Doanh nghiệp ở Hưng Yên bị tố gây ô nhiễm: UBND huyện Văn Giang kết luận gì?

(VTC News) - Trước thông tin phản ánh hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Minh Long (xã Long Hưng, Văn Giang, Hưng Yên) gây ô nhiễm, tổ công tác của UBND huyện Văn Giang vào cuộc kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất của công ty này.

Ngay khi xuất hiện thông tin, một số người dân ở thôn Như Lân (xã Long Hưng, Văn Giang, Hưng Yên) phản ánh Công ty TNHH Minh Long đốt chất thải gây ô nhiễm môi trường không khí và nước, ảnh hưởng tới đời sống cư dân trong vùng, UBND huyện Văn Giang chỉ đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường thành lập Tổ công tác liên ngành kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công tác xử lý khí thải, nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường của công ty này. 

Doanh nghiep o Hung Yen bi to gay o nhiem: UBND huyen Van Giang ket luan gi? hinh anh 1

Vườn nhãn xung quanh nhà máy sai trĩu quả. 

Biên bản kiểm tra ngày 8/8 của đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kết luận: Công ty TNHH Minh Long không xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, qua kiểm tra thực tế tại công ty, khu lò đốt vẫn đang hoạt động, quá trình sản xuất và vận hành không phát sinh nuớc thải ra môi trường (chỉ có phát sinh nước thải sinh hoạt).

Rãnh thoát nước phía sau có màu đen như phản ánh nghi có thể là do thời gian vừa qua mưa lớn rửa trôi bụi từ trên mái chảy xuống.

Doanh nghiep o Hung Yen bi to gay o nhiem: UBND huyen Van Giang ket luan gi? hinh anh 2

Nước tại hồ nuôi cá của người dân gần nhà máy vẫn có màu tự nhiên. 

Đại diện phát ngôn công ty, bà Lê Phương Thanh cho biết: “Công ty chúng tôi rất bất ngờ khi có thông tin phản ánh hoạt động sản xuất của chúng tôi gây ô nhiễm. Thực tế, đối với chất đốt, Công ty chỉ sử dụng mùn cưa bánh và tận dụng gỗ pallet tự nhiên để đốt lấy sức nóng làm nóng hệ thống dầu.

Công ty có hoá đơn mua bán mùn cưa ép để chứng minh việc này. Còn đối với nước thải, công ty không có nước thải sản xuất, chỉ có nước thải sinh hoạt (nấu ăn,rửa chân tay, vệ sinh…)".

Tương tự, đối với phản ánh xưởng sản xuất Công ty Minh Long thải khói bụi ra môi trường, bà Thanh phân trần: "Các anh có thể quan sát trực tiếp ống khói từ lò đốt rất nhỏ và cao tới 20 m; gần như rất ít khói phát tán ra. 

Doanh nghiep o Hung Yen bi to gay o nhiem: UBND huyen Van Giang ket luan gi? hinh anh 3

Biên bản làm việc của cơ quan chức năng. 

Công ty còn làm hệ thống xyclo để hấp thụ các hạt bụi kích thước lớn, sau đó tiếp tục qua hệ thống bể nước để hấp thụ các hạt bụi nhỏ.

Từ kết quả khảo sát nêu trên, đoàn kiểm tra kết luận: Qua kiểm tra thực tế, tại thời điểm kiểm tra, hệ thống máy móc của công ty đang vận hành, hoạt động, sản xuất bình thường.

Kiểm tra tại khu vực rãnh thoát nước phía sau lò hơi thấy có ít nước song không có màu đen như phản ánh. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng đề nghị Công ty Minh Long sớm hoàn thiện hệ thống thu gom nước mưa tránh để chảy tràn như hiện nay.

Trực tiếp được “mục sở thị” khu vực mà một số người dân cho rằng Công ty TNHH Minh Long xả nước thải công nghiệp ra ao, hồ mà các hộ dân đang nuôi thả cá, PV tiếp cận hiện trường và ghi nhận: Hồ, ao nằm liền kề với xưởng sản xuất của Công ty, màu nước vẫn xanh tự nhiên, không có hiện tượng ô nhiễm. 

PV cũng không phát hiện đường dẫn nước thải nào từ xưởng sản xuất của Công ty TNHH Minh Long ra ao hồ như phản ánh.

>>> Đọc thêm: 'Nội chiến' Trung Nguyên được tòa Singapore xử ra sao?

PV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU