Doanh nghiệp ông Lê Thanh Thản trốn thuế: Cục Thuế chính thức lên tiếng

Kinh tếThứ Tư, 19/07/2017 06:47:00 +07:00

Về thông tin trốn thuế của các doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, cơ quan thuế đã cung cấp hồ sơ 13 dự án ở TP cho cơ quan công an.

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 18/7, ông Mai Sơn cho biết, có 2 công ty do ông Lê Thanh Thản làm pháp nhân đại diện là doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bemes tại Hà Nội.

cuc pho cuc thue ha noi mai son

Cục phó Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn 

Các doanh nghiệp của ông Thản có 13 dự án, trong đó có 9 dự án do doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên làm chủ đầu tư, 4 dự án do công ty Bemes đầu tư.

Ông Sơn cho hay, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng đã lần lượt thanh, kiểm tra, để tránh chồng chéo nên Cục Thuế Hà Nội chưa tiến hành thanh, kiểm tra các dự án trên. Tuy nhiên, Cục đã phối hợp với cơ quan công an, Thanh tra Chính phủ, cung cấp các hồ sơ liên quan.

Theo ông Sơn, các doanh nghiệp do ông Thản làm đại diện kê khai thuế và chủ yếu đóng thuế tại Điện Biên, chỉ nộp thuế vãng lai tại Hà Nội.

“Vụ việc liên quan đến ông Lê Thanh Thản đang trong quá trình điều tra nên theo quy định, khi nào có kết luận cơ quan điều tra sẽ công bố kết quả”, ông Sơn nói.

Trước đó, tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội ngày 5/7, Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết, tại kỳ họp 6 tháng đầu năm 2017 và năm 2016, Thanh tra TP đã chuyển cho Công an TP điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và công ty cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes thuộc tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Đây là đơn vị triển khai khoảng 12 dự án ở Hà Nội. Các dự án này qua điều tra đều thấy có dấu hiệu về tội trốn thuế và vi phạm các quy định về quản lý nhà ở theo điều 213 của bộ luật Hình sự.

Video: Thêm một đại gia 'cỡ bự' muốn thâu tóm BigC

Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can hiện cơ quan đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu Bộ đồng ý để Cơ quan điều tra, Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì đơn vị sẽ xin ý kiến của lãnh đạo Bộ, sẽ khởi tố vụ án.

Nếu Bộ quyết định Cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì sẽ chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra xác minh sang Bộ.

(Nguồn: Vietnamnet)
Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận
vtc.vn