Doanh nghiệp vận tải chưa muốn giảm giá cước

(VTC News) - Từ 14h ngày 7/6, giá xăng giảm 800 đồng/lít, dầu giảm 700 đồng/lít, tuy nhiên theo đại diện các Hiệp hội vận tải ô tô giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh giảm, nhưng mức giảm chưa tới “ngưỡng” để có thể hạ giá cước vận tải.

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội khẳng định: “Mức giảm giá xăng, dầu như hiện nay sẽ chưa tác động nhiều đến chi phí đầu vào của doanh nghiệp vận tải, không có hy vọng giá cước sẽ hạ”.

Theo ông Liên, giá cước vận tải chưa giảm vì các lần xăng dầu trước đây các doanh nghiệp vận tải vẫn cố gắng chịu đựng chưa tăng giá cước. Vì vậy, đợt tăng giá lần này, giá cước vẫn sẽ ổn định và không có sự biến động so với trước đây.

“Tuyến vận tải cố định giá vé không tăng sau hai lần tăng giá xăng dầu đợt đầu năm, nên giờ mức xăng có giảm cũng không ảnh hưởng tới giá cước. Chỉ có những doanh nghiệp đã tăng giá vé, đặc biệt là cước một số hãng taxi sẽ phải xem giá xăng có tiếp tục giảm nữa không để đưa ra những quyết sách”, ông Liên bày tỏ quan điểm.

Xăng dầu vẫn cần giảm thêm 1.100 đồng/lít để tới ngưỡng điều chỉnh hạ giá cước vận tải.

Xăng dầu vẫn cần giảm thêm 1.100 đồng/lít để tới ngưỡng điều chỉnh hạ giá cước vận tải.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đánh giá, trong năm 2012, có hai đợt tăng giá xăng tổng cộng là 3.000 đồng/lít (đợt đầu ngày 7/3 với mức tăng 2.100 đồng/lít; đợt hai ngày 20/4 với mức tăng 900 đồng/lít), nhưng tổng 3 đợt giảm giá xăng dầu gần đây chỉ có 1.900 đồng/lít. Tổng 3 lần giảm chưa bằng tổng các lần tăng nên giá xăng dầu, nên giá cước vận tải sẽ không có sự điều chỉnh.


“Việc giảm giá xăng dầu như vậy chưa thể tác động nhiều đến các doanh nghiệp sản xuất cũng như vận tải so với mức tăng giá hồi đầu năm. Sau ba lần điều chỉnh giảm giá xăng vẫn còn dương 1.100 đồng so với thời điểm giá xăng lúc doanh nghiệp chưa tăng giá”, ông Hùng phân tích.

Tuy vậy, ông Hùng cho rằng, việc Nhà nước hạ giá xăng liên tiếp trong thời gian ngắn cũng là tín hiệu đánh mừng đối với doanh nghiệp vận tải trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Việc giảm giá xăng dầu giúp các đơn vị vận tải hồi sức và tái sản xuất mở rộng.

Riên với doanh nghiệp vận tải taxi, theo ông Hùng, sau khi xăng tăng hai lần một số hãng đã nâng giá cước. Hiện nay, với mức giảm giá xăng tổng cộng 1.900 đồng/lít có thể một số hãng này sẽ điều chỉnh mức giá để tăng tính cạnh tranh, nhưng sẽ không nhiều.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng kiến nghị doanh nghiệp cần phải cân nhắc giá cước, bởi nếu nâng giá lên dân không chịu được sẽ kéo theo doanh thu thấp. Chỉ khi nào giá xăng dầu tăng giảm trên hoặc bằng 10% thì mới tính đến chuyện điều chỉnh giá cước.

Một trở ngại nữa cũng ảnh hưởng không nhỏ tới việc điều chỉnh giá cước, đó là các quy trình thủ tục đăng ký giá với cơ quan Nhà nước, phát hành vé, niêm yết giá cước…

Trong khi các doanh nghiệp liên tục “ngóng’ giá cước lên xuống thất thường, ông Hùng khuyến cáo các doanh nghiệp cần tổ chức lại vận tải để tránh lãng phí thông qua việc thay đổi biểu đồ vận hành xe, kết hợp vận tải hai chiều để tăng tỉ trọng vận tải… 

 
Lê Phạm

  » Dân 'dài cổ' đợi cây xăng đủng đỉnh niêm yết giá mới
  » Xăng giảm giá từ 14h, đại lý lắc đầu kêu 'không biết'
  » Xăng giảm giá 800 đồng/lít từ 14 giờ
  » Phát hiện gần 10 cơ sở bán xăng dầu gian lận
  » Lãi chục tỷ đồng/ngày, DN vẫn chưa chịu giảm giá xăng
  » Giá xăng dầu tháng 6 có tiếp tục giảm?
  » Bán xăng sẽ phải kèm hóa đơn?

» Dân 'dài cổ' đợi cây xăng đủng đỉnh niêm yết giá mới » Xăng giảm giá từ 14h, đại lý lắc đầu kêu 'không biết' » Xăng giảm giá 800 đồng/lít từ 14 giờ » Phát hiện gần 10 cơ sở bán xăng dầu gian lận » Lãi chục tỷ đồng/ngày, DN vẫn chưa chịu giảm giá xăng » Giá xăng dầu tháng 6 có tiếp tục giảm? » Bán xăng sẽ phải kèm hóa đơn?


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN