Doanh nghiệp tiết kiệm 38 triệu USD mỗi năm nhờ 'cởi trói' kiểm tra chuyên ngành

Thị trường - Tiêu dùngThứ Năm, 24/09/2020 23:09:00 +07:00

Theo Tổng cục Hải quan, cải cách kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá nhập khẩu sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoảng gần 38 triệu USD mỗi năm.

Ngày 24/9, tại buổi họp báo giới thiệu Đề án "Cải cách Mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu", ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đã chỉ ra các bất cập, tồn tại của công tác kiểm tra chuyên ngành, từ đó cho thấy cần thiết phải cải cách, đổi mới công tác này để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 31/12/2019, vẫn còn khoảng 70.000 mặt hàng còn thuộc diện điều chỉnh bởi các chính sách, quy định liên quan đến quản lý chuyên ngành và kiểm tra chuyên ngành.

Doanh nghiệp tiết kiệm 38 triệu USD mỗi năm nhờ 'cởi trói' kiểm tra chuyên ngành - 1

Cải cách kiểm tra chuyên ngành sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp khoảng gần 38 triệu USD/năm

Phân tích rõ hơn, ông Nguyễn Văn Cẩn cho hay trình tự, thủ tục và phương thức kiểm tra chưa thống nhất. Hiện nay, mỗi loại hình kiểm tra lại có trình tự, thủ tục khác nhau được quy định chi tiết tại các Luật chuyên ngành và các Nghị định hướng dẫn.

"Tuy nhiên, thực tế triển khai lại không thống nhất giữa các Bộ, ngành, không thống nhất giữa Luật và Nghị định hướng dẫn. Doanh nghiệp phải thực hiện nhiều bước, làm thủ tục tại nhiều cơ quan, tổ chức…"- ông Cẩn chỉ rõ. Đáng chú ý, tỉ lệ kiểm tra chuyên ngành nhiều nhưng phát hiện vi phạm rất thấp.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết với vai trò cơ quan được Chính phủ giao soạn thảo Đề án, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) đã chủ động phối hợp các hiệp hôi, bộ ngành, doanh nghiệp, đồng thời tham khảo ý kiến chuyên gia, phù hợp điều kiện Việt Nam để xây dựng Đề án. "Hiện đề án đã được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành. Đây là chủ trương lớn, cải cách, tiên tiến, phù hợp các nước tiên tiến"- Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho hay.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !