Doanh nghiệp xin bỏ giá trần vé máy bay, Bộ Tài chính nói Bộ Giao thông tự quyết

Tài chínhThứ Bảy, 06/05/2023 20:51:56 +07:00

Trước kiến nghị kiến nghị bỏ khung giá trần nội địa dịch vụ vận tải hàng không của doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho rằng, việc này Bộ Giao thông vận tải quyết định.

Bộ Tài chính vừa có Công văn số 168 gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Vụ Tài chính, Vụ Vận tải (Bộ Giao thông vận tải) liên quan đến giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa.

Văn bản trả lời kiến nghị của doanh nghiệp hàng không về bỏ quy định khung giá trần nội địa đối với dịch vụ vận tải hàng không.

Bộ Tài chính cho rằng, chức năng quản lý nhà nước về hàng không do Bộ Giao thông vận tải quy định. Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đề nghị Vụ Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Tài chính báo cáo Bộ Giao thông vận tải có ý kiến, đề xuất cụ thể kèm theo đánh giá tác động đối với các nội dung liên quan đến giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa như kiến nghị của doanh nghiệp hàng không.

Lý giải điều này, Bộ Tài chính cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam quy định: “Hãng hàng không quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong khung giá do Bộ Giao thông vận tải quy định và thực hiện kê khai giá với Bộ Giao thông vận tải”.

Theo Bộ Tài chính, cơ quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước chuyên ngành hàng không dân dụng trực thuộc Bộ Giao thông vận tải là nhà chức trách hàng không.

“Căn cứ quy định trên, Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về hàng không dân dụng và giá dịch vụ vận chuyển hàng không”, Bộ Tài chính nêu rõ.

Doanh nghiệp xin bỏ giá trần vé máy bay, Bộ Tài chính nói Bộ Giao thông tự quyết - 1

Doanh nghiệp hàng không gửi kiến nghị bỏ quy định khung giá trần nội địa đối với dịch vụ vận tải hàng không.

Trước đó, khi xây dựng Luật Giá sửa đổi, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) nhận được kiến nghị liên quan đến giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa. Cụ thể, Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) kiến nghị bỏ quy định khung giá trần nội địa đối với dịch vụ vận tải hàng không.

Các doanh nghiệp này cũng kiến nghị quy định việc hạ giá bán đối với dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường hàng không mà không bị coi là vi phạm pháp luật về cạnh tranh và pháp luật chống bán phá giá hàng nhập khẩu. Tại cuộc họp vào cuối tháng 4/2023 với Bộ Tài chính, doanh nghiệp hàng không cũng đã tiếp tục đưa ra kiến nghị về nội dung này.

Bình luận
vtc.vn