Doanh nghiệp sở hữu Movenpick bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

(VTC News) - Roxy Việt Nam là doanh nghiệp sở hữu Movenpick - khách sạn hạng sang nằm trên “đất vàng” Hà Nội.

Tại báo cáo tài chính 2018 - 2019 (niên độ 1/7 - 30/6), Công ty cổ phần Roxy Việt Nam bị đơn vị kiểm toán là Công ty Grant Thornton đưa ý kiến nghi vấn khả năng tiếp tục hoạt động.

Nguyên nhân do Roxy Việt Nam đang lỗ lũy kế lớn, bị thâm hụt vốn lưu động và có nghĩa vụ hoàn trả một phần khoản vay dài hạn từ ngân hàng.

Doanh nghiep so huu Movenpick bi nghi ngo kha nang hoat dong lien tuc hinh anh 1

 Khách sạn Movenpick Hanoi. (Ảnh: Kolor)

Theo ý kiến kiểm toán, doanh nghiệp đang lỗ lũy kế 187 tỷ đồng, vượt quá vốn chủ sở hữu. 

Doanh nghiệp cũng có nghĩa vụ hoàn trả một phần khoản vay dài hạn 27,2 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeAbank) trong 1 năm tiếp theo.

Theo giải trình của Roxy Việt Nam, khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp phụ thuộc vào việc tiếp tục hỗ trợ tài chính từ cổ đông và sự thành công của các hoạt động trong tương lai.

Báo cáo tài chính cho biết, cổ đông chính của công ty đã xác nhận đảm bảo các hỗ trợ cần thiết về tài chính để công ty có thể thanh toán các khoản nợ đến hạn cho đến khi công ty có thể đủ khả năng tài chính thanh toán các nghĩa vụ phải trả và tiếp tục hoạt động liên tục.

Cổ đông lớn của Roxy Việt Nam gồm Roxy Assets Limited (36%), Công ty TNHH MTV Thương mại và Đầu tư Hưng Phú (16,84%), Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Sản xuất An Thịnh (38,06%) và Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phú Cường (9%).

Tại báo cáo, kiểm toán viên cũng đưa ra cơ sở ý kiến ngoại trừ về khoản phải thu ngắn hạn khác từ Công ty Roxy Assets Limited (là cổ đông lớn sở hữu 36% vốn Roxy Việt Nam). Đây là khoản tiền mà Roxy Việt Nam đã trả hộ cho cổ đông của mình tiền thuê đất và các khoản phí khác.

Khoản phải thu này không có đảm bảo và cũng không có lãi suất. Tổng số tiền trả hộ trong năm là 4,28 tỷ đồng và số dư phải thu lũy kế tại ngày 30/6/2019 là 27,57 tỷ đồng. Kiểm toán cho biết giao dịch nêu trên chưa phù hợp với quy định về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng.

Roxy Việt Nam cho biết đang trong quá trình thảo luận với cổ đông để giải quyết khoản phải thu này.

Vẫn theo báo cáo, doanh thu thuần công ty thu về đạt 152,2 tỷ đồng, giảm nhẹ 6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận gộp đạt 79,9 tỷ.

Dịch vụ phòng vẫn đóng vai trò chủ yếu với 102,6 tỷ đồng, tương đương 67%, dịch vụ ăn uống và dịch vụ trò chơi điện tử có thưởng đóng góp lần lượt 20% và 7%. Đáng chú ý, kỳ 6 tháng năm nay, dịch vụ trò chơi có doanh thu sụt giảm mạnh 54% so với cùng kỳ năm ngoái.

Roxy Việt Nam phải cõng hơn 4,9 tỷ đồng chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng lần lượt tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái lên 11,7 tỷ đồng và 36,9 tỷ đồng.

Kết quả, Roxy Việt Nam đạt lợi nhuận sau thuế 37,2 tỷ, tăng nhẹ so với 33,6 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Vinaconex gánh gần nghìn tỷ đồng nợ xấu

Vinaconex gánh gần nghìn tỷ đồng nợ xấu

Nợ xấu Vinaconex lên đến gần 1.000 tỷ đồng, trong khi giá trị có thể thu hồi chỉ khoảng hơn 480 tỷ đồng.
 
Hé lộ ‘điểm đen’ trong bức tranh tài chính doanh nghiệp liên quan đến Trịnh Xuân Thanh

Hé lộ ‘điểm đen’ trong bức tranh tài chính doanh nghiệp liên quan đến Trịnh Xuân Thanh

Ngoài khoản lỗ sau thuế gần 112 tỷ đồng, báo cáo kiểm toán bán niên 2019 của PVC còn bị đơn vị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến do vướng nhiều khúc mắc.
Hoàng Hưng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU