• Zalo

Doanh nghiệp tự xét nghiệm cho shipper gặp khó, Sở Công Thương TP.HCM nói gì?

Tin tứcThứ Tư, 22/09/2021 17:48:35 +07:00
(VTC News) -

Do lượng shipper quá lớn, các cơ quan y tế quá tải, Sở Công Thương và Sở Y tế TP.HCM đã có hướng dẫn các doanh nghiệp giao hàng công nghệ tự xét nghiệm cho shipper.

Tại họp báo chiều 22/9, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, Sở vừa nhận 63.000 kit test từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC). Sáng mai (23/9), Sở sẽ chuyển giao cho doanh nghiệp và 26/9 doanh nghiệp sẽ tổ chức tự xét nghiệm cho shipper.

Theo ông Phương, vừa qua, số shipper đăng ký hoạt động tăng lên dẫn tới một số địa điểm xét nghiệm bị quá tải do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Một số địa bàn lượng shipper đông nên dẫn đến tập trung đông nhưng vẫn đảm bảo xếp hàng trật tự, không có tình trạng chen chúc.

“Trước tình hình này, Sở cũng đã tham mưu với lãnh đạo thành phố tìm giải pháp. Doanh nghiệp quản lý shipper cũng đề xuất và họ đã liên hệ một số bệnh viện để xét nghiệm riêng cho doanh nghiệp. Trên tinh thần đó, sở đề xuất cho doanh nghiệp tự dùng kit để xét nghiệm, thành phố hỗ trợ công cụ”, ông Phương nói.

Doanh nghiệp tự xét nghiệm cho shipper gặp khó, Sở Công Thương TP.HCM nói gì? - 1

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM. 

Về việc một số doanh nghiệp phản ánh khó khăn khi tự tổ chức xét nghiệm cho shipper, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, việc để doanh nghiệp tự tổ chức xét nghiệm, tự chịu trách nhiệm là xu hướng bắt buộc phải thực hiện khi tới đây từng bước mở cửa nền kinh tế. Việc này vừa nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo an toàn. Còn việc tổ chức xét nghiệm thông qua đơn vị y tế rất khó khăn khi lượng shipper lớn (hơn 92.000 người) và không đảm bảo an toàn theo yêu cầu.

Cách làm mới này phát huy được tính chủ động của doanh nghiệp, phù hợp điều kiện thực tế của doanh nghiệp. Nếu trong quá trình triển khai phát sinh khó khăn thì các đơn vị báo cáo để Sở hỗ trợ”, ông Phương nói.

Trước đó, ngày 21/9, Sở Công Thương và Sở Y tế đã hướng dẫn cho 34 doanh nghiệp giao hàng công nghệ về việc tự xét nghiệm COVID-19 cho shipper. Sở Thông tin Truyền thông cùng FPT cũng đã hướng dẫn doanh nghiệp cập nhật dữ liệu lên phần mềm, làm quen với việc sử dụng tài khoản, cập nhật thông tin trên phần mềm. 

MAI THÚY
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp