• Zalo

Doanh nghiệp thuê côn đồ đánh trọng thương cả chục dân?

Pháp luật Thứ Hai, 22/04/2013 11:05:00 +07:00

(VTC News)-Chính quyền đã có công văn yêu cầu dừng thi công nhưng doanh nghiệp vẫn làm, người dân ngăn cản thì bị nhiều kẻ lạ mặt tấn công gây thương tích.

(VTC News) - Chính quyền đã có công văn yêu cầu dừng thi công nhưng doanh nghiệp vẫn làm, người dân ngăn cản thì bị nhiều kẻ lạ mặt tấn công gây thương tích.

Trưa ngày 21/4, tại khu đất cạnh Quốc lộ 10 đi qua thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng), xảy ra vụ xô xát giữa “bảo vệ” được doanh nghiệp thuê và người dân sở tại. Hậu quả, gần 10 người dân bị đánh đập gây thương tích.

Hiện trường nơi xảy ra vụ xô xát - Ảnh Minh Khang 

Ông Lương Văn Chinh – 52 tuổi, thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết, nhiều ngày qua khi có nguồn tin Công ty Cổ Phần Hoa Thành chuẩn bị thi công, trong khi chưa đền bù, giải phóng mặt bằng xong, người dân trong thôn đã lập hàng rào bằng săm, lốp xe và dựng lều tạm trước cống vào khu vực dự án để ngăn cản.

Trưa 21/4, khi có người báo doanh nghiệp cho “quân” về chuẩn bị thi công phá dỡ lều và hàng rào dựng tạm của bà con, ông Chinh đánh kẻng và người dân trong thôn chạy ra thì xảy ra xô xát.

Điển hình bà Lương Thị Đính, 42 tuổi (cùng thôn) kể lại, nghe tiếng kẻng bà Đính chạy ra xem sao. Khi đến nơi thì thấy có xô xát giữa “xã hội đen” và người dân, bà bị một số người lạ mặt đập gạch trúng đầu, máu chạy đầm đìa.

Bà Lương Thị Đính bị đập gạch vào đầu. Ảnh Minh Khang 

Ông Hoàng Văn Hào 46 tuổi (người cùng thôn) cho biết, khi nghe thấy tiếng kẻng, ông chạy xe máy ra khu vực phía cổng khu đất xem thì thấy 15 người mặc áo đồng phục bảo vệ, còn khoảng 70 người lạ mặt khác cũng ở đó.

Có người hô: “Vùi thằng này xuống, đánh chết mẹ nó đi”. Ông Hào hô lên: “Các anh là ai, bỏ tôi ra” nhưng họ vẫn ấn anh xuống và đánh túi bụi. Thấy vậy, người anh họ là Vũ Đình Quý chạy đến can cũng bị họ dùng gậy đánh tới tấp. Từ đó ông Quý ngất đi không biết gì nữa.

Anh Vũ Đình Quý - 40 tuổi, bị gậy đánh vào gáy, đầu. Ảnh Minh Khang 

Bà Đoàn Thị Bé – 58 tuổi (cùng thôn) cho biết, khi nghe tiếng kẻng thì bà con chạy ra thấy rất đông người lạ mặt, trong đó có ông Hà Như Nam – Giám đốc Công ty Cổ phần Hoa Thành đứng bên phía trong cổng, bên ngoài là đám người lạ mặt đứng vây quanh.

Khi bà con lại gần thì nhóm người này ngăn cản, cướp quốc xẻng, lao vào đánh, dùng gạch đáp người dân. Bà Bé bị chúng dùng cán quốc đánh vào đùi, vào tay thâm tím.

Nhận được tin báo, hơn 30 phút sau, lãnh đạo huyện Tiên Lãng, xã Đại Thắng đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo lực lượng Công an huyện, xã giữ gìn an ninh trật tự, xử lý vụ việc thì đám người lạ mặt mới rút đi.

Sau đó, người dân đã yêu cầu ông Hà Như Nam – Giám đốc Công ty Hoa Thành, ông Lê Huy Hải – Giám đốc Công ty TNHH Quỳnh Dương về UBND xã để lập biên bản và giải thích rõ với nhân dân về trách nhiệm để xảy ra vụ việc.
Người dân đang chất vấn 2 vị giám đốc tại phòng Công an xã Đại Thắng. Ảnh Minh Khang 

Tuy nhiên, đến gần 18h chiều cùng ngày, 2 ông này vẫn chưa trả lời rõ về những kẻ lạ mặt đã đánh người dân, nên vài chục người dân đã “giam lỏng” 2 vị này tại hội trường UBND xã Đại Thắng không cho ra về.

Thông tin với báo giới, ông Vũ Đức Cảnh – PCT UBND huyện Tiên Lãng cho biết, UBND TP Hải Phòng và UBND huyện Tiên Lãng vừa qua đã có công văn thông báo đến tận Công ty Cổ phần Hoa Thành và UBND xã Đại Thắng yêu cầu tạm dừng triển khai dự án do còn đang có khiếu kiện, vướng mắc trong việc thu hồi, giải phóng mặt bằng.

Quan điểm của UBND huyện Tiên Lãng là chưa đền bù, giải phóng mặt bằng thỏa đáng cho người dân thì chưa bàn giao mặt bằng cho thi công.


Tuy nhiên, ngày 26/3/2013, Công ty Hoa Thành ký hợp đồng với Công ty TNHH Quỳnh Dương (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) để thi công các hạng mục công trình thuộc dự án của Công ty Hoa Thành. 

Sau đó, ngày 10/4/2013, Công ty Quỳnh Dương ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ Toàn Cầu (quận Lê Chân, Hải Phòng), thuê 120 bảo vệ chuyên nghiệp làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ an toàn mặt bằng dự án xây nhà máy giầy Hoa Thành tại địa điểm trên.

Vì vậy, trưa ngày 21/4, cả 3 công ty “dẫn quân” về để chuẩn bị cho việc thi công thì xảy ra xô xát với người dân.

Cuối giờ chiều cùng ngày, cơ quan công an đã đưa những người bị thương đi kiểm tra sức khỏe tại cơ sở y tế và lấy lời khai của các nạn nhân.

Hiện, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân và những kẻ lạ mặt đã tấn công người dân.
 Qua tìm hiểu được biết, năm 2004, UBND TP Hải Phòng có quyết định thu hồi đất giao cho Công ty cổ phần Hoa Thành (địa chỉ: Số 32 Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền, Hải Phòng – gọi tắt là Công ty Hoa Thành) xây dựng Nhà máy Sản xuất giày xuất khẩu.

Chỉ 6 ngày sau khi có quyết định của UBND Thành phố cho thuê đất (ngày 10/11/2004) đã có quyết định phê duyệt phương án bồi thường (ngày 16/11/2004) nên có nhiều thiếu sót trong việc áp giá, phương thức, diện tích đất bồi thường. Số diện tích đất được UBND TP Hải Phòng cho thuê là 88.100m2.

Vụ việc kéo dài từ đó đến nay nhưng chưa được giải quyết dứt điểm khiến người dân mất đất sản xuất, còn doanh nghiệp thì chưa thể tiến hành xây dựng nhà máy. Đồng thời, tình hình an ninh trật tự tại địa phương có chiều hướng phức tạp, khiếu kiện kéo dài nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Thấy đất bỏ hoang và chưa được đền bù thỏa đáng nên sau khi doanh nghiệp xây dựng tường bao xung quang dự án, người dân trong thôn tranh thủ trồng cây hoa màu ngắn ngày trên diện tích đất nêu trên và tiếp tục khiếu nại.
 Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều