Doanh nghiệp Trung Quốc và 'quả bom' trái phiếu hẹn giờ phát nổ

(VTC News) - Các chuyên gia dự báo 2020 có thể là năm chứng kiến tốc độ vỡ nợ kỷ lục đối với trái phiếu phát hành ra nước ngoài của Trung Quốc.

Quả bom nợ USD đang treo lơ lửng trên đầu các doanh nghiệp Trung Quốc khi ngày đáo hạn trái phiều quốc tế đang đến gần. 

Theo dữ liệu của Bloomberg, hiện có khoảng 8,6 tỷ USD trái phiếu được các doanh nghiệp Trung Quốc phát hành ra nước ngoài sẽ đáo hạn trong năm 2020 với lợi suất hiện tại ít nhất là 15%. Nói cách khác, gần 40% trong tổng số trái phiếu USD của hầu hết các các công ty Trung Quốc đang gặp khó khăn về tài chính sẽ đáo hạn trong năm tới. 

Doanh nghiep Trung Quoc va 'qua bom' trai phieu hen gio phat no hinh anh 1

Trái phiếu nội địa Trung Quốc đang trên đà vỡ nợ cao kỷ lục trong năm nay và kịch bản tương tự được dự báo với các trái phiếu phát hành ra nước ngoài. (Ảnh: Bloomberg)

"Chúng ta đang trên bờ vực của hiệu ứng hòn tuyết lăn không lồ mà ở đó tình trạng vỡ nợ thúc đẩy các quỹ rút tiền khỏi các khoản nợ lợi suất cao, đẩy lợi suất trái phiếu lên cao và khiến các các doanh nghiệp khó khăn hơn trong việc gọi vốn", ông Michel Lowy, CEO của ngân hàng đầu tư Hong Kong SC Lowy nhận định. 

 Ông Lowy khuyến nghị các nhà đầu tư nên gắn bó với những công ty có dòng tiền mạnh. 

"Rắc rối hiện nay là nền tảng của các doanh nghiệp có trái phiệu đáo hạn vào năm tới không đủ mạnh và bản thân họ không tận dụng được các điều kiện tài chính thuận lợi năm 2017", bà Wonnie Chu, giám đốc bộ phận trái phiếu tại GaoTeng Global Asset Management cho hay. Tuy nhiên, bà Chu dự doán thị trường sẽ tránh được cú sốc toàn diện do các nhà đầu tư lường trước được các vấn đề.  

Trong số 25 doanh nghiệp Trung Quốc gặp khó khăn về kinh tế và phát hành trái phiếu bằng USD đáo hạn trong năm tới, 10 công ty là các nhà phát triển bất động sản. Khoản nợ 30 tỷ USD đáo hạn mà họ đang gánh sẽ làm chồng chất thêm gánh nặng trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực giảm lạm phát giá bất động sản.  

Theo một nghiên cứu mới đây, các công ty phát hành trái phiếu USD với lợi suất cao của Trung Quốc có xu hưởng vỡ nợ cao hơn so với các công ty cùng ngành ở nước ngoài. Nguyên nhân là bởi hồ sơ đáo hạn trái phiếu của họ tương đối ngắn, gần 2,5 năm. Điều này cũng phản ánh thực tế rằng các doanh nghiệp Trung Quốc hết sức nhạy cảm với các điều kiện tín dụng.

"Năm tới, khi bức tường đáo hạn xuất hiện, tỷ lệ vỡ nợ sẽ tăng lên trên thị trường nợ USD của Trung Quốc”, ông Kelvin Pang, trưởng nhóm chiến lược tín dụng châu Á của ngân hàng Morgan Stanley nhận định. 

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, doanh nghiệp Trung Quốc xem xét chuyển sản xuất đến Nga

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, doanh nghiệp Trung Quốc xem xét chuyển sản xuất đến Nga

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc, chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, đang nghiên cứu khả năng chuyển sản xuất sang Nga.
Doanh nghiệp Trung Quốc giữa tâm bão thương chiến với Mỹ: Người cười thì ít, kẻ khóc nhan nhản

Doanh nghiệp Trung Quốc giữa tâm bão thương chiến với Mỹ: Người cười thì ít, kẻ khóc nhan nhản

Nhiều công ty Trung Quốc phải chật vật tìm cách sống sót giữa cơn bão thuế quan của Mỹ, chỉ số ít doanh nghiệp nhàn nhã ngồi hưởng lợi giữa thương chiến.

 (Nguồn: Bloomberg)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU