Doanh nghiệp tố hải quan 'ăn' tiền: Thủ tướng yêu cầu làm rõ

(VTC News) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính kiểm tra, xử lý thông tin qua bài viết: "Doanh nghiệp lại bức xúc tố hải quan "ăn" tiền không có hóa đơn".

Trước đó, ngày 19/8/2017 báo Tiền phong đăng bài "Doanh nghiệp lại bức xúc tố hải quan "ăn" tiền không có hóa đơn".

Trong đó, báo nêu: "Sau hơn một năm đại diện Phòng Xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang tố phải trả chi phí ngoài không có hóa đơn cho cán bộ hải quan cảng Đình Vũ, ngày 18/8, đích thân Chủ tịch công ty, ông Đào Hữu Huyền lên tiếng cho biết doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí ngoài cho hải quan với mức giảm từ 10 triệu đồng xuống còn 5 triệu đồng/container".

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh trên, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 30/9/2017.

Doanh nghiep to hai quan 'an' tien: Thu tuong yeu cau lam ro hinh anh 1

Lực lượng Hải quan kiểm tra mặt hàng gỗ nhập khẩu tại cửa khẩu đường bộ. (Ảnh minh họa)

Nói về những khó khăn thách thức với doanh nghiệp tại Hội thảo “Cách mạng Công nghiệp 4.0 – những xu hướng và tác động đến xuất khẩu của Việt Nam”, ông Đào Hữu Huyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang nhắc lại câu chuyện hơn một năm rưỡi trước cán bộ công ty cực chẳng đã phải lên tiếng tố cáo và đề nghị Bộ Công Thương làm việc với Tổng cục Hải quan và Chi cục Hải quan ở Hải Phòng để can thiệp hỗ trợ doanh nghiệp không phải trả những “chi phí ngoài” khi làm thủ tục xuất khẩu hàng.

Theo ông Huyền, nhân viên của công ty khi đó đã phải “kêu” về việc cán bộ hải quan cảng Đình Vũ buộc doanh nghiệp phải trả những khoản tiền “không có hóa đơn” khiến chi phí của doanh nghiệp đội lên khá nhiều.

Theo tính toán của lãnh đạo Công ty Cổ phần Bột giặt và Hóa chất Đức Giang, mỗi một chuyến container đơn của công ty từ Lào Cai về Hải Phòng tính tất cả các chi phí khoảng 1,6 triệu đồng. Còn với container kép chi phí là 2,4 triệu đồng. Với một doanh nghiệp xuất khẩu như Bột giặt và Hóa chất Đức Giang những khoản chi phí như vậy là lớn.

“Tại hội nghị lần trước, sau khi nhân viên của tôi tố cáo phải trả phí ngoài cho cán bộ hải quan (hải quan cảng Đình Vũ) 10 triệu đồng/container thì nay chi phí ngoài giảm xuống còn 5 triệu đồng/container. Tính ra, mỗi tấn hàng xuất ở Hải Phòng, cộng phí nọ phí kia khoảng 3 USD, cộng các chi phí vận chuyển đường cao tốc 5 USD/tấn. Như vậy, mỗi tấn hàng chúng tôi bị mất thêm 8 USD”, ông Huyền cho hay.

>>> Đọc thêm: Nguyên nhân Hải quan TP.HCM mất trắng gần 1.400 tỷ đồng nợ thuế

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland