Doanh nhân bị vợ Bạc Hy Lai sát hại là "tình báo"

Theo tiết lộ của tờ Wall Street Journal, doanh nhân Anh Neil Heywood, người bị vợ của cựu chính trị gia Trung Quốc Bạc Hy Lai sát hại, chính là người đã thông báo tin tức về cặp vợ chồng này cho cơ quan tình báo Anh trong vòng một năm.

Tờ báo dẫn nguồn tin bạn bè và các quan chức Anh hiện nay nói rằng Neil Heywood đã có được và chia sẻ nhiều thông tin quan trọng vì ông có thể tiếp cận được với cặp vợ chồng quyền lực này.

Tin tức Heywood bị sát hại đã khiến ông Bạc ngã ngựa, bị tước hết mọi chức vụ, từ chức Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh tới đại biểu Quốc hội, mở đường cho việc ông Bạc sẽ phải đối mặt với án hình sự.

"Ông ấy đã cấp tin về gia đình Bạc cho Cơ quan Tình báo Anh, còn được biết tới với tên MI6, trong vòng hơn 1 năm" - tờ báo viết.

Tờ báo nói rằng Heywood đã trở nên thân thiết với gia đình nhà Bạc trong những năm 1990, khi ông Bạc là Thị trường thành phố Đại Liên.

Heywood được phát hiện đã chết hồi tháng 11 năm ngoái tại thành phố Trùng Khánh, nơi ông Bạc Hy Lai khi đó đang làm lãnh đạo.

Heywood từng lái một chiếc Jaguar màu bạc với biển số "007", tờ báo cho biết.

Sau khi gặp một sĩ quan MI6 hồi năm 2009, Heywood đã thường xuyên liên lạc với người này và cung cấp thông tin liên quan tới "các vấn đề riêng tư của ông Bạc."

Vợ Bạc đã bị tuyên phạt tử hình treo hồi tháng 8 vì tội đầu độc Heywood. Bạc bị cách chức khỏi Bộ Chính trị và đang chờ ngày ra tòa vì tội lạm quyền và các cáo buộc khác.

Mối quan hệ của Heywood với gia đình nhà Bạc đã xấu đi trong 2 năm cuối đời. Heywood dường như đang cố lấy lại số tiền ông nghĩ rằng gia đình nhà Bạc còn nợ mình trước khi rời Trung Quốc.

 Bà Cốc Khai Lai từng bị kết án tử hình treo vì đầu độc Neil Heywood (Nguồn: CCTV)

 Bà Cốc Khai Lai từng bị kết án tử hình treo vì đầu độc Neil Heywood (Nguồn: CCTV)


Các quan chức Anh và Trung Quốc đều không dẫn việc Heywood làm việc với tình báo Anh là nguyên nhân khiến ông bị giết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh đã từ chối bình luận về bài viết của Wall Street Journal trong khi phóng viên AFP đã không thể liên lạc với phát ngôn viên Đại sứ quán Anh ở Bắc Kinh để xin bình luận.

  » Trung Quốc điều tra hình sự với Bạc Hy Lai
  » Bạc Hy Lai bị tước quyền miễn trừ truy tố
  » Nghi án ám sát Cốc Khai Lai: Vợ cả Bạc Hy Lai lên tiếng
  » Sau Bạc Hy Lai, quý tử Bạc Qua Qua bị 'sờ gáy'?
  » Bạc Hy Lai bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội
  »

» Trung Quốc điều tra hình sự với Bạc Hy Lai » Bạc Hy Lai bị tước quyền miễn trừ truy tố » Nghi án ám sát Cốc Khai Lai: Vợ cả Bạc Hy Lai lên tiếng » Sau Bạc Hy Lai, quý tử Bạc Qua Qua bị 'sờ gáy'? » Bạc Hy Lai bị bãi miễn tư cách đại biểu quốc hội » "Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi Đảng, đối diện công lý" » Số phận Bạc Hy Lai sẽ được quyết định cuối tuần này? » 'Cánh tay phải Bạc Hy Lai' ngồi tù 15 năm » Hé lộ 30 giờ cân não của Vương Lập Quân » Công bố các tình tiết mới về vụ Bạc Hy Lai » Ảnh: 'Cánh tay phải' của Bạc Hy Lai nhận tội trước tòa

Theo Linh Vũ/ Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN