Doanh nghiệp tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long: Xem xét trách nhiệm các cơ quan

Tin nóngThứ Ba, 09/03/2021 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của các cơ quan trong việc để doanh nghiệp tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long.

Liên quan đến vụ doanh nghiệp tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long, chiều 9/3, tại buổi giao ban báo chí tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa thông tin về xem xét trách nhiệm quản lý Nhà nước của các cơ quan để xảy ra vụ việc nêu trên.

Cụ thể, ngày 8/3, UBND huyện Vân Đồn có Văn bản giao cơ quan Kiểm tra - Thanh tra huyện phối hợp với phòng chuyên môn và UBND xã Đông Xá, UBND xã Đoàn Kết để xem xét trách nhiệm quản lý Nhà nước của các cơ quan và đề xuất UBND huyện chỉ đạo xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/3/2021.

Doanh nghiệp tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long: Xem xét trách nhiệm các cơ quan - 1

Khu vực chân cừ của Dự án Khu đô thị Phương Đông, trước khi doanh nghiệp tự ý đổ đất để san lấp tạo mặt bằng cho cảnh quan khu vực nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, ngày 17/2, UBND huyện Vân Đồn nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân ở bãi cát khai thác sá sùng tại xã Đông Xá, phản ánh việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông (Công ty Phương Đông) đổ đất lấn biển, ảnh hưởng đến môi trường biển trên bãi cát khai thác sá sùng.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn, huyện lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Đức Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn chủ trì đến kiểm tra hiện trường.

Cùng ngày 17/2, Công ty Phương Đông có công văn báo cáo giải trình sự việc. Cụ thể, năm 2019, công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho phép điều chỉnh tuyến kè Khu đô thị mới xã Đông Xá (Vân Đồn). Quá trình triển khai tuyến cừ ứng lực trước theo hồ sơ thiết kế được thẩm định và phê duyệt có phát sinh một số tồn tại.

Theo đó, trong đoạn cừ đã đóng từ K0+930 đến K1+600, sau khi thi công xong tuyến cừ và vỉa hè, phía ngoài chân cừ còn lại là phần lạch cũ, địa hình lồi lõm, chỗ sâu, chỗ nông, rất nguy hiểm cho người dân khi đi qua và ảnh hưởng đến cảnh quan chung. Người dân địa phương cho hay, trước đây khi chưa có dự án, một số người dân đã chết đuối tại khu vực này. 

Công ty dự kiến đề nghị UBND huyện Vân Đồn cho phép hoàn nguyên tạo mặt bằng, không để lồi lõm, sau đó công ty sẽ bàn giao lại phần diện tích trên cho địa phương quản lý. Phương án là sử dụng đất đắp nền lót đáy bãi rồi phun cát bề mặt, sau khi hoàn thành vẫn đảm bảo nguyên trạng bãi triều.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, huyện Vân Đồn thực hiện giãn cách xã hội trên 7 xã nội đảo Cái Bầu. Thực hiện lời kêu gọi của tỉnh, hơn 300 công nhân của công ty không về quê, ở lại ăn Tết và làm việc tại công trường. Để tạo việc làm, không khí sản xuất tại công trường, công ty cho thi công đồng thời với quá trình xin sự chấp thuận của các cơ quan chức năng.

Doanh nghiệp tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long: Xem xét trách nhiệm các cơ quan - 2

Hiện trạng khu vực chân cừ của dự án sau khu doanh nghiệp đã khắc phục hậu quả.

Căn cứ kết quả xác mình, kiểm tra hiện trường và báo cáo giải trình của Công ty Phương Đông, UBND huyện xác định hành vi vi phạm hành chính của doanh nghiệp này, đó là lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn do UBND xã Đông Xá quản lý, diện tích khoảng 16.000m2.

Do đó, UBND huyện Vân Đồn xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phương Đông 100 triệu đồng, buộc công ty khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Ngày 20/2, UBND xã Đông Xá phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức buổi làm việc với đại diện các hộ dân. Tại buổi làm việc, UBND xã Đông Xá thừa ủy quyền của UBND huyện thông báo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm, phương án khắc phục hậu quả của Công ty Phương Đông đến các hộ dân.

Sau khi có thông tin kết quả xử lý, cơ bản đại diện các hộ dân đồng tình, thống nhất với kết quả xử lý của các cơ quan chức năng của huyện, đề nghị công ty thực hiện đúng các yêu cầu UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo.

Đến 24/2, Công ty Phương Đông đã nộp phạt 100 triệu đồng, đã thực hiện bốc, xúc, vận chuyển khoảng 70% đất đá ra khỏi khu vực vi phạm và song song bổ sung cát sạch vào bãi sau khi đã bốc xúc để hoàn trả mặt bằng bãi triều ban đầu, tạo môi trường tự nhiên để bảo vệ các tài nguyên bãi triều ven bờ.

Ngày 5/3, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản chỉ đạo UBND huyện Vân Đồn yêu cầu Công ty Phương Đông khẩn trương khắc phục, hoàn trả lại mặt bằng bãi triều, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; xem xét trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn huyện; tăng cường công tác giám sát của cơ quan Nhà nước và giám sát cộng đồng, không để tái diễn sự việc tương tự; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/3/2021.

Ngày 9/3, UBND xã Đông Xá chủ trì, phối hợp với các phòng ban, tổ giám sát cộng đồng và đại diện các hộ dân có liên quan kiểm tra, đánh giá nội dung thực hiện khắc phục hậu quả.

Tại thời điểm kiểm tra ghi nhận, Công ty Phương Đông đã khắc phục được trên 70% khối lượng: đã bốc xúc, vận chuyển đất đá, trả lại một phần bãi triều; độ cao phần đất bốc xúc còn chênh lệch so với cốt bãi triều hiện trạng khoảng 30cm (Trước khi khắc phục phần đổ đất so với cốt bãi triều chênh nhau khoảng 2m).

Còn lại một phần đoạn bãi triều từ khu vực cột đèn về phía Cặp Tiên dài khoảng 70m chưa thực hiện khắc phục. Công ty Phương Đông cam kết hoàn thành trong thời gian quy định.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp