luôn mở cửa vào mùng 3 Tết.

“Chúng tôi kinh doanh trên chữ Tín, sẵn sàng phục vụ bất cứ khi nào khách hàng cần chứ không kiêng cữ gì hết. Sau 2 ngày nghỉ Tết (mùng 1 và mùng 2), từ mùng 3 trở đi, người dân bắt đầu có nhu cầu mua sắm, bổ sung nguồn thực phẩm cần thiết cho bữa ăn hàng ngày cũng như những vật dụng cần thiết phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bản thân và gia đình, chính vì lẽ đó, siêu thị bắt đầu mở cửa đáp ứng nhu cầu của người mua”, đại diện truyền thông Siêu thị Big C miền Bắc cho hay.

Anh Phạm Quang Hưng, Giám đốc Công ty TNHH kính mắt Quang Hưng, hệ thống chuyên bán lẻ kính thời trang - kính thuốc - thiết bị ngành kính - trước đây cũng từng rất kỹ càng về việc xem ngày, nhưng sau vài năm gặp những tình huống hài hước, anh không còn quá coi trọng việc này nữa.

Nhiều người thừa nhận, việc đi xem ngày mở hàng lấy may mắn chỉ mang tính chất giải tỏa tâm lý, chứ thực hiện được hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều điều kiện khác.

Anh Trần Sĩ Trực, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hoàng Mai, đơn vị sở hữu thương hiệu bánh kẹo Richy cho biết, năm nào doanh nghiệp của anh cũng cho cán bộ, công nhân viên nghỉ Tết hết ngày 5, sang ngày 6 là chính thức làm việc trở lại.

“Chúng tôi không quá nặng nề về việc xem ngày mở hàng đầu năm. Thông thường, mùng 4 Tết hàng năm là chúng tôi bắt đầu mở xưởng sản xuất lấy ngày, sang ngày 5 là dọn dẹp, ngày 6 là chính thức đi vào xản xuất phục vụ các sản phẩm bánh, kẹo để người dân đi lễ hội”, anh Trực chia sẻ.

PHẠM DUY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp