Doanh nghiệp xây sai phép, TP Vũng Tàu 'xin' cho doanh nghiệp tự cưỡng chế?

Bất động sảnThứ Tư, 23/12/2020 16:16:00 +07:00
(VTC News) -

Công ty Việt Trung 1, xây dựng nhiều hạng mục sai phép khiến người dân bức xúc, lạ ở chỗ doanh nghiệp này liên tục được TP Vũng Tàu đồng ý cho tự cưỡng chế.

Nhiều hạng mục xây dựng không phép

Công ty TNHH Việt Trung 1 (Công ty Việt Trung 1) xây dựng nhiều hạng mục, công trình không phép ở đường Lưu Chí Hiếu, Phường 10, TP Vũng Tàu. Các công trình này có kết cấu móng bê tông cốt thép, đá bó nền, khung cột gỗ, xả gồ gỗ, vì kéo gỗ, mái lợp ngói...

Doanh nghiệp xây sai phép, TP Vũng Tàu 'xin' cho doanh nghiệp tự cưỡng chế? - 1

Nhiều hạng mục công trình Công ty Việt Trung 1 xây sai phép.

Người dân sinh sống gần khu vực cho biết, trong số các công trình xây dựng không phép của Công ty Việt Trung 1, có công trình đã xây dựng từ năm 2016, 2017. Cũng theo người dân, việc công ty này xây dựng nhiều hạng mục, công trình không phép, sai phép diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị xử lý khiến nhiều người bức xúc.

Sau khi người dân liên tục phản ảnh, ngày 14/10/2019, UBND Phường 10 (TP Vũng Tàu) lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng liên quan tới các hạng mục, công trình xây dựng không phép, sai phép của Công ty Việt Trung 1.

Đến 14/11/2019, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định 365/QĐ-XPVPHC, xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Việt Trung 1 số tiền 40 triệu đồng và buộc thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Ngày 17/2/2020, UBND TP Vũng Tàu tiếp tục ban hành Quyết định 733/QĐ-CCXP, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Công ty Việt Trung 1. Theo quyết định, UBND TP Vũng Tàu thực hiện cưỡng chế kê biên tài sản có giá trị tương ứng số tiền phạt là 40 triệu đồng (do Công ty Việt Trung 1 không nộp phạt đúng thời hạn). Cưỡng chế tháo dỡ 8 công trình vi phạm, thời gian thực hiện là 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vũng Tàu quyết liệt là vậy nhưng đến ngày 10/3/2020, Thành ủy Vũng Tàu có Văn bản 4094-CV/TU do chính Bí thư Thành ủy Trần Đình Khoa ký gửi UBND TP Vũng Tàu, Đảng ủy - UBND Phường 10 với nội dung Thường trực Thành ủy đồng ý với đơn xin dời thời gian tự tháo dỡ công trình xây dựng không phép của Công ty Việt Trung 1, thời gian tự tháo dỡ là từ ngày 01/04/2020 đến ngày 01/07/2020.

Cũng trong ngày 17/2/2020, ông Trần Đình Khoa - Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu dẫn đầu đoàn Thường trực Thành ủy và UBND TP Vũng Tàu kiểm tra công trình vi phạm của Công ty Việt Trung 1. Kết luận buổi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu đề nghị UBND TP xử lý nghiêm, ngay lập tức hành vi xây dựng không phép theo đúng quy định của pháp luật và tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan và xử lý kỷ luật.

Chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Vũng Tàu quyết liệt là vậy nhưng đến ngày 10/3/2020, Thành ủy Vũng Tàu có Văn bản 4094-CV/TU do chính Bí thư Thành ủy Trần Đình Khoa ký gửi UBND TP Vũng Tàu, Đảng ủy - UBND Phường 10 với nội dung Thường trực Thành ủy đồng ý với đơn xin dời thời gian tự tháo dỡ công trình xây dựng không phép của Công ty Việt Trung 1, thời gian tự tháo dỡ là từ ngày 1/4/2020 đến ngày 1/7/2020.

Theo báo cáo của UBND TP Vũng Tàu, từ ngày 01/04/2020 đến 01/07/2020, Công ty Việt Trung 1 đã tháo dỡ 8 hạng mục công trình vi phạm nằm trong phần lộ giới mở đường bàn giao đất cho nhà nước để đầu tư xây dựng các tuyến đường có qua phần đất mà công ty đang quản lý, còn lại 06 hạng mục công trình chưa tháo dỡ.

Đối với 06 hạng mục công trình còn lại, tính đến thời điểm hiện tại chưa tháo dỡ, xử lý vi phạm khiến người dân bức xúc và càng bức xúc hơn khi dựa trên cơ sở kiến nghị xin được tồn tại của Công ty Việt Trung 1, ngày 14/07/2020, ông Vũ Hồng Thuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ký Báo cáo số 5042/BC-UBND đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xem xét, giải quyết đề nghị của Công ty Việt Trung 1.

Chính quyền "ưu ái" cho doanh nghiệp?

Đáng nói là, các hạng mục, công trình xây dựng không phép của Công ty Việt Trung 1 chỉ cách trụ sở UBND Phường 10 khoảng 15m, nhưng không hề bị xử lý trong thời dan dài khiến người dân càng bức xúc, nhiều người đặt câu hỏi liệu chính quyền có đang cố tình làm ngơ cho sai phạm? 

Một chi tiết đáng chú ý là trong Báo cáo số 5042/BC-UBND ngày 14/07/2020 do ông Vũ Hồng Thuấn – Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ký có nêu: “Qua rà soát hồ sơ, UBND TP Vũng Tàu nhận thấy lô đất Công ty Việt Trung 1 đang có quyền sử dụng đất là đất trúng đấu giá, có mục đích sử dụng là đất ở và đất sản xuất kinh doanh, song không thể cấp giấy phép xây dựng có thời hạn được vì nằm trong khu đất có diện tích 573.131,2m2 tại khu Chí Linh, Phường 10, TP Vũng Tàu đã được UBND tỉnh thu hồi tại Quyết định 7399/QĐ-UBND ngày 08/10/2004…”.

Doanh nghiệp xây sai phép, TP Vũng Tàu 'xin' cho doanh nghiệp tự cưỡng chế? - 2

Báo cáo của UBND TP Vũng Tàu đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét ý kiến kiến nghị của Công ty Việt Trung 1 trong khi các công trình vi phạm chưa bị xử lý dứt điểm.

Thế nhưng trước đó trong quyết định xử phạt, UBND TP Vũng Tàu xử phạt 40 triệu đồng và buộc thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt. Liệu quyết định này có đúng quy định của pháp luật, có phải là bật “đèn xanh” cho doanh nghiệp không?

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Viết Phạm – Đoàn Luật sư TPHCM khẳng định tính pháp lý của Quyết định 365 là sai. Bởi ngay chính điểm d, khoản 11, Điều 15, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về biện pháp khắc phục hậu quả: “Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4, khoản 5 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 6 và khoản 7 Điều này”, trong khi quyết định xử phạt của UBND TP Vũng Tàu căn cứ vào Khoản 5 và việc xây dựng không phép đã hoàn thành (tức hành vi vi phạm đã kết thúc).

Đồng thời, trong đó báo cáo của Phòng Quản lý Đô thị đã nói rất rõ đây là khu đất đã được UBND tỉnh thu hồi và giao cho Công ty Quản lý khai thác quỹ đất tỉnh đã thu hồi và lập dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư TP Vũng Tàu. Luật sư Nguyễn Viết Phạm cho hay, dư luận và người dân có quyền đặt ra câu hỏi đằng sau việc “đặc cách” này có hành vi bao che cho hành vi vi phạm rất nghiêm trọng của Công ty Việt Trung 1 không?

Có thể thấy rằng những bức xúc của người dân trước việc Công ty Việt Trung 1 xây dựng không phép là hoàn toàn có cơ sở và người dân càng bức xúc hơn khi các công trình này chậm bị xử lý, cưỡng chế theo quy định của pháp luật mà như người dân sinh sống trên địa bàn nói là đang “câu giờ”, thách thức pháp luật và có dấu hiệu bảo kê.

Ngày 15/12/2020, phóng viên đã trực tiếp có mặt tại khu vực các công trình xây dựng không phép cho thấy các công trình này vẫn tồn tại, chưa được tháo dỡ. Tính từ thời điểm UBND Phường 10 lập biên bản đến nay đã hơn 1 năm, từ thời điểm UBND TP Vũng Tàu ban hành quyết định cưỡng chế đã hơn 10 tháng, việc xử lý các công trình vi phạm của Công ty Việt Trung 1 vẫn chưa dứt điểm.

Nguyên Minh
Bình luận
vtc.vn