Doanh nghiệp Việt thưởng nhân viên cổ phiếu ESOP hàng trăm tỷ đồng

(VTC News) - Nhiều doanh nghiệp khiến người lao động “phát ghen” khi thưởng nhân viên cổ phiếu ESOP trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Mới nhất, công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) của đại gia chứng khoán Nguyễn Duy Hưng công bố về việc phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động trong công ty (ESOP).

Cụ thể, SSI dự kiến phát hành 10 triệu cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên nhằm gắn kết lợi ích của nhân viên và bổ sung thêm nguồn vốn lưu động cho công ty. Giá phát hành lần này 10.000 đồng/CP. Như vậy, theo mệnh giá, lượng cổ phiếu này trị giá 100 tỷ đồng.

Doanh nghiep Viet thuong nhan vien co phieu ESOP hang tram ty dong hinh anh 1

Nhiều công ty phát hành cổ phiếu ESOP hàng trăm tỷ đồng cho người lao động. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, ngày 25/11, cổ phiếu SSI dừng ở mức 20.100 đồng/CP nên giá trị thực của lượng cổ phiếu phát hành thêm này là 201 tỷ đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc người lao động SSI được “tặng không” 101 tỷ đồng.

Tuy nhiên, người lao động không thể hiện thực hóa lợi nhuận sớm vì SSI quy định số cổ phần mới phát hành thêm bị hạn chế chuyển nhượng 100% trong năm đầu tiền, 50% trong năm thứ 2 kể từ ngày phát hành. Thời gian thực hiện từ 5/12 đến 23/12/2016.

Trước đó, hồi đầu tháng 11, Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) thông qua đề xuất phát hành cổ phiếu thưởng cho người lao động (ESOP) trong niên độ tài chính 2016-2017. Lượng ESOP sẽ được quyết định trong Đại hội cổ đông thường niên niên độ tài chính 2016 – 2017.

Và rất có thể, lượng ESOP này sẽ là con số không hề nhỏ vì theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4 của Hoa Sen, tại thời điểm cuối quý 4, nguồn thặng dư vốn cổ phần cuối năm tài chính của công ty còn 551 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lên đến gần 1.600 tỷ đồng.

Cổ phiếu CTD của công ty cổ phần Xây dựng Coteccons thường xuyên đứng trong danh sách các cổ phiếu có thị giá lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Thậm chí, có nhiều thời điểm, CTD đứng ở vị trí số 1. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Coteccons kinh doanh ổn định và mang lại nhiều lợi ích cho cổ đông và người lao động.

Hồi tháng 8 năm nay, Coteccons đã phát hành hơn 2,3 triệu cổ phiếu ESOP cho 358 cán bộ công nhân viên được lựa chọn. Trong đó một nửa số cổ phiếu được bán với giá 70.000 đồng/CP và nửa còn lại bán với giá 42.000 đồng/CP. Tổng số tiền thu về trên 131 tỷ đồng.

Theo thị giá tại thời điểm Coteccons công bố thông tin, lượng cổ phiếu được phát hành thêm này trị giá 530 tỷ đồng. Như vậy, người lao động Coteccons được tặng 399 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng giống như SSI, số cổ phiếu ESOP phát hành lần này tại Coteccons bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 2 năm.

Hiện tại, thị giá CTD sụt giảm mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch 25/11, CTD dừng ở mức 168.800 đồng/CP. Như vậy, lượng cổ phiếu ESOP mới phát hành thêm của CTD chỉ còn trị giá 393 tỷ đồng. Dù vậy, người lao động vẫn được lợi 262 tỷ đồng.

Hồi tháng 5, Tại Đại hội cổ đông, Tập đoàn Bảo Việt (BVH) đã có tờ trình về phương án tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu ESOP cho cán bộ nhân viên. Đây là kế hoạch phát hành ESOP “bom tấn” của năm.

Theo đó, BVH dự kiến phát hành tối đa 5% vốn điều lệ, tương đương hơn 34 triệu cổ phiếu với giá phát hành tối thiểu 10.000 đồng/CP. Số vốn thu về dự kiến được sử dụng để bổ sung vào vốn chủ sở hữu nhằm đáp ứng nhu cầu vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2016-2017.

Với giá phát hành tối thiểu 10.000 đồng/CP, số tiền mà BVH thu về sẽ là 340 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thị giá ngày 25/11 của cổ phiếu BVH, lượng cổ phiếu này có giá trị 621 tỷ đồng. Như vậy, người lao động BVH được “tặng” 281 tỷ đồng.

Khiêm tốn hơn, công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) cũng có kế hoạch phát hành cổ phiếu ESOP. Theo đó, HBC sẽ phát hành 1 triệu cổ phiếu ESOP mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Lượng cổ phiếu mới phát hành thêm có trị giá 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thị giá ngày 25/11 của cổ phiếu HBC, người lao động địa ốc Hòa Bình sẽ nhận lượng cổ phiếu trị giá 29,5 tỷ đồng.

Bảo Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU