Doanh nghiệp 'than khổ' với Bộ trưởng Thăng

Thời sựThứ Năm, 31/07/2014 08:38:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã tham dự Hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy lưu thông hàng hóa Cảng Tân cảng Cát Lái.

(VTC News) - Chiều 31/7, tại cảng Cát Lái (TP.HCM) diễn ra Hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy lưu thông hàng hóa tại Cảng Tân cảng Cát Lái với sự tham dự của Đoàn công tác liên ngành Trung ương do Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng dẫn đầu. 

Theo nhận định của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (đơn vị trực tiếp quản lý và khai thác cảng Cát Lái), thời gian qua, do diễn ra một số sự kiện đã gây ra tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa ngõ ra vào Cảng Cát Lái và ứ đọng hàng hóa trong khu vực cảng.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tại Hội nghị bàn giải pháp thúc đẩy lưu thông hàng hóa tại Cảng tân cảng Cát Lái

Tình trạng này khiến thời gian vận chuyển hàng vào cảng thường xuyên chậm trễ so với quy định khiến nhiều khách hàng phàn nàn.

Để tháo gỡ tình trạng trên, Tân cảng Sài Gòn đã nâng cấp hệ thống hạ tầng cầu cảng, bến bãi khu vực cảng; tăng phí đối với phương án nâng container từ bãi lên xe giao cho khách hàng; điều chỉnh mốc thời gian cho phép khách hàng hạ bãi container chờ xuất trước khi tàu cập; ngưng tiếp nhận container hàng nhập được chuyển từ các cảng khác ngoài hệ thống… 

Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương có giải pháp quản lý để các hãng tàu dừng việc thu phụ phí quá tải; đề nghị Bộ GTVT có cơ chế, chính sách đặc thù tạo điều kiện để phát triển các dịch vụ vận tải biển nội địa bằng các phương tiện riêng nhằm giải phóng hàng hóa...

 Ông Nguyễn Văn Nghiêm (một doanh nghiệp phía Nam) 'than' với Bộ trưởng Thăng về việc hãng tàu thu thêm phí

Cũng tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nghiêm (một doanh nghiệp thường xuyên vận chuyển hàng hóa ra cảng Cát Lái) ‘than’ với Bộ GTVT về việc hãng tàu tại cảng thu thêm phí gây khó khăn cho các doanh nghiệp ở phía Nam. 

“Các hãng tàu thu thêm phí thì chúng tôi chỉ biết đi vay ngân hàng chứ lấy đâu ra tiền”, ông Nghiêm nói.

Thay mặt Đoàn công tác liên ngành của Trung ương, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cam kết với đại diện các hệ thống cảng phía Nam, chủ tàu, chủ hàng và doanh nghiệp vận tải, Bộ GTVT sẽ phối với với Bộ Công thương, Bộ Tài chính và chính quyền các tỉnh, thành phía Nam cùng họp lại và thống nhất cơ chế phối hợp chặt chẽ để cùng tìm cách và đưa ra các giải pháp tháo gỡ những khó khăn và tình trạng ùn ứ trên vào đầu tháng 8 tới.

Sỹ Hưng – Tuấn Hưng

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn